Hạt chia được các chuyên gia xem như một nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe. Cứ 28gr hạt chia có thể chứa 11gr chất xơ, 4gr protein, 9gr chất béo và trong đó phần lớn là Omega 3. Đặc biệt, trong hạt chia còn có 18% canxi, 30% mangan, 30% magie, 27% phốt pho cùng một lượng không ít kẽm, vitamin B3 (Niacin), kali, vitamin B1 (Thiamine) và vitamin B2. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, hãy cùng tìm hiểu các lợi ích của hạt chia ngay bây giờ nhé.
Hạt chia rất giàu chất xơ và chính hàm lượng chất xơ cao này sẽ tác động khá nhiều vào hệ tiêu hóa, giảm kích ứng ruột, thúc đẩy nhu động ruột thuận lợi hơn nên chức năng tiêu hóa cũng được cải thiện đáng kể. Ngoài ra, hạt chia còn giúp kích thích sản sinh vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa, từ đó hệ tiêu hóa của bạn sẽ khỏe mạnh hơn rất nhiều.
Vì hạt chia có tác dụng cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa nên đây cũng là nguồn giúp loại bỏ chất độc trong cơ thể một cách tự nhiên. Ngoài ra, hợp chất chống viêm có trong hạt chia cũng giúp ngăn ngừa và phục hồi các tế bào bị tổn thương. Từ đó, các tế bào ít bị hư hỏng trong khi lượng độc tố từ cơ thể lại được thải ra ngoài hiệu quả nên chắc chắn sức khỏe tổng thể sẽ được nâng cao đáng kể.
Hạt chia là nguồn thực phẩm rất giàu chất xơ, giúp lấp đầy dạ dày nhanh chóng nên bạn sẽ lâu đói cũng như giảm tiêu thụ thực phẩm vào cơ thể. Ngoài ra, trong hạt chia cũng giàu đạm thực vật. Đây là nguồn đạm cực tốt cho sức khỏe lẫn cân nặng bởi khả năng giúp nhanh no và hạn chế thèm ăn hiệu quả.
Hạt chia từ lâu đã được công nhận là nguồn chất chống oxy hóa rất lý tưởng cho cơ thể. Chính lượng chất chống oxy hóa dồi dào này sẽ giúp chống lại sự hình thành các gốc tự do gây hại cho tế bào. Một khi các gốc tự do gây hại bị ngăn chặn thì quá trình lão hóa sẽ bị hạn chế, đồng thời ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có cả ung thư.
Hạt chia là nguồn canxi tuyệt vời cho sức khỏe xương, có thể sánh ngang với sữa. Đặc biệt, trong loại hạt nhỏ bé này còn có chứa nhiều hợp chất giúp cơ thể hấp thụ vitamin D tốt hơn. Vitamin D là dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể tổng hợp canxi. Do đó, tiêu thụ thường xuyên hạt chia là cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe xương.
Thành phần chất xơ cao trong hạt chia là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho người bị tiểu đường. Hàm lượng chất xơ trong hạt chia có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu sau khi ăn. Ngoài ra, đối với những người khỏe mạnh thì hạt chia cũng có tác dụng ngăn chặn nguy cơ tiểu đường tấn công.
Như đã nói ở trên, hạt chia khá giàu chất béo mà trong đó phần lớn lại là axit béo Omega 3. Axit béo Omega 3 là loại chất có tác dụng giảm viêm, ngăn ngừa ung thư, tốt cho não, phục hồi cơ bắp cũng sức khoẻ tổng thể nói chung. Và chính những hợp chất Omega 3 tuyệt vời này còn có tác dụng hỗ trợ sức khoẻ tim mạch, ổn định huyết áp và ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch hiệu quả.
Nguồn: Lifehack, Healthline