Rau, củ, quả hay các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật nói chung đều có đặc điểm chung là hàm lượng fat (chất béo) thấp trong khi lượng carbohydrate lại cao hơn nhiều. Do đó chúng có thể được khuyến khích ăn khá thoải mái trong chế độ ăn giảm cân thông thường (low fat) nhưng lại cần đặc biệt lưu ý về liều lượng trong các chế độ ăn low carb như Atkins, Keto.
Tuy vậy, người ăn low carb cũng không thể loại bỏ hoàn toàn các loại thực phẩm này khỏi thực đơn bởi chúng là nguồn chất xơ quan trọng giúp chống lại táo bón, nguy cơ bệnh đường ruột,... Do đó, bạn cần kết hợp các loại rau, củ, quả một cách khéo léo vào bữa ăn bằng cách tính toán rõ liều lượng carb nạp vào dựa theo bảng tra cứu thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm thực vật sau:
Lưu ý:
- Lượng các chất đều được tính trên 100g thực phẩm và chỉ mang tính tương đối. (Không có bảng nào là tuyệt đối).
- Một vài số liệu có thể đã được làm tròn để tiện theo dõi. Do đó có thể thấy hơi lệch so với công thức ở cột tổng calo.
Thực phẩm tính theo đơn vị 100g
Thực phẩm tính theo đơn vị thường dùng (1 chén tương khoảng 240ml)
Lượng carb trong các nguyên tắc ăn kiêng thường tính theo Net carb (carb thuần) = Tổng carb (như cột carb trong bảng) - Lượng chất xơ.
VD: Theo bảng tra cứu, 100g bí đao có Tổng carb = 3g, Chất xơ = 1g nên Lượng net carb = 3 - 1 = 2 (g).
Do đó nếu bạn ăn 100g bí đao, tức là bạn đã nạp vào cơ thể 2g carb
Tham khảo: thachsanh - Webthehinh