Ngủ cũng có thể giúp giảm cân nếu bạn có những thói quen này

Hạnh Hạnh, Theo Helino 13:45 14/06/2018

Bạn có thể giảm cân ngay cả trong khi ngủ nếu cố gắng tạo cho mình những thói quen nghỉ ngơi lành mạnh sau đây.

Không chỉ chế độ ăn kiêng và luyện tập mới có thể giúp giảm cân, thói quen ngủ nghỉ cũng có mối liên quan mật thiết tới quá trình giữ dáng của chúng ta. Giảm cân sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều nếu chúng ta biết điều chỉnh, thay đổi từ những điều nhỏ nhặt nhất như giấc ngủ. Nếu bạn mong muốn hiệu quả giảm cân được nâng cao ngay cả trong khi nghỉ ngơi, hãy ghi nhớ những nguyên tắc dưới đây.

Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc từ trước đến nay đều được xem là giải pháp hỗ trợ giảm cân hiệu quả được các chuyên gia khuyên áp dụng. Nghiên cứu trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, những người ngủ đủ 7 – 8 tiếng một đêm có khả năng đốt cháy calo nhiều hơn 20% so với những người thiếu ngủ. Thêm vào đó, thức dậy sau một đêm ngủ đủ giấc vừa giúp tinh thần của bạn sảng khoái hơn, vừa nâng cao hiệu quả tập luyện giảm cân vào buổi sáng.

Ngủ cũng có thể giúp giảm cân nếu bạn có những thói quen này - Ảnh 1.

Ngủ sớm

Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, những người thức khuya có xu hướng dễ bị béo phì hơn những người có thói quen nghỉ ngơi lành mạnh. Bởi quá trình đốt cháy chất béo và mỡ thừa ở hội "cú đêm" thường diễn ra với tốc độ chậm hơn người bình thường. Ngoài ra, cơ thể thường xuất hiện cảm giác thèm ăn, nhất là thèm ăn đồ ngọt, đồ béo khi chúng ta thức khuya. Kết quả là, đống đồ ăn ngọt và béo đó sẽ "ưu ái" tặng thêm cho bạn vài kilogram mỡ thừa. Do vậy, để giảm cân và giữ cân một cách bền vững, bạn hãy tập thói quen ngủ sớm trước 10h đêm.

Ngủ cũng có thể giúp giảm cân nếu bạn có những thói quen này - Ảnh 2.

Ngủ trong phòng tối

Ánh sáng khi ngủ có mối liên quan tới hiệu quả giảm cân của chúng ta. Trước tiên, phòng tối sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn, ngủ sâu và ngon hơn. Nếu ngủ trong căn phòng sáng, cảm giác thèm ăn và đặc biệt là chứng trầm cảm có khả năng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Các nhà khoa học Mỹ đã đưa ra kết luận rằng, những người ngủ trong phòng tối có thể giảm nguy cơ bị béo phì khoảng 21% so với những người có thói quen để đèn khi ngủ.

Ngủ cũng có thể giúp giảm cân nếu bạn có những thói quen này - Ảnh 3.

Ngủ trong phòng mát

Ngủ trong phòng lạnh cũng là một cách giúp bạn đẩy nhanh quá trình đốt cháy mỡ bụng. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Úc, phòng ngủ ấm áp sẽ khiến chúng ta dễ bị béo phì hơn. Điều này có nghĩa là, nếu nhiệt độ phòng thấp hơn, nó sẽ kích thích hoạt động đốt cháy calo của một loại mỡ tốt cho sức khỏe, gọi là mỡ nâu (phân biệt với mỡ trắng) trong cơ thể diễn ra hiệu quả hơn. Mỡ nâu là loại mỡ "chuyên trị" đốt cháy calo và sản sinh nhiệt dưới điều kiện môi trường lạnh. Tuy nhiên, bạn chỉ nên điều chỉnh nhiệt độ điều hòa ở mức mát, tầm 20 – 24 độ để vừa có thể giảm cân, vừa bảo vệ sức khỏe của mình.

Ngủ cũng có thể giúp giảm cân nếu bạn có những thói quen này - Ảnh 4.

Tránh xa các thiết bị điện tử khi ngủ

Để quá trình giảm cân được diễn ra suôn sẻ, bạn hãy cố gắng đặt các thiết bị điện tử ra xa chỗ ngủ của mình trong lúc nghỉ ngơi. Nguyên nhân là vì các tia bức xạ xanh từ điện thoại, máy tính, ti vi… có thể khiến bạn mất ngủ. Mất ngủ là tác nhân hàng đầu dẫn tới stress và béo phì. Ngoài ra, điện thoại di động và máy tính có thể làm xao nhãng, gián đoạn giấc ngủ bởi thói quen sử dụng điện thoại di động trước khi đi ngủ sẽ khiến bạn khó mà nghỉ ngơi sớm được.

Ngủ cũng có thể giúp giảm cân nếu bạn có những thói quen này - Ảnh 5.

Nguồn: Health

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ca sĩ Lưu Chấn Long tố Phi Nhung đi hát ở chùa với cát xê "cắt cổ", đòi bằng được... 40 triệu tiền xăng xe?

    Chia sẻ về chuyện mời Phi Nhung đi diễn của ca sĩ Lưu Chấn Long mới đây khiến netizen không khỏi ngỡ ngàng.
  • Đọc thêm