Trà đen cũng được làm từ các lá trà giống như trà xanh thông thường nhưng điều khác biệt là chúng được ủ lên men oxy hóa, sau đó các lá trà sẽ được sấy khô và chuyển thành màu tối đen. Không chỉ hấp dẫn bởi riêng cái hương vị nhẹ nhàng, tinh tế mà không cần thêm đường hay sữa, trà đen còn chứa nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu các lợi ích của trà đen qua bài viết này để biết rõ hơn về tác dụng từ loại trà này nhé!
Một cuộc nghiên cứu trong năm 2009 với mục đích phân tích việc giảm nguy cơ đột quỵ chỉ bằng cách tiêu thụ trà đen mỗi ngày. Dựa theo kết quả, những người uống 3 tách trà đen hoặc nhiều hơn có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 21% so với những người uống chưa đầy 1 tách trà đen mỗi ngày. Đó chính là một trong những lợi ích đầu tiên của trà đen mà bạn nên biết.
Trà đen có chứa polyphenol - một chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn sự thiệt hại đến từ DNA do thuốc lá và các hóa chất độc hại khác gây ra. Tuy nhiên, chất chống oxy hóa này lại khác với chất được hấp thụ từ các loại trái cây và rau củ. Do đó, việc tiêu thụ trà đen thường xuyên cũng góp phần bổ sung thêm những lợi ích tốt hơn cho sức khỏe của bạn.
Nhiều nghiên cứu trong vài năm qua cho thấy, chất chống oxy hóa như polyphenol và catechin từ trà đen có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư. Đó là lý do vì sao hội con gái chăm uống trà đen có thể ngăn ngừa rủi ro mắc ung thư vú và ung thư buồng trứng thấp hơn so với những người không uống.
Các chất phytochemical (hóa chất thực vật) được tìm thấy trong trà đen có tác dụng giúp xương chắc khỏe và giảm nguy cơ bị viêm khớp.
Dựa theo kết quả một cuộc nghiên cứu được tiến hành trên những người lớn tuổi sống ở các hòn đảo Địa Trung Hải cho thấy, những người uống trà đen thường xuyên ở mức vừa phải (từ 1 - 2 tách mỗi ngày) có cơ hội giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn đến 70%.
Các axit amin L-theanine được tìm thấy trong trà đen có thể giúp bạn thư giãn và tập trung tốt hơn rất nhiều. Ngoài ra, trà đen cũng được chứng minh có thể giảm bớt sự căng thẳng từ các hormone gây stress khi được tiêu thụ với một lượng vừa phải thường xuyên.
Trà đen có chứa các kháng nguyên alkylamine giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Bên cạnh đó, nó còn chứa các chất tannin có khả năng chống lại virus và giúp ngăn chặn những bệnh thường xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày như cảm cúm, viêm dạ dày...
Ngoài việc cải thiện hệ thống miễn dịch, tannin cũng có tác dụng điều trị các bệnh về dạ dày và đường ruột, đồng thời điều hòa hoạt động tiêu hóa tốt hơn.
Không giống như các loại đồ uống có chứa hàm lượng caffeine cao, trà đen chỉ chứa một lượng nhỏ nên có thể giúp tăng cường lưu thông máu lên não mà không cần kích thích tim. Ngoài ra, nó còn kích thích sự trao đổi chất và hệ thống hô hấp để hỗ trợ tim và thận luôn khỏe mạnh.
Nguồn: Lifehack