Giới trẻ thường mắc những thói xấu này khiến trí nhớ ngày một giảm sút

QUỲNH PHƯƠNG, Theo Trí Thức Trẻ 20:06 08/10/2017

Chưa già mà đã "nói trước quên sau" thì nên tìm hiểu ngay lý do đến từ đâu.

Không phải tự nhiên mà trí nhớ của bạn bị suy giảm, nhất là trong độ tuổi còn trẻ. Đôi khi, do một số yếu tố trong thói quen sinh hoạt hàng ngày bạn làm lại ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng nhận thức của bạn. Hãy tìm hiểu những thói quen làm giảm trí nhớ dưới đây để biết rằng mình có đang mắc phải điều nào và tìm cách sửa đổi ngay nhé!

Thường xuyên ăn nhiều chất béo có hại

Theo trang NBC Washington, chế độ ăn hàng ngày chứa nhiều chất béo có hại sẽ làm suy giảm chức năng não của bạn. Bạn có thể tìm đến một chế độ ăn lành mạnh kết hợp cùng việc tập luyện để cơ thể luôn tỉnh táo, minh mẫn. Nếu thường xuyên nạp nhiều chất béo có hại vào người trong những loại thực phẩm như đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, nước uống có ga, các loại bánh ngọt... thì bạn có nguy cơ phải đối mặt với các bệnh về tim mạch và lượng cholesterol trong cơ thể tăng cao, chứ không chỉ ảnh hưởng riêng đến trí não suy giảm.

Giới trẻ thường mắc những thói xấu này khiến trí nhớ ngày một giảm sút - Ảnh 1.

Hút thuốc lá

Theo trang WebMD, khi bạn hút thuốc lá cũng có thể gây tổn hại đến trí nhớ của bạn bằng cách can thiệp vào lượng oxy lên não. Nói cách khác, hút thuốc lá bằng ít oxy nên có thể phá vỡ khả năng nhận thức khiến bạn thường xuyên rơi vào tình trạng quên mặt, quên tên một ai đó bất chợt.

Một nghiên cứu đã chỉ ra, có hơn 5.000 đối tượng nam giới và khoảng 2.000 đối tượng nữ giới trong khoảng thời gian 10 năm trở lại đây bị suy giảm nhận thức do thói quen hút thuốc lá. Tuy nhiên, thiệt hại về trí nhớ sẽ cao hơn nếu bạn hút thuốc quá thường xuyên. Nghiên cứu từ trang WebMD cũng đề cập thêm, ngoài mối lo suy giảm trí nhớ thì còn có nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ và các vấn đề hô hấp.

Giới trẻ thường mắc những thói xấu này khiến trí nhớ ngày một giảm sút - Ảnh 2.

Uống bia rượu quá mức

Những loại đồ uống có cồn đều ảnh hưởng đến hành vi và khả năng nhận thức của bạn. Nếu thường xuyên uống rượu bia thì bạn có nguy cơ cao bị teo não. Đó là lý do vì sao người uống ít hoặc không uống rượu bia thường minh mẫn và tỉnh táo hơn những người hay uống rượu bia quá mức, nhất là khi bước vào độ tuổi trung niên.

Giới trẻ thường mắc những thói xấu này khiến trí nhớ ngày một giảm sút - Ảnh 3.

Thiếu ngủ

Khi bạn thiếu ngủ, cơ thể không có đủ khoảng thời gian để nghỉ ngơi, dẫn đến quá trình lão hoá của các tế bào não diễn ra nhanh hơn. Theo trang WebMD chỉ ra, có hai vấn đề mà thói quen thiếu ngủ làm ảnh hưởng đến trí não của bạn. Thứ nhất, khi bạn đang mệt mỏi thường gặp vấn đề với sự tập trung, đồng nghĩa não bộ không thể tiếp nhận thông tin tốt. Thứ hai, giấc ngủ như một chất keo xúc tác giúp não bộ của bạn được nghỉ ngơi và nếu thiếu ngủ thì não bộ sẽ không được nạp đủ chất keo này, dẫn đến trí nhớ bị suy giảm.

Do đó, để tăng cường trí nhớ tối ưu thì hãy chắc chắn ngủ sâu giấc từ 6 - 8 tiếng mỗi đêm. Điều này sẽ giúp cho não bộ của bạn được nghỉ ngơi đủ và tỉnh táo khi tỉnh dậy ngày hôm sau.

Giới trẻ thường mắc những thói xấu này khiến trí nhớ ngày một giảm sút - Ảnh 4.

Lạm dụng quá nhiều thuốc

Mỗi loại thuốc đều có những tác dụng phụ riêng và nếu bạn thường xuyên sử dụng sẽ làm tổn hại đến trí nhớ. Có thể kể đến như thuốc chống trầm cảm, thuốc chống lo âu hay thuốc giảm cholesterol (còn được gọi là statin)... gây ảnh hưởng không nhỏ đến não bộ.

Vậy nên, nếu bạn lỡ sử dụng quá nhiều thuốc thì hãy đến gặp bác sĩ nghe tư vấn và sửa đổi sớm nhất có thể để không gây ảnh hưởng đến trí nhớ lâu dài.

Giới trẻ thường mắc những thói xấu này khiến trí nhớ ngày một giảm sút - Ảnh 5.

Nguồn: Cheatsheet

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm