Đa phần chúng ta, ai cũng muốn sống thật lâu và khỏe mạnh bên những người thân yêu. Tuy nhiên để đạt được thọ mệnh cao không phải dễ, bởi ngoài việc may mắn sở hữu gen sống thọ di truyền, thì những thói quen sinh hoạt và ăn uống đóng vai trò rất lớn để nâng cao sức khỏe.
Đáng tiếc là trong xã hội ngày nay, chúng ta thường có những thói quen xấu gây hại tới sức khỏe và thọ mệnh rất nhiều. Thức khuya, stress vì công việc, môi trường ô nhiễm, ăn uống tạm bợ do không có thời gian nấu nướng… đều tàn phá cơ thể dần dần.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Luis Zamora (Ấn Độ), thực phẩm chính là nền tảng của sức khỏe. Nếu chúng ta cứ ăn uống thất thường, sử dụng những món ăn không tốt… thì sẽ khiến thể trạng đi xuống. Mới đây, cô cũng cảnh báo mọi người về việc cần hạn chế những thực phẩm chế biến sẵn, bởi nó làm giảm tuổi thọ cực nhanh.
Cụ thể, theo một số nghiên cứu đã chứng minh rằng, cứ mỗi lần bạn ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói… sẽ làm giảm 36 phút tuổi thọ. Kể cả những loại nước ngọt hay nước có gas… cũng sẽ làm giảm 12 phút tuổi thọ trung bình. Đây là một con số đáng báo động nếu bạn có thói quen ăn nhiều các món này.
Nghiên cứu đáng báo động này đã thu hút sự chú ý tại Nutrition 2024 - hội nghị thường niên của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ, được dẫn đầu bởi Erikka Loftfield tại Viện Ung thư Quốc gia. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, những người lớn tuổi ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến có khả năng tử vong cao hơn khoảng 10% so với những người tiêu thụ ít hơn.
"Kết quả nghiên cứu của chúng tôi được đúc kết từ một khối lượng lớn tài liệu, bao gồm cả các nghiên cứu quan sát và thực nghiệm, chỉ ra rằng lượng thực phẩm siêu chế biến ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tuổi thọ. Vậy nên bạn phải thật hạn chế ăn những món này" – Chuyên gia Erikka Loftfield chia sẻ.
Sau đây là một số tác hại khi bạn ăn quá nhiều các loại thịt chế biến sẵn, hoặc uống quá nhiều nước ngọt. Đặc biệt trong những ngày Tết cần phải hạn chế bớt:
Một trong những vấn đề chính là chúng thường chứa hàm lượng cao các chất bảo quản như nitrat và nitrit. Khi được chế biến ở nhiệt độ cao hoặc tiêu hóa trong dạ dày, các chất này có thể chuyển hóa thành nitrosamine – một hợp chất có khả năng gây ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng và dạ dày.
Ngoài ra, các loại thịt chế biến thường chứa lượng lớn muối và chất béo bão hòa, dẫn đến nguy cơ tăng huyết áp, bệnh tim mạch, và béo phì khi tiêu thụ thường xuyên. Hàm lượng cholesterol cao trong các sản phẩm này cũng góp phần làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch và các vấn đề về tuần hoàn máu.
Việc tiêu thụ thịt chế biến còn liên quan đến sự gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Cụ thể, hàm lượng chất béo chuyển hóa, chất phụ gia, và calo rỗng có trong các sản phẩm này có thể gây rối loạn chuyển hóa và làm giảm khả năng kiểm soát đường huyết.
Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, việc tiêu thụ thịt chế biến quá mức còn gây tác động xấu đến sức khỏe tinh thần. Các loại thực phẩm này thường chứa phụ gia gây hại như bột ngọt hoặc chất tăng hương vị. Có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh và gây ra các vấn đề như đau đầu, mất ngủ, hoặc suy giảm khả năng tập trung.
Dù các loại thịt chế biến như xúc xích, thịt xông khói hay lạp xưởng rất phổ biến trong dịp Tết, hãy ăn chúng vừa phải, không vượt quá 50-70g/ngày (tương đương 1-2 phần nhỏ).
Ngoài ra, bạn cần ưu tiên các loại thịt chế biến có nguồn gốc rõ ràng, không chứa quá nhiều chất bảo quản, phụ gia hoặc màu thực phẩm. Đọc kỹ nhãn mác để chọn sản phẩm ít muối, ít chất béo bão hòa và không có nitrat hoặc nitrit.
Bên cạnh đó, khi ăn cần tránh nướng, chiên hoặc rán ở nhiệt độ cao, vì điều này có thể tạo ra các hợp chất độc hại như hydrocarbon thơm đa vòng hoặc acrylamide. Thay vào đó hãy hấp, luộc hoặc áp chảo nhẹ… bởi đó những cách chế biến an toàn hơn.
Khi ăn các loại thực phẩm này hãy dùng thêm nhiều rau xanh. Chất xơ có trong rau xanh, trái cây, hoặc các loại hạt giúp giảm hấp thu các chất độc hại như nitrosamine trong thịt chế biến, đồng thời cải thiện quá trình tiêu hóa. Vậy nên trong mâm cơm tết, hãy ăn kèm với salad, dưa chuột, cà rốt, hoặc các loại rau sống.
Theo Healthline, Indiatimes