Trà bồ công anh là một thức uống lành mạnh, giàu chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe và hệ miễn dịch, đặc biệt là khi thời tiết thay đổi thất thường.
Theo Y học cổ truyền, cây bồ công anh vị đắng, tính mát, quy vào các kinh can, thận, tâm và có công dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm và hóa thấp. Từ rễ đến hoa, lá - bồ công anh là loại thực vật giàu dinh dưỡng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ.
Trong 105 gam rau bồ công anh tươi, loại rau này cung cấp khoảng 25 calo; 103 mg canxi; 14,8 µg folate; 1,7 mg sắt; 218mg kalo; 279 µg vitamin A; 19,2 mg vitamin C. Rễ bồ công anh rất giàu carbonhydrate inulin - một loại chất xơ hòa tan có trong thực vật tốt cho nhiều khía cạnh sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa.
Trà bồ công anh có thể được pha từ hoa, lá và rễ cây ở dạng tươi hoặc phơi khô. Dưới đây là một số lợi ích của trà bồ công anh.
Lá bồ công anh chứa chất chống oxy hóa gọi là flavonoid, làm sạch thận, sạch máu và tăng lưu lượng nước tiểu. Uống trà bồ công anh hàng ngày sẽ giải độc thận và ngừa bất kỳ bệnh thận nào.
Đầy hơi khó tiêu luôn mang lại cho cơ thể cảm giác khó chịu. Khi uống trà bồ công anh, thứ nước uống này sẽ hoạt động giống như thuốc lợi tiểu. Nhờ đó mà bạn liên tục bài tiết nước tiểu ra làm giảm chứng khó tiêu. Hiệu quả sẽ thấy được sau khi bạn uống 2 tách trà bồ công anh là từ lá cây.
Bồ công anh rất giàu hàm lượng canxi nên cần thiết cho sự phát triển và bảo vệ xương khỏi những tổn thương của tuổi tác.
Ngoài ra, còn giúp tăng mật độ xương, giúp xương trở nên cứng cáp hơn. Chúng cũng rất giàu chất chống oxy hóa như vitamin-C và Luteolin, đó là một chất rất cần thiết cho cơ thể của bạn.
Một nghiên cứu năm 2009, người tham gia được uống 2 cốc trà từ lá bồ công anh cho thấy lượng nước tiểu và tần suất đi tiểu có sự tăng lên đáng kể sau 5 giờ. Vì thế, nếu bị đầy hơi, trà bồ công anh có thể giúp giảm bớt tình trạng này nhờ tác dụng lợi tiểu của trà và bồ công anh đồng thời tăng lượng nước tiểu, từ đó hỗ trợ giảm nhẹ đầy hơi hiệu quả.
Trong y học cổ truyền, bồ công anh cũng là một vị thuốc phổ biến để chữa táo bón và tăng cường tiêu hóa.
Các chất chống oxy hóa như vitamin-C và Luteolin giữ cho gan hoạt động một cách tốt nhất và bảo vệ gan khỏi lão hóa. Bệnh vàng da cũng được chữa khỏi nhờ loại trà này.
Bạn sẽ tìm thấy một sản phẩm được điều chế từ rễ cây bồ công anh trong các cửa hiệu thuốc. Chúng được coi như thực phẩm chăm sóc sức khỏe tự nhiên. Tuy nhiên lưu ý là thành phần phải không chứahóa chất và thuốc trừ sâu trong quá trình chế biến.
Rễ cây bồ công anh non sau khi rang lên sẽ có màu nâu đen sau đó được ngâm trong nước nóng và lọc cặn. Nếu bạn yêu thích cà phê đây là một sự thay thế tuyệt vời. Do cà phê không được khuyến khích nếu cơ thể bạn xuất hiện phản ứng tiêu cực. Nhưng bồ công anh thì hầu như không. Vì vậy bạn có thể thay thế cafe bằng trà bồ công anh.
Trà bồ công anh cũng giúp kích thích sản xuất insulin từ tuyến tụy đến cơ thể, giúp giữ lượng đường trong máu thấp. Điều này cũng giúp người bệnh đào thải lượng đường dư thừa ra ngoài cơ thể, hạn chế được các biến chứng thận ở bệnh nhân tiểu đường.
Trà bồ công anh khi kết hợp với các loại thảo mộc khác như lá dâu gấu (tiếng Anh là uva ursi) có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu nhờ tác dụng kháng khuẩn và lợi tiểu của hai thành phần này.
Một số tác dụng tiềm năng khác của trà bồ công anh có thể kể đến như: Hỗ trợ giảm cân, chống ung thư hắc tố và ung thư tuyến tụy. Tuy nhiên những nghiên cứu đều sử dụng chiết xuất bồ công anh và chưa có nghiên cứu rộng rãi trên quần thể người một cách quy mô, vì thế cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi kết luận.
Trà bồ công anh là một chất giải độc tốt, lợi tiểu, kích thích và chống oxy hóa nên trỏe thành phương pháp điều trị mụn trứng cá tuyệt vời.
Chúng còn có thể giúp điều chỉnh sự tiết hormone thích hợp, tăng tiết mồ hôi giúp thải độc tố qua đường mồ hôi và nước tiểu một cách thuận lợi.
Các bệnh ung thư cũng có thể được chữa khỏi nhờ bồ công anh và chứa nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin-C và luteolin, sự giàu có này sẽ làm giảm các gốc tự do (tác nhân gây ung thư chính) trong cơ thể, do đó giảm nguy cơ ung thư từ gốc.
Trà bồ công anh cũng giúp giải độc cơ thể khỏi bụi bẩn, bảo vệ khỏi sự phát triển của các khối u và các bệnh ung thư khác nhau. Đây là một trong những lợi ích quan trọng nhất mà trà mang lại.
Lưu ý khi uống trà bồ công anh
Mặc dù có nhiều tác dụng đối với sức khỏe nhưng uống trà bồ công anh cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn cho người uống, chẳng hạn như:
Dị ứng: Nếu là người dị ứng với các nhóm thực vật khác trong họ hoa cúc như cúc vạn thọ, cúc vàng,... thì bạn cũng có nguy cơ bị dị ứng với bồ công anh. Nên tránh uống trà bồ công anh và thăm khám khi có các dấu hiệu dị ứng như mẩn ngứa, sưng phù nề miệng họng, khó thở, chóng mặt, buồn nôn,...
Không nên uống trà bồ công anh trong khi đang sử dụng thuốc lợi tiểu bởi điều này có thể khiến tác dụng lợi tiểu tăng lên. Vì bồ công anh có đặc tính lợi tiểu tự nhiên nên nó có thể ảnh hưởng đến tác dụng của lithium và các loại thuốc tương tự. Cũng nên tránh uống trà bồ công anh nếu đang dùng thuốc kháng sinh như Cipro, Levaquin, Noroxin.
Không nên uống trà bồ công anh nếu đang điều trị các vấn đề gan, thận trừ khi có sự đồng ý của bác sĩ bởi bồ công anh của thể làm tăng nguy cơ biến chứng cho người mắc bệnh thận do gia tăng gánh nặng lên thận.
Do kali trong trà bồ công anh có thể ảnh hưởng tới lưu lượng máu và quá trình đông máu, nên tốt nhất nên tránh uống trà bô công anh nếu đang sử dụng thuốc chống đông máu và thuốc điều trị huyết áp.