Bên cạnh việc chăm sóc da mỗi ngày với những loại mỹ phẩm đắt tiền thì bạn cũng nên chú ý tới một số thói quen ăn uống hàng ngày để bảo vệ làn da cả trong lẫn ngoài. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một chế độ ăn lành mạnh có thể giúp cải thiện làn da và ngăn ngừa nguy cơ lão hóa da hiệu quả, Ngược lại, việc ăn uống sai cách có thể khiến tốc độ lão hóa bị đẩy nhanh và làm hình thành nhiều nếp nhăn trên da hơn.
Dưới đây là một số thói quen ăn uống lành mạnh mà bạn nên duy trì mỗi ngày để ngăn ngừa nguy cơ lão hóa da sớm từ năm 20 tuổi.
Việc nạp quá nhiều đường vào cơ thể dễ khiến lượng đường trong máu tăng lên nhanh chóng. Điều này sẽ tạo ra một phản ứng hóa học trong da và làm cho bề mặt của da bị cứng hơn, kém linh hoạt, kéo theo nhiều nếp nhăn xuất hiện. Do đó, bạn nên hạn chế tiêu thụ đường thường xuyên để ngăn ngừa nguy cơ lão hóa da sớm hiệu quả.
Làn da của bạn có thể bị khô nứt, bong tróc nếu bạn không cung cấp đủ độ ẩm cần thiết cho cơ thể. Do da khô sẽ không sản xuất hoặc tiết ra rất ít dầu nên dễ dẫn đến tình trạng nứt nẻ, sần sùi. Trung bình hàng ngày, bạn nên uống đủ từ 2 - 2,5 lít nước để duy trì hoạt động của các cơ quan trong cơ thể và giúp làn da luôn khỏe mạnh, căng bóng.
Một số loại thực phẩm giàu chất xơ như rau lá xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt... đều có thể giúp bạn cải thiện làn da và ngăn ngừa nếp nhăn hình thành, thậm chí còn chống lão hóa da hiệu quả. Bởi lẽ, việc tiêu thụ chất xơ thường xuyên sẽ giúp lượng đường trong máu được điều chỉnh và làm ức chế quá trình glycation diễn ra, từ đó làm chậm lại quá trình lão hóa.
Trong cà chua có chứa hàm lượng lycopene dồi dào với khả năng chống lại quá trình glycation diễn ra. Mặt khác, đây còn là loại thực phẩm giàu dưỡng chất và vitamin nên giúp nuôi dưỡng làn da từ sâu bên trong, đồng thời bảo vệ da khỏi các tác hại từ ánh nắng mặt trời. Do đó, việc bổ sung cà chua vào các món ăn mỗi ngày sẽ giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa lão hóa da sớm.
Một số loại thực phẩm giàu chất béo lành mạnh như các loại cá, đậu, bơ, rau lá xanh... đều có chứa nguồn dưỡng chất thiết yếu giúp cung cấp độ ẩm và cải thiện làn da trở nên trắng hồng, tươi tắn. Do vậy, hãy lưu ý tiêu thụ những loại thực phẩm này thường xuyên để bảo vệ da trước nguy cơ lão hóa sớm bạn nhé!
Cam, chanh, quýt, bưởi... đều là những loại trái cây có múi chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa nên giúp thúc đẩy quá trình sản xuất collagen từ bên trong. Khi làn da được bổ sung đủ collagen sẽ đẩy nhanh tốc độ đàn hồi và ngăn ngừa sự xuất hiện của các nếp nhăn, vết chân chim...