Lịch sử của chế độ low carb Atkins

Hé lộ bí mật về sự ra đời của chế độ low carb Atkins

Pea, Theo Helino 16:58 21/11/2017

Thực hành low carb nhưng bạn đã hiểu hết về lịch sử của phương pháp giảm cân này chưa. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có được cái nhìn đầy đủ nhất nhé!

Về low carb nói chung

Vài năm gần đây, tại Việt Nam xuất hiện một thực đơn giảm cân khá hiệu quả được nhiều người áp dụng, đó chính là low carb. Low carb là viết tắt của từ low-carbohydrate, tức là ít carb, hay là ít chất đường, tinh bột... Thực đơn này rất đơn giản, chỉ cần hạn chế gần như tuyệt đối lượng đường, tinh bột trong khẩu phần ăn, còn lại ăn không hạn chế đạm (thịt, đậu, trứng…) và chất béo (dầu, mỡ, bơ…).

Điểm thu hút của thực đơn này là rất đơn giản, dễ nhớ: 

- Không phải đau đầu lựa chọn protein và lipid (chất đạm và chất béo) được ăn, bạn được phép thoải mái lựa chọn các loại thực phẩm như thịt gà, bò, heo, xúc xích, thịt nguội, đậu, trứng... 

- Hạn chế gần như tuyệt đối sản phẩm có đường, tinh bột như cơm, khoai, mỳ, ngô...; các loại bánh kẹo ngọt; hoa quả nhiều đường như dưa hấu, táo, cam, bưởi... 

- Những thực phẩm khác như rau xanh, xà lách, dưa chuột, súp lơ… cũng có thể được ăn thoải mái. 

Tóm lại, là chỉ cần tránh những thực phẩm có chứa đường, tinh bột ở trong. Những người áp dụng khẩu phần này sẽ không bao giờ lo bị đói, vì có thể ăn lúc nào cũng được, không có một hạn chế nào về lượng thức ăn.

Hé lộ bí mật về sự ra đời của chế độ low carb Atkins - Ảnh 2.

Ăn theo chế độ low carb, bạn sẽ ưu tiên ăn các loại hạt, hoa quả ít carb

Về low carb Atkins nói riêng

Thực ra có rất nhiều chế độ dinh dưỡng Low Carb của các tác giả khác nhau, nhưng thực đơn mà mọi người áp dụng nhiều nhất là của một bác sĩ chuyên ngành tim mạch người Mỹ tên là Robert Atkins đưa ra (1930-2003). Nhiều đến mức mà bây giờ, cứ nói đến Low Carb Diet thì cũng gần như đồng nghĩa với Atkins Diet.

Bản thân bác sĩ Robert Atkins cũng bị thừa cân, ông đã áp dụng chế độ ăn này cho chính bản thân và các bệnh nhân của mình từ năm 1963. Ông nhận thấy hiệu quả giảm cân của phương pháp này rất cao. Đến năm 1972, bác sĩ Atkins xuất bản một cuốn sách có tên là Dr. Atkins Diet Revolution giới thiệu về thực đơn giảm cân của mình. Nhưng đó chỉ là những quan sát và kinh nghiệm lâm sàng, chưa phải một nghiên cứu chính thức. Chính vì vậy mà giới y khoa Hoa Kỳ phản đối vì sự an toàn của chế độ dinh dưỡng này chưa được đảm bảo. Thêm nữa, không có bất cứ một cơ sở khoa học nào chứng minh chế độ dinh dưỡng này hiệu quả trong việc giảm cân.

Chính bác sĩ Atkins, đến tận khi ông qua đời vào năm 2003, ông cũng không hiểu tại sao, việc ăn không hạn chế đạm và chất béo lại làm cơ thể chúng ta giảm cân. Quả thực đây là điều cực kỳ khó hiểu đối với nhiều người. Rõ ràng khi chúng ta ăn nhiều thì sẽ tăng cân, đằng này ăn thoải mái, không hạn chế lại giảm cân?

Tuy vậy, vẫn có nhiều người thử áp dụng theo chế độ dinh dưỡng này và thấy hiệu quả rõ rệt. Họ đã lên tiếng ủng hộ và ngày càng có nhiều người áp dụng phương pháp giảm cân này.

Đến khoảng đầu những năm 1990, Akins lại xuất bản cuốn sách mới có tên Dr. Atkins New Diet Revolution (tạm dịch: Cuộc cách mạng ăn kiêng mới của Atkins), cuốn sách đã gây tiếng vang trong dư luận. Rất nhiều sách được bán, tái bản nhiều lần, rất nhiều người Mỹ đã áp dụng theo chế độ ăn trong sách, có rất nhiều phản hồi tích cực.

Từ năm 1990-2000, đây là chế độ ăn kiêng được áp dụng nhiều nhất tại Mỹ, người ta ước tính có đến 18% người Mỹ đã từng thử áp dụng chế độ ăn này. Không chỉ tại Mỹ, mà trên toàn thế giới, ngày càng có nhiều người áp dụng chế độ ăn này.

Hiệu quả giảm cân của phương pháp này có thể thấy rõ chỉ sau từ 2-4 tuần, những người ăn theo chế độ low carb có thể giảm 5-10kg là chuyện bình thường.

Hé lộ bí mật về sự ra đời của chế độ low carb Atkins - Ảnh 4.

Chân dung bác sĩ Robert Akins - cha đẻ của chế độ ăn low carb Atkins

Liệu chế độ dinh dưỡng này có thực sự giúp chúng ta giảm cân?

Tuy hiệu quả giảm cân của chế độ ăn kiêng low carb là khá rõ ràng, nhưng chưa hề có một nghiên cứu cụ thể nào cho đến tận năm 2000. Thời điểm này, các bác sĩ thuộc trường đại học Duke và Pennsylvania (Hoa Kỳ) đã tiến hành nghiên cứu và so sánh trên 120 người tình nguyện viên với một nhóm ăn low carb Atkins Diet và một nhóm ăn kiêng ít béo thông thường.

Kết quả thu được là nhóm người ăn low carb đã giảm cân gấp 2 lần so với nhóm còn lại. Đồng thời nồng độ cholesterol trong máu của nhóm này cũng giảm xuống chứ không hề tăng lên. Điều này đã chứng minh hiệu quả giảm cân của low carb là thực, đồng thời cũng bác bỏ nghi ngờ low carb có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. 

Tuy vậy, nhóm nghiên cứu vẫn chưa giải thích được nguyên lí tại sao nó lại khiến con người giảm cân được như vậy bởi theo nguyên lí cân nặng giảm khi lượng calo giảm, trong khi nhóm ăn low carb lại được nạp vào lượng chất béo và đạm không hạn chế.

Câu trả lời chỉ sáng tỏ vào năm 2003, một nghiên cứu ở Anh, sau thử nghiệm trên nhiều tình nguyện viên đã phát hiện ra lí do thực sự là chế độ ăn giàu đạm (protein, thịt) đã làm con người có cảm giác nhanh no nên họ ăn ít hơn nhiều so với bình thường dù có được ăn không hạn chế. Kết quả là lượng calo họ nạp vào thường ít hơn dẫn đến cân nặng giảm.

Hiện nay, dù đã được khẳng định hiệu quả giảm cân nhưng low carb vẫn là chế độ ăn gây nhiều tranh cãi bởi các kết quả nghiên cứu khác nhau của các nhà khoa học về tính an toàn, hiệu quả lâu dài thực sự cũng như những tác động lên cơ thể về sau của chế độ giảm cân này.

Mặc dù vậy, low carb nói chung và low carb Atkins nói riêng vẫn là chế độ ăn kiêng phổ biến, được nhiều người ưa chuộng và áp dụng nhất hiện nay.Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đạo diễn Nhất Trung xác nhận Nhã Phương là nữ chính "mắc bệnh ngôi sao", muốn hòa giải nhưng chưa thấy thiện chí

    Người đại diện của đạo diễn Nhất Trung đã khẳng định nhân vật bị lên án gay gắt những ngày gần đây chính là Nhã Phương.
  • Đọc thêm