Low carb chỉ an toàn trong vòng 6 tháng

Các nhà khoa học phát hiện kiểu ăn kiêng này hiệu quả nhất nhưng chỉ an toàn trong vòng 6 tháng

Pea, Theo Trí thức trẻ 17:36 21/11/2017

Đây là cảnh báo mới nhất của các chuyên gia y tế về "hạn sử dụng" của chế độ ăn kiêng low carb cực kỳ phổ biến này.

Đây là cảnh báo mới nhất của các chuyên gia y tế về "hạn sử dụng" của chế độ ăn kiêng low carb cực kỳ phổ biến này.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng phải thừa nhận, low carb (chế độ ăn hạn chế tối đa lượng tinh bột) vẫn là phương pháp giảm cân hiệu quả nhất.

Các nhà khoa học phát hiện kiểu ăn kiêng này hiệu quả nhất nhưng chỉ an toàn trong vòng 6 tháng - Ảnh 1.

Các bác sĩ tại Mayo Clinic ở bang Arizona (Mỹ) đã tiến hành một nghiên cứu dựa trên dữ liệu liên bang về những người ăn kiêng từ tháng 1 năm 2005 đến tháng 4 năm 2016.

Họ phát hiện ra rằng, những người giảm đến 4kg trong vòng nửa năm chủ yếu chọn chế độ ăn low carb thay vì chế độ ăn low fat (ít béo). Mặc dù vậy, sau 6 tháng, hiệu quả giảm cân bắt đầu chững lại và gần như không có dấu hiệu đột phá nào so với nhóm áp dụng chế độ ăn kiêng khác.

Bác sĩ Heather Fields, chuyên gia tại Mayo Clinic, người phụ trách nhóm nghiên cứu, cho biết: "Kết luận tốt nhất mà chúng tôi có thể rút ra từ nghiên cứu này là chế độ ăn low carb trong thời gian ngắn xem ra an toàn và có thể liên quan tới việc giảm cân. Tuy nhiên, cân nặng giảm được không nhiều và so với low fat, những nổi trội về mặt lâm sàng của chế độ ăn low carb vẫn còn gây nhiều nghi ngại.

Các nhà khoa học phát hiện kiểu ăn kiêng này hiệu quả nhất nhưng chỉ an toàn trong vòng 6 tháng - Ảnh 3.

Chúng tôi khuyến khích bệnh nhân ăn thực phẩm thật sự, tránh đồ ăn chế biến sẵn quá nhiều, đặc biệt là thịt qua chế biến như thịt lợn muối xông khói, xúc xích và giăm bông, bất kể họ áp dụng chế độ ăn kiêng nào". Thông qua những phân tích kỹ lưỡng dữ liệu được cung cấp, bác sĩ Fields cùng cộng sự phát hiện thấy, các chế độ ăn kiêng hạn chế nghiêm ngặt carbohydrate thường dẫn tới lượng tiêu thụ thịt nhiều hơn.

Trong nhiều trường hợp, việc tăng hàm lượng protein có nguồn gốc từ thịt tiềm ẩn nguy cơ giảm tuổi thọ, tăng nguy cơ bị ung thư do tăng huyết áp, glucose và cholesterol. Tuy nhiên, những hiệu ứng này không biểu hiện rõ ràng ở những người chỉ áp dụng chế độ ăn nhiều thịt, không tinh bột trong khoảng thời gian 6 tháng.

Các nhà khoa học phát hiện kiểu ăn kiêng này hiệu quả nhất nhưng chỉ an toàn trong vòng 6 tháng - Ảnh 4.

Bác sĩ Fields nhấn mạnh: "Các thầy thuốc phải rất lưu ý rằng, tài liệu về vấn đề này thực ra lại hạn chế một cách đáng kinh ngạc, nếu xét trên mức độ phổ biến của những chế độ ăn kiêng và những tuyên bố về lợi ích sức khoẻ của chúng vốn tràn ngập trên các phương tiện truyền thông.

Chúng tôi không tìm thấy bất cứ vấn đề an toàn nào được đề cập đến trong những tài liệu hiện tại. Nhưng các bệnh nhân quan tâm tới chế độ ăn low carb nên được khuyên rằng: thực tế, có rất ít dữ liệu về độ an toàn dài hạn cũng như hiệu quả dài hạn của các chế độ ăn kiêng.

Bác sĩ Fields cũng lưu ý rằng, hạn chế trong các nghiên cứu trước đây đã gây khó khăn cho việc đưa ra những kết luận mang tính khái quát. Đó là do kiểu giảm cân (giảm về cơ, nước hay mỡ) không được xác định rõ. Hơn nữa, phần lớn các nghiên cứu lại dựa trên dữ liệu do cá nhân tự thu thập và báo cáo.

Các nhà khoa học phát hiện kiểu ăn kiêng này hiệu quả nhất nhưng chỉ an toàn trong vòng 6 tháng - Ảnh 5.

"Là một bác sĩ chuyên về thủ thuật nắn xương, tôi luôn nhắc nhở bệnh nhân của mình rằng, không có hướng tiếp cận nào gọi là ‘một hợp với tất cả. Những yếu tố như gen và lịch sử cá nhân của người bệnh nên được xem xét, cùng với các chương trình ăn kiêng mà họ từng thử trước đó" bác sĩ Tiffany Lowe-Payne, chia sẻ.

Quan trọng nhất chính là khả năng họ có thể áp dụng chế độ ăn kiêng đó tới mức nào. Khi bạn nghĩ tới mong muốn của những người đang ăn kiêng và điều giúp họ giữ được động lực để theo đuổi mục tiêu giảm cân, đó chính là cảm giác hài lòng khi nhìn vào kết quả. Những người muốn thấy sự giảm cân đáng kể và nhanh chóng thì low-carb là chế độ ăn kiêng có thể mang tới cho họ câu trả lời họ đang kiếm tìm".

Ngoài ra, bác sĩ Lowe-Payne cũng thừa nhận rằng, chế độ ăn low-carb không chỉ có tác dụng với mục tiêu giảm cân mà còn giúp hạ đường huyết.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thứ bạn nhìn thấy đầu tiên trong bức ảnh sẽ tiết lộ nhiều bí mật ẩn trong tính cách của bạn

    Mỗi người sẽ có cách cảm nhận khác nhau với những hình ảnh có được do sự khác biệt của não bộ. Và cách bạn cảm nhận hình ảnh lại tiết lộ rất nhiều điều.
  • Đọc thêm