Tranh cãi về low carb không phải ai cũng biết

Tranh cãi về low carb không phải ai cũng biết

Pea, Theo Helino 17:25 21/11/2017

Low carb là chế độ ăn cắt giảm gần như hoàn toàn tinh bột và thay thế bằng protein và chất béo được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên lại gây nhiều tranh cãi về các tác dụng phụ và hiệu quả thực sự trong thời gian dài.

Hiệu quả giảm cân có thực sự hoàn hảo?

Trên thực tế áp dụng thành công từ các ngôi sao nổi tiếng như Angelina Jolie, Brad Pitt, Stacy Keibler, các siêu mẫu Victoria’s Secret,... cho đến các trường hợp người áp dụng bình thường đều cho thấy hiệu quả giảm cân của low carb là hoàn toàn có khả năng. Một người áp dụng thực đơn low carb từ 2 – 4 tuần có thể giảm 5 – 10kg là điều bình thường.

Tuy nhiên, một nghiên cứu đứng đầu bởi PGS Sof Andrikopoulos, Chủ tịch Hội Tiểu đường Úc, đã chỉ ra rằng những người ăn kiêng theo chế độ ít bột đường (low carb), nhiều chất béo (high-fat) trong 8 tuần có nguy cơ tăng cân và gặp các vấn đề về sức khoẻ.

"Chế độ low carb high fat (LCHF) ngày càng phổ biến nhưng vẫn chưa có bằng chứng khoa học về tính hiệu quả. Trên thực tế, nếu một người đã béo phì tới mức không thể vận động, thì áp dụng LCHF sẽ tiếp tục khiến người đó tăng cân”, PGS Sof Andrikopoulos phát biểu.

Về tính hiệu quả của low carb có thực sự tốt hơn phương pháp giảm cân thông thường (low fat) hay không, Viện Nghiên cứu tiểu đường, hệ tiêu hóa và bệnh thận của Anh đã tiến hành theo dõi trên 19 người béo phì ăn một lượng calo như nhau trong 2 tuần, một nửa ăn theo low carb không tinh bột và số còn lại ăn các thực phẩm không chứa chất béo. Kết quả cho thấy nhóm người giảm cân theo low carb giảm cân chậm hơn.

Ngoài ra, nghiên cứu của Đại học Melbourne tiến hành thử nghiệm trên chuột thừa cân (do có đặc điểm tương tự con người ở gen, sinh học và thái độ hành vi) còn cho thấy low carb làm tăng lượng đường và insulin trong máu và có thể dẫn tới tiểu đường.

Một số nghiên cứu ở Mỹ còn kết luận low carb không hề có tác dụng trong một vài tháng đến 1 năm sau, sau đó đa số lại tăng cân trở lại như cũ, nhưng lại tăng cân do tích lũy mỡ, chứ không phải tăng lượng cơ.

Tranh cãi về low carb không phải ai cũng biết - Ảnh 2.

Low carb gây giảm tuổi thọ?

Nghiên cứu sâu trên các động vật, từ ruồi giấm, chuột, gấu, ong đũa cho đến những người trong độ tuổi từ 50 đến 65 cho thấy chế độ ăn giàu protein trong suốt cuộc đời sẽ dẫn đến giảm tuổi thọ so với chế độ ăn giàu carbohydrate.

Bên cạnh đó, năm 2014, nhóm nghiên cứu của Đại học Sydney đứng đầu bởi Steve Simpson, chuyên gia về khoa học đời sống nghiên cứu trên 25 chế độ ăn có tỷ lệ protein, carbohydrate và chất béo khác nhau cũng cho kết luận tương tự.

"Khi có tuổi, chế độ ăn ít protein, giàu carbohydrate phức (ngũ cốc, đậu đỗ và rau) sẽ có tác động tốt tới tuổi thọ", GS Simpson nói.

Tuy nhiên, một nghiên cứu PROT-AGE - hợp tác bởi các chuyên gia dinh dưỡng quốc tế đã kết luận rằng tăng lượng protein trong chế độ ăn từ 65 tuổi sẽ giúp bảo vệ chống teo cơ do tuổi già và ngăn ngừa sự già yếu.

Hiện tại vẫn có rất nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề liệu con người có nên áp dụng low carb để giảm cân. Trên thực tế, vẫn có rất nhiều người ủng hộ việc dùng chế độ ăn low carb để giảm cân. Họ đưa ra quan điểm, thành công bước đầu là rất quan trọng sẽ tạo tâm lý tốt, động lực để giảm cân.

Trước khi có kết luận chính thức về vấn đề này, các nhà khoa học khuyên người giảm cân nói chung không nên loại bỏ hoàn toàn tinh bột trong thực đơn, đồng thời thay vì nạp nhiều chất béo, nên ưu tiên chọn các loại thực phẩm giàu protein nhiều chất xơ, ít carb như rau lá xanh, quả mọng. Đồng thời kết hợp uống nhiều nước, tập luyện thể thao, kế hoạch ăn ngủ đúng giờ để giảm cân một cách bền vững - tức là phải cảm thấy khỏe mạnh và không bị tăng cân trở lại.

Tranh cãi về low carb không phải ai cũng biết - Ảnh 4.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ấn Độ: Con gái bị cưỡng hiếp suốt 8 tháng, cha giết cả gia đình 6 người nhà hàng xóm gồm cả trẻ sơ sinh để trả thù

    Một người cha đã ra tay giết cả nhà hàng xóm, nguyên nhân xuất phát từ một vụ án cưỡng hiếp cách đây 3 năm gây chấn động dư luận.
  • Đọc thêm