Đọc bài này bạn sẽ hiểu low carb thực sự tác động đến cơ thể thế nào

Pea, Theo Helino 12:38 23/11/2017

Cơ thể bạn sẽ thay đổi như thế nào khi thực hiện chế độ ăn low carb. Hãy tìm hiểu để có cho mình sự chuẩn bị tốt nhất trước khi bước vào chế độ giảm cân thú vị này.

Giảm cân

Hầu hết mọi người đều có thể giảm cân nếu họ hạn chế số lượng calo nạp vào và tăng cường luyện tập thể thao. Để giảm 0,5 đến 0,7 kg/tuần, bạn cần hạ lượng calo ăn vào hàng ngày xuống chỉ còn 500 - 750 calo/ngày

Chế độ ăn low-carb, đặc biệt ở chế độ lượng carb cực kì thấp có thể khiến cân nặng giảm nhanh hơn chế độ ăn ít chất béo thông thường. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu đều chỉ ra rằng low carb không có hiệu quả trong thời gian dài (từ 12 - 24 tháng).

Một báo cáo vào năm 2015 cũng cho thấy chế độ ăn giàu protein, ít carbohydrate có thể mang lại hiệu quả giảm cân nhẹ so với chế độ ăn bình thường.

Chỉ cắt giảm lượng carb và calo không phải cách giảm cân triệt để, bạn cần kết hợp nạp protein và chất béo sẽ giúp duy trì cảm giác no, giúp bạn ăn ít đi.

Giảm nguy cơ các bệnh tim mạch

Không riêng low carb, hầu hết các chế độ ăn kiêng giảm cân đều giúp giảm thiểu nguy cơ bệnh tim, cao huyết áp và tiểu đường.

Riêng low carb đã được chứng minh công dụng giúp cải thiện lượng cholesterol tốt (HDL), triglyceride và chất béo bão hòa hiệu quả hơn chế độ bình thường. Điều này được cho là do thành phần bữa ăn chứa nhiều protein, chất béo lành mạnh và carbs chưa qua chế biến như ngũ cốc nguyên hạt, đậu, rau, trái cây và các sản phẩm sữa ít chất béo - thường là lựa chọn lành mạnh hơn.

Đọc bài này bạn sẽ hiểu low carb thực sự tác động đến cơ thể thế nào - Ảnh 2.

Cúm Keto

Hạn chế lượng carbohydrate xuống dưới 20g/ mỗi ngày có thể dẫn đến một quá trình gọi là Ketosis - xảy ra khi cơ thể không đủ lượng glucose để chuyển hóa thành năng lượng. Khi đó, chất béo ở các mô mỡ dự trữ sẽ bị đốt cháy để tạo ra ra xeton làm năng lượng.

Ketosis đồng thời có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, nhức đầu, mệt mỏi gọi là cúm Keto. Đồng thời hơi thở có thể có mùi (do xeton giải phóng ra khỏi cơ thể qua nước bọt).

Ngoài ra, việc ăn hạn chế carb trong thời gian dài có thể dẫn đến thiếu hụt vitamin và khoáng chất, gây rối loạn tiêu hóa hoặc tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính khác.

Nguy cơ mất cân bằng dinh dưỡng 

Do không đủ các dưỡng chất cần thiết trong chế độ ăn, low carb cũng không được khuyến khích cho trẻ đang độ tuổi phát triển. Nguyên nhân là do để phát triển toàn diện, cơ thể rất cần phải nạp các loại ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau củ - những thứ theo low carb vẫn cần phải hạn chế.

Nếu bạn đang tuân theo một chế độ low carb có hàm lượng chất béo và protein cao, hãy chọn các loại thực phẩm chứa chất béo không no và protein lành mạnh. Hạn chế chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa trong các loại thực phẩm như thịt, sữa béo cao, bánh quy, bánh ngọt,...

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đêm không ngủ của người đàn ông lao qua tường rào, cứu sống bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12 xuống: "Tôi không xem mình là người hùng"

    Đêm không ngủ của người đàn ông lao qua tường rào, cứu sống bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12 xuống: "Tôi không xem mình là người hùng"
  • Đọc thêm