Muốn bắt đầu low carb, bạn không thể bỏ qua những điều này

Pea, Theo Helino 12:02 22/11/2017

Nếu mới bắt đầu giảm cân và quan tâm đến low carb, bạn cần hiểu rõ về những lợi ích và hạn chế của chế độ ăn này

Low carb là gì

Low carb (viết tắt của low carbohydrate) là chế độ ăn hạn chế tiêu thụ carbohydrate, cụ thể là các loại đường, tinh bột. Thay vào đó, người thực hiện có thể ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo và đạm (như thịt, cá, trứng, pho mát, các loại hạt,…) hoặc các loại thực phẩm có hàm lượng carbohydrate thấp (như rau, quả mọng,..) một cách thoải mái mà vẫn đạt được hiệu quả giảm cân trong thời gian ngắn.

Muốn bắt đầu low carb, bạn không thể bỏ qua những điều này - Ảnh 1.

Các loại thực phẩm không chứa hoặc chứa ít carbohydrate thường dùng trong low carb

Lợi ích và hạn chế của low carb

Ưu điểm của phương pháp này là người thực hiện không bị mang tâm lí đè nặng phải nhịn ăn chất béo quá nhiều như cách giảm cân truyền thống (low fat). Bên cạnh đó, thời gian giảm cân nhanh cũng là điểm cộng để nhiều người ưu tiên lựa chọn low carb dù thực tế độ an toàn của phương pháp này vẫn gây nhiều tranh cãi.

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học trên 15.400 người Mỹ đã chỉ ra rằng những người lấy 50-55% năng lượng từ carbohydrates có nguy cơ tử vong thấp hơn những người ăn quá ít hoặc quá nhiều carb. 

Đồng thời, những người từ 50 tuổi tiêu thụ lượng carb vừa phải sẽ sống lâu hơn 4 năm so với người nạp vào ít hơn 30% năng từ carb (theo The Lancet Public Health).

Điều này được lí giải bởi việc tiêu thụ quá nhiều protein và chất béo động vật trong low carb liên quan khá nhiều đến tình trạng viêm và lão hóa của cơ thể, có thể thúc đẩy các quá trình diễn ra nhanh hơn mức bình thường, nguy cơ giảm tuổi thọ.

Do đó, một lời khuyên là bạn không nên tiêu thụ quá nhiều các sản phẩm động vật mà có thể chuyển sang thay bằng các loại chất béo và protein thực vật; rau, củ, hạt ít carb.

Muốn bắt đầu low carb, bạn không thể bỏ qua những điều này - Ảnh 3.

Ăn các loại hạt và rau quả chứa ít carb an toàn hơn so với sử dụng nhiều chất béo

Lời khuyên cho người mới bắt đầu low carb

Do chế độ ăn loại bỏ gần như hoàn toàn tinh bột và đường nên thời gian đầu có thể bạn sẽ cảm giác khô miệng, nhanh đói do thói quen ăn nhiều tinh bột là cơm của người Việt. Khi đó hãy ăn nhiều protein sẽ giúp kiểm soát cơn đói tốt hơn thay vì nạp các chất béo có hại vào người một cách vô tội vạ.

Ngoài ra có thể uống nước để giải tỏa cơn khát và làm tăng cảm giác no. Nước rất có lợi cho sức khỏe, bạn có thể uống nhiều nhưng không nên lạm dụng để tránh các tác động xấu lên tim, thận do phải làm việc quá sức. Tốt nhất chỉ nên uống tối đa 2 lít nước mỗi ngày.

Sau khoảng 3 ngày, khi cơ thể đã quen dần với chế độ ăn mới, cảm giác đói và khát sẽ giảm dần đi, bạn sẽ thấy thoải mái và dễ dàng hơn khi thực hiên low carb.

Muốn bắt đầu low carb, bạn không thể bỏ qua những điều này - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đại diện thương mại Mỹ tố phimmoi, phimmoizz đăng tải trái phép hàng nghìn bộ phim và chương trình truyền hình

    "Tên miền phimmoi đã bị chặn. Sau đó, phần lớn truy cập chuyển sang phimmoizz - được cho là do cùng chủ sở hữu vận hành. Trang web mới tiếp tục là một trong những website phổ biến nhất ở Việt Nam", báo cáo của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết.
  • Đọc thêm