Cân nặng giảm liên tục không rõ nguyên do, coi chừng dấu hiệu cảnh báo sức khỏe bất thường

Xuân Xù, Theo Helino 08:35 01/10/2018

Nếu cân nặng giảm nhanh không rõ nguyên do thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề sức khỏe khác nhau.

Chế độ ăn thiếu chất hay nghỉ ngơi không đủ có thể là nguyên nhân khiến cân nặng giảm. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải tình trạng giảm cân không rõ nguyên nhân thì hãy đặc biệt chú ý. Bởi đây có thể là biểu hiện của các vấn đề sức khỏe bất thường sau:

Mắc bệnh về tiêu hóa

Giảm cân liên tục là dấu hiệu bạn đang mắc phải các vấn đề về tiêu hóa. Tiêu chảy mãn tính, viêm ruột hay đau dạ dày đều có thể khiến cân nặng giảm nhanh. Do khả năng hấp thụ dinh dưỡng và trao đổi chất của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng khi gặp phải các vấn đề trên.

Nếu tình trạng giảm cân kéo dài kèm theo các biểu hiện như đau bụng, khó tiêu hay đi ngoài thường xuyên thì đây chắc hẳn chính là nguyên nhân. Lúc này, bạn hãy thực hiện các cuộc kiểm tra đường tiêu hóa để nắm bắt tình trạng sức khỏe.

Cân nặng giảm liên tục không rõ nguyên do, coi chừng dấu hiệu cảnh báo sức khỏe bất thường - Ảnh 1.

Stress quá mức

Sụt cân nhanh cũng là một trong những biểu hiện cho thấy cơ thể đang stress quá mức. Do khi cơ thể căng thẳng sẽ làm tăng tiết hormone gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Việc thường xuyên lo lắng, căng thẳng cũng làm chậm quá trình trao đổi chất. Lúc này, lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể sẽ không được hấp thụ đầy đủ dẫn đến tình trạng sụt cân. Để cải thiện vấn đề trên, bạn hãy chú ý điều chỉnh tâm trạng bằng cách nghỉ ngơi và thư giãn.

Cân nặng giảm liên tục không rõ nguyên do, coi chừng dấu hiệu cảnh báo sức khỏe bất thường - Ảnh 2.

Bệnh tiểu đường

Giảm cân bất thường kèm theo tình trạng mệt mỏi, hay khát nước, đi tiểu nhiều quá mức có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Mức độ insulin thay đổi cũng làm ảnh hưởng đến quá trình điều hòa đường máu dẫn đến giảm cân. Nhiều người có thể gặp phải tình trạng này ngay cả khi họ có một chế độ ăn uống đầy đủ. Do đó, nếu nhận thấy những biểu hiện trên thì bạn nên đặc biệt chú ý và thực hiện kiểm tra sớm.

Cân nặng giảm liên tục không rõ nguyên do, coi chừng dấu hiệu cảnh báo sức khỏe bất thường - Ảnh 3.

Mắc bệnh về tuyến giáp

Nội tiết tố thay đổi bất thường là nguyên nhân gây ra các vấn đề về tuyến giáp. Một trong những dấu hiệu của bệnh là tình trạng giảm cân đột ngột. Do lượng thyroxine được sản xuất nhiều khi tuyến giáp hoạt động quá mức dẫn đến việc ảnh hưởng quá trình trao đổi chất. Để xác định bệnh lý về tuyến giáp, bạn nên thực hiện các xét nghiệm tại cơ sở y tế chuyên khoa.

Cân nặng giảm liên tục không rõ nguyên do, coi chừng dấu hiệu cảnh báo sức khỏe bất thường - Ảnh 5.

Suy tuyến thượng thận

Suy tuyến thượng thận, hay còn gọi là bệnh Addison - là một dạng rối loạn khi tuyến thượng thận sản xuất không đủ lượng hormone cần thiết. Các dấu hiệu cảnh báo bệnh cần chú ý như người mệt mỏi, chán ăn, sụt cân đột ngột... Dù là nguyên nhân sức khỏe nào thì tình trạng giảm cân nhanh cũng đều cảnh báo các vấn đề bất thường của cơ thể. Do đó, bạn cần thực hiện khám và kiểm tra sớm ngay khi nhận thấy dấu hiệu này.

Cân nặng giảm liên tục không rõ nguyên do, coi chừng dấu hiệu cảnh báo sức khỏe bất thường - Ảnh 6.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nóng: Bé trai 8 tuổi bị chém nhiều nhát dẫn đến tử vong

    Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang khẩn trương truy bắt đối tượng sát hại bé trai 8 tuổi tại nhà riêng.
  • Đọc thêm