Chuyên gia dinh dưỡng Kathleen Zelman, tác giả cuốn "Do something new for 21 days, and you can break the habit" nói rằng khi chúng ta nhận ra thói quen ăn uống xấu của mình, chúng ta có thể dễ dàng thay đổi nó. Phá vỡ thói quen ăn uống xấu không những giúp chúng ta khỏe mạnh mà còn rất có tác dụng trong việc giảm cân.
Bright Side đã tập hợp một vài thói quen lành mạnh sẽ có hiệu quả giúp bạn giảm cân nhanh đến không ngờ. Nếu bạn đang muốn đánh bay số cân nặng dư thừa, hãy thử áp dụng xem sao nhé.
Một nghiên cứu được công bố trên Journal of the Association for Consumer Research (Tạp chí Hiệp hội Nghiên cứu Người tiêu dùng) cho thấy những người tiêu thụ sản phẩm được dán nhãn là "ăn kiêng" hay "ít chất béo" thường không cảm thấy no và ăn nhiều hơn để thỏa mãn sự thèm ăn của mình.
Ngoài ra, để thay thế chất béo, những sản phẩm này chứa đầy carbohydrate tiêu hóa nhanh và nhanh chóng mang lại cảm giác đói. Điều này có nghĩa là nếu tiêu thụ nhóm thực phẩm này, bạn sẽ ăn nhiều hơn để lấp đầy dạ dày và dẫn đến tăng cân.
Chắc chắn bạn đã từng nghe có người nói rằng họ không thể ăn bất cứ thứ gì trước khi uống một tách cà phê ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng. Và đó là thói quen của họ. Nhưng tiến sĩ Adam Simon, giám đốc y khoa tại PushDoctor.co.uk, nói với Express rằng đây là thói quen rất có hại. Uống cà phê với một chiếc dạ dày trống rỗng sẽ tạo ra axít có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày của bạn và gây khó tiêu. Ngoài ra, cà phê làm cho cơ thể bạn cảm thấy căng thẳng và bám vào mỡ bụng, khiến bạn rất khó giảm cân.
Không những thế, thói quen này còn có thể làm tăng các triệu chứng lo âu, cũng như tăng nhịp tim, khó chịu và không có khả năng tập trung.
Các nhà nghiên cứu thuộc đại học Vermont phát hiện ra rằng những người thừa cân nếu giảm thời gian xem truyền hình của họ xuống 50% sẽ đốt cháy thêm 119 calo mỗi ngày. Nghiên cứu khác của các nhà nghiên cứu thuộc đại học Wageningen, Hà Lan, cho thấy rằng những người ăn trong khi nghe nhạc tiêu thụ số lượng thực phẩm lớn hơn đáng kể so với những người ăn trong im lặng.
Điều này được giải thích bởi thực tế là khi tâm trí của bạn "bận rộn" (như xem tivi hoặc nghe nhạc), bạn sẽ khó nhận ra mình đã ăn no, do đó, bạn sẽ ăn nhiều hơn mà không biết.
Một lon soda khoảng 350ml thông thường chứa 140 calo và 39 gram đường. Điều này có nghĩa là nếu bạn uống 1 lon coke mỗi ngày, bạn sẽ bắt đầu tăng cân. Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan School và Viện Y tế Công cộng của Mexico phát hiện rằng những phụ nữ chỉ uống 1 lon soda có đường mỗi tuần giảm hơn 0,45kg so với những người không cắt giảm lượng soda của họ.
Nghiên cứu được thực hiện trong khoảng thời gian 2 năm và những phụ nữ béo phì tham gia nghiên cứu đã thấy những thay đổi lớn trong cân nặng của mình sau khi cắt giảm uống nước ngọt có ga.
Chuyên gia dinh dưỡng Kathleen Zelman nói rằng nhiều người có xu hướng ăn một cái gì đó ngay sau khi ăn tối và đó thường là một món ăn ngọt ngào, tức là có đường. Cô Kathleen gợi ý, nếu bạn muốn giảm cân, nên từ bỏ ngay thói quen ăn uống này. Thay vào đó, bạn có thể pha một tách trà hoặc uống một ít nước khoáng.
Nói chung, mọi người nên ngừng ăn bất cứ thứ gì ngay sau bữa ăn vì tất cả đường mà cơ thể bạn cần đều được lấy từ thức ăn của bạn. Và lượng đường tăng lên cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tăng cân.
Đây là một thông tin mà rất ít người biết. Nghiên cứu được công bố trên tờ PLOS One cho thấy rằng nước uống từ chai nhựa thực sự có thể "vỗ béo" bạn. Nguyên do là vì chai nhựa chứa BPA là một hóa chất gây mệt mỏi, tăng cân và làm gián đoạn nồng độ hormone của bạn. Nghiên cứu đã chứng minh rằng BPA làm giảm độ nhạy insulin và tăng tốc sự hình thành tế bào mỡ.
Điều đáng lo ngại hơn là 92% những người tham gia nghiên cứu đều được phát hiện có lượng BPA trong máu.
Một nghiên cứu được công bố trên Journal of the American Dietetic Association (Tạp chí Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ) cho thấy những người ăn một món salad có năng lượng thấp (các loại rau) sẽ tiêu thụ calo ít hơn 7-12% so với ăn món mì ống, trong khi những người ăn một món xà lách năng lượng cao (có các loại nước sốt) tiêu thụ nhiều hơn 8-17% so với ăn món mì ống.
Điều này chứng minh rằng món salad đơn giản được làm từ cải xoăn, rau bina, rau diếp và các loại rau xanh khác làm tăng sự no và giảm lượng calo hấp thụ trong quá trình ăn uống.
Chúng ta đều biết rằng mỗi khi có cơ hội ăn bên ngoài là chúng ta thường ăn nhiều hơn so với lượng thực phẩm mình vẫn ăn tại nhà. Theo chuyên gia dinh dưỡng Judy Caplan, người đại diện cho Academy of Nutrition and Dietetics (Viện Hàn lâm Dinh dưỡng và Ăn kiêng) khi bạn ăn những khẩu phần ăn lớn hơn, cơ thể của bạn tích trữ lượng calo dư thừa này thành chất béo vì nó không thể xử lý chúng theo một cách khác.
Ăn 2 khẩu phần lớn mỗi ngày sẽ không thay thế 5 phần nhỏ hơn và nó có nhiều khả năng làm chậm sự trao đổi chất của bạn, bắt đầu dẫn đến quá trình tăng cân. Vì vậy, hãy nhớ rằng, nếu bạn đang giảm cân thì dù ăn ở đâu cũng nên ăn các khẩu phần ăn như nhau.
- Chất béo màu nâu: Là loại chất béo tốt nhất và nó có thể được tìm thấy ở những người gầy vì nó có khả năng giữ cho cơ thể ấm hơn và tập hợp phía sau cổ. Đây là lý do tại sao trẻ sơ sinh có một tỷ lệ chất béo nâu lớn hơn.
- Chất béo màu trắng: Thường tập trung xung quanh vùng bụng và tạo ra một hormone tốt được gọi là adiponectin bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tiểu đường và bệnh tim.
- Chất béo dưới da: Tập trung ở mông, đùi và bụng. Chất béo dưới da ở mông, đùi có thể ít có hại hơn chất béo dưới da tập trung trong bụng.
- Chất béo nội tạng: Là một loại chất béo nguy hiểm vì nó tập hợp xung quanh các cơ quan bên trong chủ yếu ở vùng bụng và eo.
- Chất béo bụng bao gồm cả dưới da và nội tạng. Chất béo bụng nhiều có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.
- Chất béo ở đùi và mông có thể tốt hơn rất nhiều so với mỡ bụng vì nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ có hình quả lê ít có nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa hơn.
Bạn có thấy những mẹo này hữu ích không? Nếu có, hãy cố gắng kết hợp chúng vào thói quen hàng ngày của mình để có thể dễ dàng giảm cân nhé!
Nguồn: BS