12 người đã tử vong sau khi thử cách giảm cân phổ biến này: Đây là những gì bạn nên biết để tránh

Tiểu Nguyễn, Theo Helino 10:30 09/06/2018

Một quả bóng đầy chất lỏng được chèn vào trong dạ dày của bạn có thể giúp bạn cảm thấy no và tránh ăn quá nhiều. Tuy nhiên, FDA cảnh báo rằng điều này có thể khiến bạn tử vong.

Theo báo cáo được trình bày tại Hội thảo về Béo phì khu vực châu Âu, tổ chức ở Porto, Bồ Đào Nha được đăng tải trên Dailymail, những quả bóng này có thể giúp bệnh nhân thừa cân béo phì giảm được trung bình 15kg trong một đợt điều trị 4 tháng.

Điểm đặc biệt là chúng có thể dễ dàng được đặt vào dạ dày thông qua đường miệng mà không cần phải áp dụng bất cứ biện pháp gây tê hay phẫu thuật nào. Sau khoảng 4 tháng, bong bóng sẽ tự vỡ và tự đào thải ra ngoài cơ thể thông qua quá trình tiêu hóa.

12 người đã tử vong sau khi thử cách giảm cân phổ biến này: Đây là những gì bạn nên biết để tránh - Ảnh 1.

Điểm đặc biệt là chúng có thể dễ dàng được đặt vào dạ dày thông qua đường miệng mà không cần phải áp dụng bất cứ biện pháp gây tê hay phẫu thuật nào.

Bóng có kích thước khá nhỏ, bằng viên thuốc, được nối với một ống dẫn nước và đưa vào cơ thể qua miệng. Khi vào đến dạ dày, bóng sẽ được bơm đầy nước từ bên ngoài, sau đó dây dẫn được rút ra. Quá trình này chỉ mất khoảng 15 phút, có thể được thực hiện dễ dàng.

Bóng chèn dạ dày không phải là thứ xa lạ đối với nhiều người bị béo phì trên khắp thế giới. Đây là phương pháp giúp giảm cân rất hiệu quả nhằm thay thế cho việc ăn kiêng, tập thể dục hay phẫu thuật cắt bỏ dạ dày phức tạp và tốn kém. Bóng dạ dày giúp giảm cân bằng cách khiến cho bạn có cảm giác no nhanh hơn nhằm hạn chế tối đa lượng thức ăn dung nạp vào cơ thể.

Xuất hiện nhiều người tử vong do đặt bóng trong dạ dày để giảm cân

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ mới đây công bố, có ít nhất 12 người tử vong trong 2 năm qua trong quá trình điều trị bệnh béo phì nhờ chèn bóng. Thông tin này ngay sau đó được cung cấp cho những trang báo hàng đầu về chăm sóc sức khỏe trong tuần này. Hầu hết các trường hợp tử vong trong vòng 1 tháng là do sử dụng quả bóng có chứa đầy chất lỏng để chèn vào dạ dày – một thủ thuật giới hạn việc ăn uống, giúp bạn cảm thấy no hơn.

12 người đã tử vong sau khi thử cách giảm cân phổ biến này: Đây là những gì bạn nên biết để tránh - Ảnh 2.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ mới đây công bố, có ít nhất 12 người tử vong trong 2 năm qua trong quá trình điều trị bệnh béo phì nhờ chèn bóng.

2 loại bóng chứa đầy chất lỏng đã có mặt trên thị trường từ năm 2015: Hệ thống Bóng kép Tích hợp ReShape và Hệ thống Khinh khí cầu Orbera. Những quả bóng này được đưa vào bụng thông qua thủ tục nội soi xâm lấn tối thiểu và được thổi phồng bằng dung dịch nước muối.

Những quả bóng nước này được thiết kế đảm bảo duy trì trong vài tháng trong khi bệnh nhân được tư vấn về chế độ ăn uống, tập thể dục và thay đổi lối sống lành mạnh. Trong các thử nghiệm lâm sàng cho cả hai thiết bị, bệnh nhân giảm cân ít nhất gấp đôi so với chế độ ăn uống và tập luyện giảm cân đơn thuần.

Nhưng trong tháng 8 năm 2017, FDA đã đưa ra cảnh báo về 7 ca tử vong có liên quan đến 2 loại bóng chứa đầy chất lỏng chèn trong dạ dày này. Vào thời điểm đó, FDA nói rằng không rõ liệu những cái chết đó có phải do hệ thống bong bóng gây ra hay không, do đó điều này vẫn nằm trong diện cần xem xét.

Mới đây, FDA mới tiết lộ thêm 5 trường hợp tử vong từ năm ngoái được cơ quan điều tra cảnh báo có liên quan đến lỗ thủng ở thành dạ dày sau khi cấy bóng. Ngoài các trường hợp tử vong, các biến chứng khác liên quan đến việc đặt và sử dụng các thiết bị này như viêm tuyến tụy cũng được báo cáo.

12 người đã tử vong sau khi thử cách giảm cân phổ biến này: Đây là những gì bạn nên biết để tránh - Ảnh 3.

Trong tháng 8 năm 2017, FDA đã đưa ra cảnh báo về 7 ca tử vong có liên quan đến 2 loại bóng chứa đầy chất lỏng chèn trong dạ dày này.

FDA đã phê duyệt những thông tin này và khuyến khích các bác sĩ theo dõi chặt chẽ bệnh nhân đang thực hiện liệu trình giảm cân này có liên quan đến các biến chứng. Giới chăm sóc sức khỏe cũng nói chuyện với bệnh nhân của họ về các triệu chứng có thể là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm cũng như tư vấn việc cần làm khi thực hiện liệu trình giảm cân này.

Sử dụng thiết bị chèn dạ dày để giảm cân cần đúng đối tượng sau khi có thăm khám cụ thể

Mặc dù vậy nhưng không có nghĩa là chúng ta cần ngừng sử dụng thiết bị này. "Trong khi các thiết bị này vẫn là một lựa chọn điều trị thích hợp cho một số bệnh nhân béo phì, bệnh nhân nên luôn luôn thảo luận với bác sĩ để tìm ra giải pháp phù hợp nhất, tốt nhất cho mình", William Maisel, Giám đốc Văn phòng Đánh giá thiết bị tại FDA cho hay.

Aurora Pryor (Giám đốc Trung tâm giảm cân và Trao đổi chất tại Đại học Stony Brook ở New York) từng điều trị bệnh nhân béo phì theo 2 loại bóng chứa đầy chất lỏng này, khẳng định, các bác sĩ và bệnh nhân nên nghiêm túc khi nhận được thông tin này từ FDA ngay cả khi tỷ lệ biến chứng từ các thiết bị này vẫn còn thấp.

12 người đã tử vong sau khi thử cách giảm cân phổ biến này: Đây là những gì bạn nên biết để tránh - Ảnh 4.

Sử dụng thiết bị chèn dạ dày để giảm cân cần đúng đối tượng sau khi có thăm khám cụ thể.

"Bất cứ bệnh nhân nào qua đời liên quan đến việc sử dụng những quả bóng này cũng khiến chúng ta phải bận tâm nhưng cần xem xét số lượng lớn những người đang sử dụng để có cái nhìn tương xứng", Tiến sĩ Pryor nói. Hàng trăm ngàn quả bóng này đang được cấy ghép trên toàn thế giới. Trong báo cáo, các nhà sản xuất bóng Orbera và ReShape cũng đã trích dẫn tỷ lệ tử vong thấp hơn 0,01% và 0,06%, tương ứng.

"Bạn không thể nói rằng đây là một hoạt động hoàn toàn an toàn - chắc chắn có một số rủi ro liên quan. Điều quan trọng là bác sĩ cần thảo luận những điều này với bệnh nhân của mình. Nhưng chắc chắn là nếu bạn đang gặp đau đớn hoặc một số triệu chứng khác khi sử dụng bóng để giảm cân thì cần nhanh chóng đến khám để xác định và điều trị kịp thời", TS Pryor nói.

Bóng bay chứa đầy chất lỏng là một trong nhiều lựa chọn cho bệnh nhân điều trị bệnh béo phì. Bệnh nhân phù hợp với các tiêu chí cho phẫu thuật giảm cân truyền thống - thường là chỉ số khối cơ thể từ 40 trở lên, hoặc 35 với các vấn đề sức khỏe khác - cũng có thể lựa chọn phẫu thuật thu nhỏ dạ dày hoặc thắt dạ dày.

12 người đã tử vong sau khi thử cách giảm cân phổ biến này: Đây là những gì bạn nên biết để tránh - Ảnh 5.

Bóng bay chứa đầy chất lỏng là một trong nhiều lựa chọn cho bệnh nhân điều trị bệnh béo phì.

Giống như bất kỳ phẫu thuật nào, các thủ tục này cũng đi kèm với rủi ro. Nhưng chúng thường được coi là rất an toàn. Một báo cáo năm 2012 cho thấy, tỷ lệ tử vong và biến chứng khi thực hiện phẫu thuật dạ dày hay thắt dạ dày thấp hơn so với phẫu thuật túi mật hoặc thay khớp hông. Và theo Hiệp hội trao đổi chất và phẫu thuật cho trẻ em của Mỹ, tỷ lệ tử vong trong 30 ngày sau phẫu thuật ở thanh thiếu nhi là khoảng 0,13%.

Tiến sĩ Pryor nói: "Nếu bệnh nhân đáp ứng được các thông số, tôi sẽ khuyến khích họ thực hiện các thủ thuật như thắt dạ dày, phẫu thuật thu nhỏ dạ dày… vì đó là những nghiên cứu giảm cân hiệu quả nhất. Nếu có chỉ số BMI thấp hơn hoặc không có đủ điều kiện phẫu thuật, hoặc không quan tâm phẫu thuật, hãy tìm đến lựa chọn khác, như chèn bóng.

Khi quyết định về bất kỳ lựa chọn điều trị nào, Tiến sĩ Pryor cho biết, các bác sĩ và bệnh nhân cần xem xét các lợi ích cùng những rủi ro đi kèm để cân nhắc. Trong trường hợp sử dụng bóng chèn vào dạ dày, lợi ích không chỉ là giảm cân mà còn giúp giảm biến chứng liên quan đến béo phì như bệnh tim mạch và tiểu đường. Do đó chủ yếu là chúng ta cần cân nhắc xem có phù hợp với mình không để lựa chọn chúng trên hành trình giảm cân của mình.

(Nguồn: Health, Dailymail)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm