Nếu bạn tập thể dục đều đặn mà vẫn tăng cân, hãy thử trả lời các câu hỏi dưới đây

Anh Ninh, Theo Helino 08:30 04/06/2018

Do một số nguyên nhân, cân nặng của bạn vẫn sẽ tăng dù bạn luyện tập đều đặn hàng ngày.

Tập thể dục là một trong những biện pháp giảm cân lành mạnh và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, dù bạn đã nỗ lực tập thể dục hàng ngày nhưng cân nặng của bạn vẫn không hề giảm, thậm chí còn tăng lên mà bạn không biết lý do tại sao. Nếu bạn chưa tìm được nguyên nhân cụ thể, hãy thử trả lời các câu hỏi dưới đây.

Bạn có ăn nhiều hơn không?

Nguyên tắc cơ bản của việc giảm cân nhờ luyện tập là bạn phải đốt cháy lượng calo nhiều hơn so với mức bạn tiêu thụ. Vì vậy, nếu bạn vẫn dung nạp nhiều calo dư thừa, bạn sẽ vẫn tăng cân. Trên thực tế, việc vận động sẽ làm tăng cường trao đổi chất, hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn khiến bạn ăn ngon miệng hơn và ăn nhiều hơn.

Điều quan trọng là bạn luôn nhắc nhở bản thân rằng, chỉ ăn khi đói. Bên cạnh đó, việc lựa chọn thực phẩm cũng vô cùng quan trọng. Các loại thực phẩm giàu chất xơ và chất đạm như rau, sữa ít béo, cá hay thịt nạc là gợi ý khả quan cho những người đang muốn giảm cân.

Nếu bạn tập thể dục đều đặn mà vẫn tăng cân, hãy thử trả lời các câu hỏi dưới đây - Ảnh 1.

Bạn có bị mất ngủ không?

Ngoài việc tập thể dục, để giảm cân thì bạn cần có một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi lành mạnh. Khi bạn không ngủ đủ, các hormone leptin và ghrelin điều chỉnh mức độ đói của bạn tăng đột biến, dẫn đến cảm giác thèm ăn dữ dội. Hơn nữa, việc thiếu ngủ làm cho cơ thể bạn tích trữ nhiều mỡ hơn, chất lượng giấc ngủ của bạn cũng ảnh hưởng đến khả năng bạn luyện tập vào ngày hôm sau.

Tùy nhu cầu ngủ của mỗi người là khác nhau, nhưng các chuyên gia luôn khuyến nghị người lớn cần ngủ đủ từ 7 - 9 giờ mỗi đêm. Hãy cố gắng tuân thủ điều đó để việc tập luyện đạt hiệu quả cao nhất.

Nếu bạn tập thể dục đều đặn mà vẫn tăng cân, hãy thử trả lời các câu hỏi dưới đây - Ảnh 2.

Bạn có uống các loại sinh tố bán sẵn khi tập luyện không?

Các loại sinh tố bán tại các cửa hàng không phải là lựa chọn tuyệt vời để cấp nước trong quá trình luyện tập. Chúng chứa lượng đường và calo cực cao, hoàn toàn có thể bù đắp bất kì đơn vị calo nào mà bạn đốt cháy được nhờ tập luyện.

Thay vì mua một ly sinh tố bán sẵn, hãy thử tự chuẩn bị cho mình những loại thức uống detox lành mạnh ở nhà và cầm theo. Nếu không có thời gian, nước lọc là một lựa chọn đơn giản nhưng an toàn cho bạn.

Nếu bạn tập thể dục đều đặn mà vẫn tăng cân, hãy thử trả lời các câu hỏi dưới đây - Ảnh 3.

Bạn có giữ nguyên một bài tập trong suốt thời gian dài không?

Một bài tập cố định có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả trong thời gian đầu, nhưng theo thời gian, tác động này sẽ giảm dần. Lý do là khi đó cơ thể đã dần thích nghi và đạt tới trạng thái ổn định, não bộ không còn được kích thích và lượng calo bị đốt cháy không còn nhiều như ban đầu.

Cách tốt nhất là bạn nên lựa chọn những bài tập phức hợp như chạy, bơi lội, đạp xe… hay các bài tập sức bền toàn thân. Cùng với đó, hãy thử cân nhắc thay đổi các bài tập sau một thời gian để vừa tạo cảm hứng, vừa giữ được hiệu quả giảm cân.

Nếu bạn tập thể dục đều đặn mà vẫn tăng cân, hãy thử trả lời các câu hỏi dưới đây - Ảnh 4.

Bạn có tăng dần cường độ tập luyện không?

Theo nghiên cứu, cơ thể bạn sẽ thay đổi liên tục để thích nghi với những điều mới, bởi vậy, khi bạn chỉ luyện tập với một mức độ cố định mỗi ngày thì cơ thể sẽ không nhận được đủ kích thích để tạo nên sự khác biệt. Hãy tăng dần cường độ tập luyện qua mỗi ngày bằng cách tự đặt cho mình các mục tiêu hàng ngày cụ thể.

Nếu bạn tập thể dục đều đặn mà vẫn tăng cân, hãy thử trả lời các câu hỏi dưới đây - Ảnh 5.

Nguồn: CNN

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm