Việt Nam có những loại quả rừng dù mọc dại nhưng giá bán không hề rẻ tí nào, hương vị thì khác xa "anh chị em" cùng dòng họ

MH, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 14:32 04/06/2021

Đã bao giờ bạn được ăn những loại quả rừng dưới đây chưa?

"Vũ trụ trái cây" ở Việt Nam đa dạng theo từng vùng miền, địa phương khác nhau. Còn nếu xét theo từng loài, có cây sẽ được người ta trồng vì mục đích thương mại, có cây thì cực "hiếm có khó tìm" vì chúng chỉ mọc dại ở các vùng quê, thậm chí muốn hái phải lặn lội vào tận rừng sâu.

Thông thường, những thứ quả rừng này đều cùng dòng họ với các loại trái cây quen thuộc mà chúng ta hay ăn. Tuy nhiên, từ vẻ bề ngoài đến hương vị đều khác xa "một trời một vực". Thậm chí vì quá khó hái, chúng còn được bán với mức giá không rẻ tí nào.

1. Mít rừng

Được biết, mít rừng còn có tên khác là mít nài, quả có dạng tròn và bé hơn mít tố nữ. Loại trái cây này thường mọc nhiều ở các vùng rừng núi Tây Nguyên như Đắk Nông, Đắk Lắk và một số tỉnh miền Trung.

Việt Nam có những loại quả rừng dù mọc dại nhưng giá bán không hề rẻ tí nào, hương vị thì khác xa anh chị em cùng dòng họ - Ảnh 1.

Từ tháng 4 trở đi là mùa mít rừng chín rộ. Ban đầu, loại quả này rụng đầy gốc chẳng ai thèm nhặt. Thế nhưng sau này, người ta mới bắt đầu nhận ra giá trị của nó và mang đi bán. Vì mọc trong rừng nên cây thường rất cao, muốn hái thì phải căng bạt dưới gốc, sau đó dùng thang leo tít lên cao thì mới bứt xuống được.

Vỏ mít rừng khi chín thường rất mềm, không có mủ nên dễ dàng lột bỏ bằng tay. Hương vị thì chua chua, ngọt ngọt và cực kỳ thơm. Vì những lý do trên, từng có thời điểm người tiêu dùng phải bỏ ra trung bình từ 15k - 50k thì mới mua được 1 quả. Tính ra, mỗi ký mít rừng có giá lên đến cả trăm nghìn chứ chẳng ít.

2. Dứa rừng

Ở một số địa phương, người dân còn gọi cây dứa rừng là dứa dại, dứa gai, dứa biển, dứa gỗ hoặc dứa núi. Chúng thường mọc dại ở các khu vực có bãi cát ẩm như ven sông, ven biển hoặc những khu rừng ngập mặn, đặc biệt phân bố nhiều ở các tỉnh vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Kiên Giang, Quảng Ninh…

Quả dứa dại thoạt nhìn trông cứ như một quả trứng khổng lồ có chiều dài khoảng 16 - 22cm. Được biết, người ta thường dùng quả dứa dại để phơi khô, ngâm rượu làm thuốc vì nó chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Ngoài ra, quả dứa rừng chín còn có thể ăn liền với hương vị theo nhiều người đánh giá là khá ngọt thơm.

3. Chôm chôm rừng

Ai cũng biết chôm chôm bình thường có ruột màu trắng, thế đã bao giờ bạn nhìn thấy chôm chôm ruột vàng chưa? Thật ra, loại quả kỳ lạ này mọc khá nhiều ở Việt Nam, cụ thể là ở vùng Tây Nguyên hoặc miền Trung. Nó là loại chôm chôm rừng, còn gọi là chôm chôm dây. Nhìn bên ngoài thì không khác gì quả chôm chôm bình thường nhưng phần ruột bên trong lại có màu vàng óng đẹp mắt.

Việt Nam có những loại quả rừng dù mọc dại nhưng giá bán không hề rẻ tí nào, hương vị thì khác xa anh chị em cùng dòng họ - Ảnh 5.

Quả chôm chôm rừng thường có vị rất chua nên không phải ai cũng thích ăn. Món khoái khẩu của nhiều người chính là xóc hoặc chấm với muối ớt. Giá bán của chúng dao động từ khoảng 15k - 50k/kg tuỳ thời điểm.

4. Khổ qua rừng

Cùng họ với khổ qua (mướp đắng) bình thường, thế nhưng trái khổ qua rừng chỉ thường mọc hoang ở nhiều sườn đồi, thường được bà con vùng cao hái về dùng làm thức ăn. Nhìn bề ngoài, nó có màu xanh lá và mọc tua tủa gai, cả thân, lá và quả đều nhỏ hơn khổ qua bình thường. Khi chín, trái khổ qua rừng cho màu vàng óng rất bắt mắt.

Việt Nam có những loại quả rừng dù mọc dại nhưng giá bán không hề rẻ tí nào, hương vị thì khác xa anh chị em cùng dòng họ - Ảnh 7.

Về hương vị, khổ qua rừng thường đắng hơn loại bình thường gấp nhiều lần. Nó vẫn có thể dùng để chế biến các món ăn như nấu canh, làm khổ qua dồn thịt, mang đi xào với trứng,… Tuy nhiên những ai ăn không quen sẽ khó mà nuốt nổi. Bù lại, hàm lượng dinh dưỡng của chúng rất cao nên còn được tận dụng để làm các vị thuốc, đặc biệt là làm mặt nạ dưỡng da.

5. Vải rừng

Người ta thường gọi vải rừng là trái trường hoặc vải guốc. Chúng thường mọc nhiều ở các tỉnh miền Tây, đặc biệt là An Giang, có ngoại hình khá giống vải thiều bình thường nhưng nhỏ hơn, vị cũng chua hơn một chút. Thông thường, người ta sẽ ăn vải rừng với muối ớt hoặc nước mắm đường.

Việt Nam có những loại quả rừng dù mọc dại nhưng giá bán không hề rẻ tí nào, hương vị thì khác xa anh chị em cùng dòng họ - Ảnh 9.

Mùa trái vải rừng thường kéo dài khá ngắn, chỉ khoảng 2 - 3 tháng, sản lượng lại không nhiều. Chính vì lý do đó, mức giá của chúng dao động từ 50k - 70k/kg, vào thời điểm khan hiếm thì giá còn có thể tăng cao hơn.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tìm thấy bé trai mất tích ở Bình Dương nhưng phép màu đã không xảy ra

    Bé trai 2 tuổi ở Bình Dương mất tích những ngày qua đã được tìm thấy dưới sông, bé đã không còn nữa. Phép màu đã không xảy ra.
  • Đọc thêm