Trằn trọc mãi không ngủ được đôi khi không phải do bệnh mà là do 6 thói quen trước khi ngủ này

ĐOAN TRANG, Theo Trí Thức Trẻ 19:32 06/08/2017

Chỉ cần từ bỏ ngay 6 việc này trước khi ngủ thì giấc ngủ sẽ đến dễ dàng ngay thôi.

Đọc truyện kinh dị

Đọc sách là lựa chọn lý tưởng để thư giãn tinh thần trước khi cơ thể chìm vào giấc ngủ. Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc khá nhiều vào nội dung sách mà bạn đang đọc. Bởi nếu bạn chọn 1 quyển sách kinh dị sẽ khiến tim đập nhanh, não hoạt động mạnh và đầu óc bị ám ảnh bởi các tình tiết đáng sợ nên khó lòng mà đi vào giấc ngủ ngon được. Do đó, nếu bạn muốn giải trí trước khi ngủ bằng 1 quyển sách thì hãy chọn thể loại nhẹ nhàng, tình cảm, vui hài... sẽ giúp giấc ngủ ngon hơn nhé.

Trằn trọc mãi không ngủ được đôi khi không phải do bệnh mà là do 6 thói quen trước khi ngủ này - Ảnh 1.

Ăn quá muộn

Ăn trước khi ngủ, cho dù lượng thức ăn không quá nhiều cũng gây ảnh hưởng không ít tới giấc ngủ. Bởi trong lúc bạn nghỉ ngơi và chìm vào giấc ngủ thì dạ dày cùng các cơ quan tiêu hóa, não bộ vẫn phải làm việc suốt đêm để tiêu hóa thức ăn bạn vừa nạp vào nên sáng hôm sau bạn sẽ vô cùng mệt mỏi. Nguy hiểm hơn, nếu bạn giữ thói quen này lâu dài có thể gây hại dạ dày, gây tăng cân lẫn ảnh hưởng sức khỏe toàn cơ thể nhé.

Vì thế, bạn phải luôn nhớ rằng, tuyệt đối không ăn tối quá trễ, ít nhất cũng phải cách 2 tiếng trước giờ ngủ thì thức ăn mới được tiêu hóa tốt và không gây hại sức khỏe.

Trằn trọc mãi không ngủ được đôi khi không phải do bệnh mà là do 6 thói quen trước khi ngủ này - Ảnh 2.

Xem điện thoại nhiều giờ liền

Ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại sẽ khiến melatonin, một loại hormone tạo giấc ngủ tiết ra không đủ. Đó là lý do bạn nằm trằn trọc nhiều giờ mà vẫn không đi vào giấc ngủ được. Vì thế, tốt nhất là nên cất điện thoại trước giờ ngủ 30 phút, và khi sử dụng thì bạn cũng nên nhớ giảm độ sáng màn hình để hạn chế tác hại của ánh sáng xanh gây ra cho giấc ngủ.

Trằn trọc mãi không ngủ được đôi khi không phải do bệnh mà là do 6 thói quen trước khi ngủ này - Ảnh 3.

Sử dụng thức uống có caffein

Các loại thức uống chứa caffein như cà phê, trà đều là tác nhân cản trở giấc ngủ rất lớn. Một nghiên cứu đã cho thấy rằng nếu bạn sử dụng thức uống chứa caffein 6 giờ trước khi ngủ sẽ làm giảm chất lượng chất ngủ xuống 1 giờ. Do đó, tốt nhất là chỉ nên uống cà phê trước 4, 5 h chiều, đừng uống quá trễ có thể khiến bạn trằn trọc cả đêm đấy.

Uống quá nhiều nước

Nước là một phần quan trọng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.Và trước khi ngủ, bạn chợt nhận ra ngày hôm nay uống quá ít nước nên bây giờ cần uống bù lại phần đã thiếu hụt. Hậu quả là bụng bạn no căng và phải đi giải quyết suốt đêm nên giấc ngủ bị giảm chất lượng hẳn. Đôi khi, bạn không giật mình dậy để đi tiểu thì nước tiểu ứ căng đầy trong bàng quang vô cùng gây hại cho sức khỏe nhé.

Do đó, trước khi ngủ nếu khát thì bạn chỉ nên uống 1 ngụm nước nhỏ để cơ thể ngậm nước tốt hơn, xoa dịu các tế bào và giúp bạn ngon giấc.

Trằn trọc mãi không ngủ được đôi khi không phải do bệnh mà là do 6 thói quen trước khi ngủ này - Ảnh 4.

Tập thể dục quá nặng

National Sleep Foundation đã khẳng định rằng tập thể dục hàng ngày sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, nếu tập quá gần giờ ngủ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ của bạn. Bởi khi tập thể dục quá trễ thì hormone adrenaline được sinh ra nhiều khiến tim bạn đập nhanh nên không thể nào ngon giấc được.

Do đó, nếu tập thể dục trước giờ ngủ thì bạn chỉ nên chọn những bài tập căng cơ nhẹ nhàng. Còn những bài tập nặng và dài để giảm cân hoặc tăng cường sức khỏe thì nên tập vào ban ngày bạn nhé.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • H'Hen Niê “tức nước vỡ bờ” vì liên tục bị tố thảo mai, xấu tính với Khánh Vân: "Hen thấy mọi người ác khẩu ghê gớm"

    Bị antifan liên tục đặt điều, H'Hen Niê đã lên tiếng cho biết cô chỉ muốn những điều tốt nhất cho đàn em và sẽ không để ai làm ảnh hưởng đến tình cảm của mình.
  • Đọc thêm