Từ bỏ ngay những việc này khi ngủ kẻo “ngủ không yên”

THU TRANG, Theo Trí Thức Trẻ 14:56 08/07/2017

Việc trùm đầu, học bài, há miệng, nằm ngửa... khi ngủ có thể khiến bạn đau đầu khi thức dậy dù ngủ đủ giấc. Yêu bản thân chính là biết thưởng cho cơ thể một giấc ngủ sau ngày dài mệt mỏi.

Kiểm tra ngay xem mình có hay làm những điều này khi đi ngủ không nhé!

Ăn xong đi ngủ ngay

Khi ngủ, hoạt động của các cơ quan đều chậm lại, đi vào trạng thái nghỉ ngơi. Việc bạn ăn xong ngủ ngay là bắt dạ dày và ruột hoạt động, thêm gánh năng cho các cơ quan này. Không những ngủ không được ngon mà còn hại sức khoẻ nữa.

Từ bỏ ngay những việc này khi ngủ kẻo “ngủ không yên” - Ảnh 1.

Trùm kín đầu khi ngủ

Có thể nhiều người sẽ giật mình khi đọc tới đây, nhất là khi ngủ phòng máy lạnh. Việc trùm đầu khi ngủ khiến bạn phải hít lại chính CO2 do mình thở ra, gây thiếu hụt oxy, cơ thể bị nguy hại rất lớn.

Để quạt thổi trực tiếp vào người

Khi ngủ sâu, nhiệt độ cơ thể thường hạ xuống, không thích nghi được với nhiệt độ bên ngoài. Nếu không cẩn thận có thể sẽ bị cảm lạnh hoặc trúng gió với gió quạt đấy.

Làm việc trên giường

Khi não đã quen với những công việc đòi hỏi suy nghĩ trên giường, chúng ta sẽ khó buồn ngủ hơn khi nằm trên chiếc giường ấy. Não chỉ muốn ngủ ở một nơi chỉ gắn liền với sự nghỉ ngơi thôi.

Từ bỏ ngay những việc này khi ngủ kẻo “ngủ không yên” - Ảnh 2.

Uống cafe sau 5h chiều

Theo các nghiên cứu chỉ ra, chỉ một tách cà phê nhỏ trong vòng 6 giờ đồng hồ trước khi lên giường có thể "huỷ hoại" giấc ngủ của chúng mình. Từ bỏ thói quen xấu này ngay nhé!

Uống rượu

Ai từng uống rượu và thiếp đi sẽ hiểu cảm giác sáng hôm sau đầu đau như búa bổ phải không nào? Dù cồn khiến bạn buồn ngủ nhưng đến nửa đêm khi cồn đã chuyển hoá hết, bạn sẽ thao thức tới sáng. Ngoài ra thói quen này còn khiến trí nhớ và sự tập trung giảm sút nghiêm trọng.

Ăn đồ béo trước khi ngủ 1 tiếng

Theo các nghiên cứu, ăn chất béo trong vòng 1 tiếng trước giờ đi ngủ là có thể "kéo tụt" chất lượng và thời lượng giấc ngủ. Chuyên gia khuyến nghị nếu quá đói, bạn nên ăn ngũ cốc nguyên hạt kèm protein, ví dụ như bánh mỳ nguyên hạt phết bơ lạc tự nhiên nhé!

Từ bỏ ngay những việc này khi ngủ kẻo “ngủ không yên” - Ảnh 3.

Tập thể dục cường độ cao

Tuy nên tập thể dục hàng ngày nhưng tập nặng trước khi ngủ còn hại hơn không tập đấy. Thân nhiệt tăng có thể khiến bạn thao thức mãi không ngủ được. Thay vào đó chúng ta nên tập yoga hoặc các động tác giãn cơ để thư giãn cơ thể nhé!

Nói chuyện trước khi đi ngủ

Nói nhiều trước khi đi ngủ làm não bộ hưng phấn, hoạt bát nên tất nhiên sẽ rất khó ngủ rồi. Tốt nhất trước khi ngủ hãy nghỉ ngơi trong yên tĩnh một lúc nhé.

Từ bỏ ngay những việc này khi ngủ kẻo “ngủ không yên” - Ảnh 4.

Để ánh đèn chiếu thẳng vào mắt

Dù nhắm mắt nhưng khi ngủ ta vẫn cảm nhận được ánh sáng. Ngủ ở chỗ sáng sẽ khiến tâm thần bất an, dễ bị giật mình.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm