Theo đuổi chế độ ăn thuần chay, nữ vận động viên người Mỹ vẫn có cơ bắp chắc khỏe

Gà, Theo Helino 22:09 11/12/2019

Cứ tưởng để duy trì sức khỏe cơ bắp thì các vận động viên luôn phải trung thành với chế độ ăn có thịt, nhưng nữ vận động viên người Mỹ sau đây lại chứng minh điều ngược lại.

Hầu hết mọi người thường không nghĩ đến những thuật ngữ như "thuần chay", "thể hình" lại có liên quan đến nhau. Bởi lượng protein từ động vật là nhóm thực phẩm quan trọng để cấu tạo và duy trì các cơ bắp. Cũng chính vì thế, những người tập gym hay những vận động viên thể hình đều luôn ưu tiên nhóm thực phẩm này để kiến tạo nên hình thể săn chắc, nổi rõ sáu múi hơn. Tuy nhiên, Natalie Matthews (28 tuổi) - nữ vận động viên thể hình người Mỹ đã chứng minh rằng, lượng protein từ thực vật cũng có khả năng làm điều này.

Natalie có xu hướng ăn chay từ bé với phần lớn các bữa ăn của cô đều không có thịt. Khoảng 5 năm trước, sau khi chồng cô được bác sĩ khuyên nên kiêng sữa và các chế phẩm từ sữa để cải thiện bệnh xoang mũi, Natalie cũng theo chồng không tiêu thụ nhóm thực phẩm này. Cô cho biết: "Tôi nhận thấy sự thay đổi rõ rệt, các đốm mụn của tôi biến mất và cơ thể tôi tràn đầy năng lượng".

Nguyên tắc ăn chay của Natalie Matthews

Trong chế độ ăn thuần chay của mình, Natalie vẫn tiêu thụ đủ lượng protein mà cơ thể cần. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, nữ giới có cân nặng khoảng 68kg sẽ cần tới 54gr protein mỗi ngày. Tuy nhiên, trong thời gian thi đấu, Natalie phải tăng gấp đôi lượng protein so với ngày thường là 110gr mỗi ngày, đảm bảo 80% thực phẩm ở dạng thô, ít qua chế biến nhất có thể.

Nguồn protein thực vật yêu thích của Natalie là các loại hạt, các loại đậu, rau xanh... Nữ vận động viên khẳng định: "Một trong những điều tôi thích nhất khi ăn chay là có thể ăn thỏa thích cho đến khi no bụng, thực vật thường có lượng calo thấp hơn".

Thực đơn các bữa ăn của Natalie Matthews

Bữa sáng:

Natalie thường bắt đầu ngày mới với một cốc nước lọc nhằm giúp cơ thể đào thải độc tố sau một đêm dài. Tiếp đó, nữ vận động viên ăn thêm một lượng nhỏ yến mạch cùng với các loại quả mọng để có sức cho ca tập buổi sáng.

Thỉnh thoáng, Natalie thay đổi thực đơn với các món như granola hạt bí, bánh waffle chay... Ngoài ra, Natalie còn uống cà phê đen hòa thêm chút đường cỏ ngọt.

Theo đuổi chế độ ăn thuần chay, nữ vận động viên người Mỹ vẫn có cơ bắp chắc khỏe - Ảnh 3.

Bữa trưa:

Sau khi trở về từ phòng tập, Natalie sẽ làm một bát salad với đậu lăng, đậu phụ, rau xanh, hạt bí ngô... chứa đủ các chất dinh dưỡng như chất béo lành mạnh, tinh bột tốt để giúp cơ thể phục hồi cơ bắp sau khi vận động.

Theo đuổi chế độ ăn thuần chay, nữ vận động viên người Mỹ vẫn có cơ bắp chắc khỏe - Ảnh 4.

Bữa phụ:

Natalie thường dự trữ các món ăn vặt trong nhà như các loại bánh có thành phần thuần chay, thanh protein với chocolate và bơ lạc... mỗi khi cảm thấy đói lả hoặc đuối sức.

Bữa tối:

Một bát cơm chiên không chiên với dầu có đậu phụ, rau xanh, bột nghệ... chính là bữa tối yêu thích của Natalie. Sau bữa tối, Natalie uống thêm một ly trà kombucha để thúc đẩy hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn.

Theo đuổi chế độ ăn thuần chay, nữ vận động viên người Mỹ vẫn có cơ bắp chắc khỏe - Ảnh 6.

Natalie khẳng định, dù không tiêu thụ thịt nhưng cô vẫn khỏe mạnh và có đủ sức khỏe để tiếp sức cho các giải đấu. "Ăn chay giúp tôi thấy thoải mái bởi nó có lợi cho sức khỏe và góp phần bảo vệ môi trường, động vật. Ngày nay, việc ăn chay cũng trở nên đa dạng và phổ biến hơn rất nhiều, bạn có thể mua thực phẩm ở những cửa hàng thực phẩm hữu cơ hoặc đi ăn ở các nhà hàng hữu cơ" - Natalie chia sẻ.

Source (Nguồn): Womenshealthmag, @fitveganchef

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm