Đừng ăn nhiều loại thức ăn này vào buổi tối nếu không muốn gan bị “ăn mòn”

PV, Theo doisongphapluat.nguoiduatin.vn 14:14 12/02/2025
Chia sẻ

Nếu bạn thường xuyên ăn những loại thực phẩm này vào buổi tối thì lá gan sẽ bị tổn thương theo thời gian đó.

Đồ chiên rán

Theo báo Tổ Quốc, trong bữa tối của hầu hết mọi người, thịt là nhân tố chính thường xuyên xuất hiện. Đặc biệt, những món thịt được chiên ngập dầu nóng hổi với nhiều loại thực phẩm khác nhau cũng là món ăn yêu thích của nhiều người.

Đừng ăn nhiều loại thức ăn này vào buổi tối nếu không muốn gan bị “ăn mòn”- Ảnh 1.

Mặc dù rất phổ biến nhưng đồ chiên rán lại không phải món ăn tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cơ quan gan. Ảnh minh họa.

Mặc dù rất phổ biến nhưng đồ chiên rán lại không phải món ăn tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cơ quan gan. Buổi tối mà nạp nhiều đồ chiên rán vào người thì không những làm tích tụ nhiều calo mà còn dễ gây béo phì, béo bụng.

Chất béo của người béo bụng chủ yếu được lắng đọng dưới lớp da bụng. Đó cũng là lý do vì sao nhiều người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Bởi chính việc thường xuyên ăn những món chiên rán, nhiều dầu vào buổi tối đã làm gia tăng nồng độ lipid trong máu, khiến đường huyết tăng cao và gây ra các bệnh về gan, thậm chí còn làm tăng gánh nặng cho tuyến tụy, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ung thư tuyến tụy.

Ngoài những vấn đề trên, đồ chiên ở nhiệt độ cao cũng có thể làm thực phẩm dễ bị biến tính, sản sinh ra các chất gây ung thư mạnh như benzopyrene, dị vòng, acrylamide.

Đồ chay

Mùa thu đông ăn gì cũng ngon miệng nhưng có những người lại chỉ thích ăn đồ chạy, thậm chí có thể ăn quanh năm suốt tháng. Theo quan điểm của mọi người, đồ chay chứa ít calo và chất béo nên ít tạo gánh nặng cho gan, thận và các cơ quan khác.

Trên thực tế, người ăn chay thường xuyên, không nạp đạm vào người sẽ dễ gây thiếu chất, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa lipid trong cơ thể. Ngoài ra, một chế độ ăn chay dài ngày cũng không cung cấp đủ vitamin B12, lipid và khoáng chất nên dễ gây thiếu máu, rối loạn tâm thần, sỏi mật và các bệnh về xương khớp, khả năng sinh sản, khả năng miễn dịch của con người.

Đồ cay

Đừng ăn nhiều loại thức ăn này vào buổi tối nếu không muốn gan bị “ăn mòn”- Ảnh 2.

Đồ cay nóng vào bữa tối sẽ tạo ra cảm giác ợ nóng, khó tiêu, đặc biệt gây khó ngủ. Ảnh minh họa.

Một trong những món ăn "độc hại" cần tránh cho bữa tối chính là đồ cay. Đồ cay nóng vào bữa tối sẽ tạo ra cảm giác ợ nóng, khó tiêu, đặc biệt gây khó ngủ. Chuyên gia khuyên nếu bạn muốn ăn đồ cay vào buổi tối thì nên ăn tối thật sớm để có đủ thời gian tiêu hóa thức ăn trước khi ngủ.

Đồ ngọt

Một khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều đường và không được tiêu hóa hết sẽ kết hợp với collagen khiến da nhão và xuất hiện nếp nhăn. Vì vậy, nếu bạn không muốn mất ngủ và nhanh già, thì hãy ăn ít đồ ăn nhiều đường.

Thực phẩm nhiều canxi

Nhóm các thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cá... là một trong những món ăn cần tránh sử dụng vào bữa tối. Lý do là vì để có thể đào thải canxi, con người cần đến 4-5 giờ đồng hồ.

Nếu bạn đi ngủ ngay sau khi ăn, các cơ quan trong cơ thể sẽ ở trạng thái nghỉ ngơi, không thể tiếp tục làm nhiệm vụ hấp thụ, đào thải canxi nữa. Chất này sẽ tích lũy trong thận và đường tiết niệu, gây ra bệnh sỏi thận.

Cách ăn tối tốt cho sức khỏe

- Giờ ăn tối tốt nhất: Thời gian tốt nhất để ăn tối là khoảng 18h. Nếu không thể sắp xếp thời gian, bạn nên cố gắng ăn tối trước 20h.

- Bạn cũng không nên ngủ trong khoảng 4 giờ sau khi ăn tối.

- Những món tốt nhất cho bữa tối: Rau xanh, salad, súp, ức gà, khoai tây, hoa quả..., thông tin trên báo Lao Động.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày