Ăn mầm bông cải xanh mỗi ngày trong 4 tuần, người đàn ông nhận về điều bất ngờ

Mỹ Diệu, Theo doisongphapluat.nguoiduatin.vn 10:27 12/02/2025
Chia sẻ

Mầm bông cải xanh có tác động gì đến sức khỏe của người đàn ông?

Bác sĩ gia đình người Đài Loan (Trung Quốc) Lý Tư Hiền gần đây đã chia sẻ trên trang cá nhân của mình rằng một bệnh nhân thường có chất lượng giấc ngủ kém và gần đây đặc biệt mệt mỏi. Sau khi loại trừ bệnh cấp tính và nhiễm trùng do virus, bác sĩ Lý Tư Hiền đã khuyên bệnh nhân nên ăn 25 đến 50 gam mầm bông cải xanh mỗi ngày trong 3 đến 4 tuần, kết hợp với lịch trình ngủ lành mạnh là 7 giờ mỗi ngày. 

Kết quả của một lần tái khám cho thấy chỉ số gan GPT (men gan) giảm từ 98U/L xuống 55U/L và cholesterol, triglyceride, đường huyết, insulin lúc đói và axit uric đều đã được cải thiện rõ rệt khiến cả bệnh nhân và bác sĩ ngạc nhiên!

Ăn mầm bông cải xanh mỗi ngày trong 4 tuần, người đàn ông nhận về điều bất ngờ- Ảnh 1.

Bác sĩ Lý Tư Hiền giải thích, mầm bông cải xanh rất giàu sulforaphane, có thể đẩy nhanh quá trình kích hoạt "chu trình Nrf2 chống oxy hóa mạnh nhất của cơ thể", giảm viêm tế bào và stress oxy hóa. Ngoài ra, sulforaphane có thể chống ung thư, giảm nguy cơ tim mạch, ổn định lượng đường trong máu và cải thiện chức năng tiêu hóa, vì vậy có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Sulforaphane rất giàu trong các loại rau họ cải. Các loại rau phổ biến bao gồm cải thìa, bắp cải, bông cải xanh, cải Brussels, cải xoăn, lá vừng, cải xoăn, củ cải... Tuy nhiên, nồng độ sulforaphane trong mầm cao hơn 20 lần so với cây trưởng thành. Do đó, mầm bông cải xanh được liệt kê trong danh sách các loại rau có sulforaphane phong phú và dễ kiếm nhất!

Tuy nhiên, sulforaphane dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao. Hàm lượng sulforaphane trong rau sống có thể cao gấp 10 lần sau khi nấu chín, vì vậy không nên nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Ngoài ra, sulforaphane chỉ được chuyển hóa sau khi cây bị tác động ngoại lực, vì vậy trước khi ăn bạn có thể ngắt nhỏ mầm hoặc cắt nhỏ trước sẽ giúp phản ứng hóa học dễ xảy ra hơn. Ví dụ, xay mầm bông cải xanh thành nước ép rồi uống có thể làm tăng tỷ lệ hình thành sulforaphane, đây cũng là cách ăn uống được bác sĩ Lý Tư Hiền khuyên dùng.

Tất nhiên, thay vì dựa vào mầm bông cải xanh để phục hồi gan, điều quan trọng hơn là giảm thiểu tổn thương gan ngay từ gốc. Bác sĩ Lý Tư Hiền nhắc nhở chúng ta nên ăn ít tinh bột tinh chế và bỏ rượu. Ngoài ra, nếu đã mắc các bệnh liên quan, chúng ta vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để điều trị.

Nguồn và ảnh: Good Morning Health

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày