Bệnh trĩ là một căn bệnh thường xảy ra ở những người trong độ tuổi trung niên, và hiện tại nó đang ngày càng trẻ hóa. Nguyên nhân thường đến từ một số thói quen như ngồi lì một chỗ, lười ăn hoa quả, ăn nhiều đồ cay nóng, nhịn đi vệ sinh... Đặc biệt, khi đang mắc bệnh trĩ thì bạn cần tránh ăn một số loại thực phẩm sau để không làm tình trạng bệnh thêm tồi tệ.
Những món chiên xào, nhiều dầu mỡ thường không lành mạnh và chứa hàm lượng chất béo vô cùng cao. Với những người mắc bệnh trĩ thì nó sẽ làm tình trạng bệnh thêm tồi tệ và gây ảnh hưởng tới cân nặng của bạn.
Những loại trái cây chưa chín như chuối xanh có thể gây khó tiêu hóa, táo bón... nếu bạn tiêu thụ khi đang mắc bệnh trĩ. Do vậy, khi đang mắc bệnh trĩ, bạn cần chú ý không ăn đồ sống, chưa chín vì nó sẽ làm ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa.
Nếu búi trĩ sưng to, bạn cần tránh ăn những món cay nóng trong vài ngày cho đến khi cơn đau thuyên giảm dần. Bởi những món ăn cay dễ làm ảnh hưởng tới đường ruột, gây đau rát, khó chịu. Ngoài ra, những món cay còn có thể góp phần gây nên tình trạng tiêu chảy khi đi đại tiện. Đây cũng là nỗi sợ lớn mà những người mắc bệnh trĩ thường găp phải.
Các sản phẩm từ sữa như phô mai, bơ, sữa... có thể làm tình trạng táo bón thêm trầm trọng. Thông thường, các sản phẩm từ sữa không trực tiếp gây táo bón, nhưng nó cũng có thể trở thành nguyên nhân gây khó chịu và đau nhức khi bệnh trĩ tái phát. Do khi tiêu thụ sữa, bụng bạn sẽ sản sinh nhiều khí, gây đau bụng và chuột rút nếu bạn mắc bệnh táo bón.
Một số loại ngũ cốc tinh chế phổ biến như bánh mì, bánh quy, bánh bông lan... có thể tích tụ lại trong dạ dày hoặc ruột, gây táo bón thường xuyên. Chính vì vậy, nếu đang mắc bệnh trĩ mà bạn lại tiêu thụ những món chứa nhiều ngũ cốc tinh chế thì chỉ càng làm bệnh thêm tồi tệ và làm búi trĩ sưng to hơn.