Dân văn phòng rất dễ mắc bệnh trĩ nếu cứ vô tư làm 5 điều sau

Xuân Xù, Theo Helino 09:10 31/10/2018

Dân văn phòng thường xuyên mắc phải những thói quen sau sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Một trong những vấn đề sức khỏe mà dân văn phòng nào cũng có thể gặp phải đó là bệnh trĩ. Bệnh hình thành khi các tĩnh mạch vùng hậu môn - trực tràng bị căng giãn quá mức, làm giảm lưu thông máu và tạo thành các búi trĩ. Ngoài nguyên nhân do đặc thù công việc, thường xuyên mắc phải những điều sau cũng làm tăng nguy cơ mắc trĩ ở đối tượng văn phòng.

Ngồi nhiều, lười vận động

Dân văn phòng rất dễ mắc bệnh trĩ nếu cứ vô tư làm 5 điều sau - Ảnh 1.

Đặc thù công việc của dân văn phòng là phải ngồi làm việc từ 7 – 8 tiếng mỗi ngày. Việc ngồi liên tục trong nhiều giờ liền góp phần làm tăng áp lực lên hậu môn – trực tràng. Ngồi quá lâu và lười vận động là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc trĩ ở dân văn phòng. Do đó, thay đổi thói quen này là điều rất cần thiết để hạn chế nguy cơ mắc căn bệnh khó nói trên. Hãy đứng dậy, đi lại sau mỗi tiếng ngồi làm việc nhé!


Nhịn hoặc dùng nhiều sức khi đi đại tiện

Dân văn phòng rất dễ mắc bệnh trĩ nếu cứ vô tư làm 5 điều sau - Ảnh 3.

Khi đang trong phòng họp hay đang dở việc, nhiều người bị lâm vào tình thế buộc phải nhịn đi vệ sinh. Tuy nhiên, việc nhịn đi đại tiện lại là một thói quen xấu cần thay đổi ngay. Bởi thói quen này sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến chức năng hoạt động của trực tràng. Thêm vào đó, dùng quá nhiều sức khi đi đại tiện cũng làm tăng nguy cơ hình thành các búi trĩ.


Ăn nhiều đồ khô, lười uống nước

Dân văn phòng rất dễ mắc bệnh trĩ nếu cứ vô tư làm 5 điều sau - Ảnh 5.

Lười uống nước gần như là một thói quen truyền kì của dân văn phòng. Lý do thì có nhiều lắm, nào là cây nước ở quá xa, bình nước đã hết nhưng chưa có người thay hay mải làm việc nên quên mất... Thêm vào đó, thói quen ăn cũng góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ ở văn phòng. Việc ăn nhiều đồ khô, thức ăn nhanh cộng với chuyện lười uống nước kia sẽ là nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón. Do khi mắc phải những thói quen trên, quá trình tiêu hóa sẽ bị cản trở. Khi tình trạng táo bón kéo dài sẽ gây áp lực lên hậu môn – trực tràng, từ đó làm tăng nguy cơ hình thành các búi trĩ.


Lười ăn rau xanh và trái cây

Dân văn phòng rất dễ mắc bệnh trĩ nếu cứ vô tư làm 5 điều sau - Ảnh 7.

Một ngày có 3 bữa thì dân văn phòng phải ăn đến 2 bữa ở ngoài. Đồ ăn ở ngoài thì rất ít khi đảm bảo được chuyện đủ rau xanh. Hôm nào đi làm về vui vui, bạn bè rủ đi nhậu là coi như cả ngày chẳng có cọng rau nào vào người. Rau xanh và trái cây là những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Đây đều là nguồn chất xơ, nước và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Việc lười ăn rau xanh và trái cây cũng có thể gây ra tình trạng táo bón. Đây cũng là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ mắc trĩ nếu thường xuyên gặp phải. Vì vậy, hãy cố gắng đảm bảo ít nhất 300g rau quả nạp vào cơ thể mỗi ngày nhé!


Thường xuyên uống bia, rượu sau giờ làm

Dân văn phòng rất dễ mắc bệnh trĩ nếu cứ vô tư làm 5 điều sau - Ảnh 9.

Thói quen ăn nhậu sau mỗi giờ làm thường gặp phải ở nhiều người làm văn phòng. Việc thường xuyên sử dụng đồ uống có cồn và các loại thực phẩm cay nóng, dầu mỡ cũng gây ảnh hưởng xấu đến tiêu hóa. Chúng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón, đại tiện ra máu và làm tăng khả năng mắc trĩ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14