Câu chuyện thật của những người trẻ mắc bệnh trĩ: toàn nguyên nhân không ai ngờ

ĐOAN TRANG, Theo Trí Thức Trẻ 08:45 15/11/2017

Hầu hết các bạn trẻ này đều chủ động thay đổi lối sống ngay sau khi phát hiện bệnh bởi trĩ thực sự mang lại quá nhiều đau đớn cho họ.

Trên diễn đàn Steady Health xuất hiện rất nhiều trường hợp các bạn trẻ chia sẻ về căn bệnh trĩ của mình. Thậm chí, có nhiều bạn chưa bước vào lứa tuổi 20+ mà đã mắc bệnh. Hầu hết các trường hợp đều tự ý thức được nguyên nhân gây bệnh nên đã bắt đầu chủ động khắc phục hậu quả. Cùng đọc những chia sẻ này để biết các triệu chứng bệnh trĩ và cách chữa trị như thế nào bạn nhé!

Trường hợp bị trĩ do căng thẳng

Một bạn trẻ 19 tuổi đã chia sẻ, sau khi tốt nghiệp trung học thì cô bạn này đã phát hiện mỗi lần đi đại tiện có một lượng máu lớn chảy ra và khá đau đớn. Cô bạn này cũng chia sẻ thêm là cô có một chế độ ăn uống khá tốt cho sức khỏe. Bữa ăn của cô thường gồm nhiều chất xơ, ngũ cốc nguyên hạt, rau và trái cây.

Thế nhưng, bác sĩ lại cho rằng bệnh trĩ của cô có thể là do căng thẳng lâu dài gây ra nên sau đó cô đã tìm mọi cách để cố gắng hạn chế căng thẳng cho cơ thể và tinh thần. Đồng thời, cô cũng được kê đơn thuốc giúp làm mềm phân để búi trĩ đỡ bị tổn thương. Và chỉ sau 1 - 2 tháng thực hiện đúng theo lời bác sĩ khuyên, cô gái đã giảm hẳn các triệu chứng bệnh trĩ từng hành hạ cô trong suốt 2 năm trời.

Câu chuyện thật của những người trẻ mắc bệnh trĩ: toàn nguyên nhân không ai ngờ - Ảnh 1.

Trường hợp bị trĩ do thói quen ăn uống gây ra

Một anh chàng lấy tên là Support guy38169 (27 tuổi) cho biết, anh vừa mới phẫu thuật búi trĩ xong. Kể về nguyên nhân gây ra bệnh, anh này cho biết từ khi chuyển ra ngoài sống riêng, anh đã ăn uống với thực đơn khá "kinh khủng" trong suốt 7 năm liền, chỉ quanh năm với "đồ ăn nhanh và đồ ăn nhanh".

Sau khi phát hiện bệnh, anh chàng này đã tự động điều chỉnh lại chế độ ăn uống của mình. Anh thường xuyên đi đến các cửa hàng bán đồ ăn tự nhiên tốt cho sức khỏe, đặc biệt chú trọng bổ sung chất xơ, thay vì uống nước ngọt có ga thì anh này đổi sang uống nước lọc. Đặc biệt, anh cũng bắt đầu chữa bệnh lười đi bộ và tăng cường chạy thể dục với hy vọng khắc phục được bệnh nhanh chóng.

Câu chuyện thật của những người trẻ mắc bệnh trĩ: toàn nguyên nhân không ai ngờ - Ảnh 2.

Bệnh trĩ do lười thể dục, ăn uống kém khoa học và căng thẳng học tập

Một bạn gái trẻ khác cũng chia sẻ bệnh trĩ bắt đầu gây đau đớn cho mình từ 2 năm trước, lúc mới 23 tuổi. Lúc này, cô nàng mới chợt nhận ra có lẽ do thói quen sống quá cẩu thả là nguyên nhân gây bệnh như thường xuyên căng thẳng trong học tập, kèm theo chế độ ăn uống kém khoa học, đặc biệt là không hề tập thể dục chút nào.

Đến khi các búi trĩ hoành hành những cơn đau dữ dội đến mức không ngủ được thì cô gái đành phải đi khám và điều trị. Sau khi nhận được sự chữa trị tận tình của bác sĩ thì cô gái cũng nhận kèm được lời khuyên rằng nên uống nhiều nước, ăn nhiều rau quả và tập thể dục đều đặn. Và cô gái cũng cho biết rằng, mình sẽ áp dụng theo những gì bác sĩ khuyên vì hiện tại cô đã quá khiếp sợ với bệnh trĩ tưởng đơn giản nhưng không hề đơn giản này.

Câu chuyện thật của những người trẻ mắc bệnh trĩ: toàn nguyên nhân không ai ngờ - Ảnh 3.

Giảm bệnh nhanh chóng nhờ thay đổi lối sinh hoạt

Một bạn nam 27 tuổi đã phát hiện trĩ được 7 tháng cho biết rằng, sau khi đọc nhiều bài báo về bệnh trĩ thì anh này cũng biết được nguyên nhân vì sao mình mắc bệnh. Anh cho biết rằng, chính thói quen thường xuyên bỏ bữa sáng, uống nhiều bia rượu và dùng thực phẩm nhiều gia vị cay... là nguyên nhân gây bệnh. Sau khi đi khám bác sĩ, anh nhận được lời khuyên cần thay đổi cách ăn uống nên đã bắt đầu chăm ăn sáng bằng ngũ cốc, tăng cường uống nước, ăn nhiều rau và trái cây, ăn sữa chua mỗi ngày, ăn vặt bằng thực phẩm giàu chất xơ... đặc biệt anh bỏ hẳn rượu và giảm ăn cay.

Lần thứ hai tái khám, bác sĩ cho biết các búi trĩ đã xẹp đi khá nhiều. Thế nhưng, để phòng xa thì anh này cũng bắt đầu tham gia lớp tập thể dục với hy vọng lần tái khám sau bệnh sẽ giảm hẳn.

Câu chuyện thật của những người trẻ mắc bệnh trĩ: toàn nguyên nhân không ai ngờ - Ảnh 4.

Không phải trường hợp nào thay đổi lối sinh hoạt cũng giảm được bệnh

Trường hợp bệnh trĩ của Miamiboy 96139 (22 tuổi) là trường hợp kém may mắn vì có lẽ anh chàng phát hiện bệnh khá muộn nên mọi cố gắng cải thiện tình hình đều không mang lại kết quả như mong muốn. Ngay sau khi phát hiện bệnh, anh này cũng áp dụng chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe cùng các bài tập thể dục. Anh uống nhiều nước, ăn nhiều cá, khoai lang, rau xanh... nhưng các cơn đau vẫn âm ỉ không khỏi. Nhiều người đã đưa ra lời khuyên rằng, tốt nhất nên đi gặp bác sĩ để việc chữa trị hiệu quả hơn. Bởi khi bệnh đã nặng thì mọi sự thay đổi trong cách sinh hoạt đều rất khó để làm bệnh biến mất hoàn toàn.

Câu chuyện thật của những người trẻ mắc bệnh trĩ: toàn nguyên nhân không ai ngờ - Ảnh 5.

Nguồn: Steady Health

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm