Rau diếp cá - “thần dược” phòng ngừa và điều trị bệnh trĩ

CTV Xuân Thư, Theo VOV 11:50 05/10/2018

Từ lâu, rau diếp cá được biết đến là "thuốc quý" có khả năng chữa bệnh, giúp cho sức khỏe tốt hơn.

Rau diếp cá - “thần dược” phòng ngừa và điều trị bệnh trĩ - Ảnh 1.

Rau diếp cá có mùi tanh như cá, thường được sử dụng như một loại rau để ăn sống, giúp tăng thêm gia vị cho các món ăn. 

Rau diếp cá - “thần dược” phòng ngừa và điều trị bệnh trĩ - Ảnh 2.

Mùi tanh của loại rau này khi vò ra chính là tinh dầu của nó.

Rau diếp cá - “thần dược” phòng ngừa và điều trị bệnh trĩ - Ảnh 3.

Ngoài ra, theo Đông y, diếp cá có vị cay, tính hơi lạnh, giúp thanh nhiệt giải độc cho cơ thể, lợi tiểu, sát trùng và đặc biệt nó được coi là "thần dược" chữa nhiều bệnh.

Rau diếp cá - “thần dược” phòng ngừa và điều trị bệnh trĩ - Ảnh 4.

Rau diếp cá có tác dụng đặc biệt trong việc chữa bệnh trĩ. Tinh dầu diếp cá chứa decanonyl acetaldehyde có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn mạnh (ức chế tụ cầu vàng, liên cầu, trực khuẩn lỵ…). Vì vậy, việc ăn diếp cá thường xuyên sẽ giúp điều trị táo bón, bệnh trĩ, viêm ruột, kiết lỵ, bí tiểu tiện,… rất hiệu quả.

Rau diếp cá - “thần dược” phòng ngừa và điều trị bệnh trĩ - Ảnh 5.

Đặc trưng nhất của rau diếp cá là thanh nhiệt giải độc nên dân gian thường dùng trong trường hợp trẻ em bị sốt cao hoặc sốt thông thường. Khi trẻ bị sốt, hãy đem rau diếp cá giã nhỏ, sau đó đun sôi, để nguội rồi chắt lấy nước uống hàng ngày. Duy trì cho trẻ uống trong vòng 2 - 3 ngày sau bữa ăn để giúp trẻ hạ sốt.

Rau diếp cá - “thần dược” phòng ngừa và điều trị bệnh trĩ - Ảnh 6.

Rau diếp cá còn là một trong những vị thuốc “kháng sinh” tự nhiên trị ho rất hiệu quả. Theo kinh nghiệm dân gian, chữa ho bằng rau diếp cá rất đơn giản. Bằng cách giã nhuyễn lá diếp cá và đun nhỏ lửa cùng nước vo gạo. Sau khi lá diếp cá nhừ nát thì lọc lấy nước uống. 

Rau diếp cá - “thần dược” phòng ngừa và điều trị bệnh trĩ - Ảnh 7.

Rau diếp cá thường được dùng kết hợp với ngải cứu để giúp phụ nữ ổn định kinh nguyệt và chữa đau bụng kinh vô cùng hiệu quả.

Rau diếp cá - “thần dược” phòng ngừa và điều trị bệnh trĩ - Ảnh 8.

Không chỉ có tác dụng chữa bệnh tuyệt vời, rau diếp cá còn được biết đến là nguyên liệu vô cùng hoàn hảo cho các chị em trong việc làm đẹp da. Rau diếp cá có tác dụng chống nhiễm khuẩn rất tốt, vì vậy mặt nạ làm từ rau diếp cá mang lại công dụng tuyệt vời trong việc điều trị mụn và trứng cá. 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Được cộng đồng mạng giúp đỡ sau khi mất việc, bác bảo vệ già nói: "Con ơi, hãy giúp người khó khăn hơn"

    Khác hẳn với cảnh lủi thủi, ngồi co ro một góc trên vỉa hè với cái bụng đói meo mà trong túi chẳng còn một xu dính túi, cuộc sống của bác bảo vệ già Đào Kim Hải đã thay đổi nhờ sự giúp đỡ, yêu thương của tất cả mọi người.
  • Đọc thêm