Cốc nước đầu tiên vào mỗi sáng rất quan trọng nhưng đặc biệt cần tránh 5 loại để không gây tổn thương sức khỏe

Quỳnh Trang, Theo Helino 08:31 06/01/2020

Ngoài nước ấm đun sôi, nhiều người lựa chọn các thức uống khác uống vào buổi sáng như nước muối, nước mật ong, nước chanh, nước hoa quả… Tuy nhiên, để có một sức khỏe tốt nhất, cốc nước đầu tiên không nên là 5 loại nước sau.

Cốc nước đầu tiên vào buổi sáng có thể tác động đến sức khỏe của cả một ngày, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời như thúc đẩy tiêu hóa, “giải độc” cho dạ dày hay giữ ẩm, làm đẹp da.

Ngoài nước ấm đun sôi, nhiều người lựa chọn các thức uống khác uống vào buổi sáng như nước muối, nước mật ong, nước chanh, nước hoa quả… Tuy nhiên, để có một sức khỏe tốt nhất, cốc nước đầu tiên không nên là 5 loại nước sau.

1. Trà

Nếu trà được pha quá lâu, một lượng axit amin, đường và các chất khác sẽ trở thành “nguồn dinh dưỡng” cho vi khuẩn, nấm mốc. Không chỉ vậy, thời gian để lâu, chất polyphenol, các loại vitamin trong trà sẽ trải qua phản ứng oxy hóa. Từ đó khiến các chất dinh dưỡng trong trà giảm đáng kể, không mang thêm lợi ích cho sức khỏe.

Cốc nước đầu tiên vào mỗi sáng rất quan trọng nhưng đặc biệt cần tránh 5 loại để không gây tổn thương sức khỏe - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, lúc bụng đói, không có thức ăn, trà sẽ trực tiếp đi thẳng vào dạ dày. Lượng caffeine có trong trà rất cao sẽ gây tim đập nhanh, gây cảm giác bất an, hoảng loạn. Bởi vậy, sau khi thức dậy, không nên uống trà, đặc biệt là trà để qua đêm.

2. Nước muối nhạt

Nhiều người lựa chọn cốc nước đầu tiên là nước muối nhạt bởi nghĩ rằng nó sẽ giúp giảm táo bón. Tuy nhiên, theo Chủ nhiệm khoa dinh dưỡng, Đại học Y Khoa Thủ đô thuộc Bệnh viện hữu nghị Bắc Kinh (Trung Quốc) Hổng Trung Tân: Việc điều trị táo bón không thể được giải quyết chỉ bằng cách uống nước muối, mà phải điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý.

Nếu lượng muối trong cơ thể không thiếu, mà chúng ta lại bổ sung thêm muối sẽ khiến lượng muối tăng quá mức, người sẽ cảm thấy “khô”, khó chịu. Đặc biệt đối với người bị bệnh tim mạch, bệnh thận, huyết áp cao không nên dùng nước muối là ly nước đầu tiên sau khi thức dậy bởi rất dễ gây tăng huyết áp.

3. Nước mật ong

Bên cạnh nước muối nhạt, nhiều người cũng cho rằng nước mật ong giúp giảm táo bón. Nhưng uống nước mật ong đầu tiên vào buổi sáng, lúc bụng đói là không nên. Chủ nhiệm Hồng cho biết: “Mật ong chứa nhiều fructose và glucose, sẽ làm tăng lượng đường trong máu, ảnh hưởng đến sự thèm ăn và chất lượng của bữa sáng”.

Cốc nước đầu tiên vào mỗi sáng rất quan trọng nhưng đặc biệt cần tránh 5 loại để không gây tổn thương sức khỏe - Ảnh 2.

Ngoài ra, fructose trong mật ong phải trải qua sự chuyển hóa thành glucose thì cơ thể con người mới có thể hấp thụ và sử dụng. Điều đó sẽ làm mất đi tác dụng loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể của ly nước đầu tiên. Đồng thời, các chất dinh dưỡng trong mật ong không được hấp thụ một cách hiệu quả.

Do đó, không nên uống ngay nước mật ong sau khi thức dậy. Bạn có thể uống một cốc nước ấm và uống nước mật ong sau khoảng 10 phút.

4. Nước hoa quả

Nhiều bạn gái thích uống một cốc nước ép trái cây tươi vào buổi sáng. Nhưng đây không phải là một ý tưởng hay. Nước hoa quả quá ngọt, khi uống lúc bụng đói, trống rỗng sẽ làm ảnh hưởng đến sự thèm ăn của bạn, khiến bạn không thấy hứng thú với bữa sáng. Bỏ bữa sáng là một điều không hề tốt cho sức khỏe.

Cốc nước đầu tiên vào mỗi sáng rất quan trọng nhưng đặc biệt cần tránh 5 loại để không gây tổn thương sức khỏe - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, nước ép trái cây được làm lạnh lại càng không tốt. Cơ thể con người, đặc biệt là dạ dày thích một môi trường ấm áp vào buổi sáng. Nếu uống đồ lạnh, nó sẽ kích thích dạ dày, ảnh hưởng xấu đến hấp thu và tiêu hóa.

5. Đồ uống có ga

Cốc nước đầu tiên vào mỗi sáng rất quan trọng nhưng đặc biệt cần tránh 5 loại để không gây tổn thương sức khỏe - Ảnh 4.

Đồ uống có ga không thích hợp là thức uống đầu tiên trong một ngày. Bởi vì trong hầu hết các loại đồ uống có ga đều chứa axit citric, làm tăng tốc độ bài tiết canxi, giảm lượng canxi trong máu, gây thiếu hụt canxi, làm mất cân bằng dinh dưỡng trong thời gian dài. Đồng thời, uống cốc nước có ga đầu tiên vào buổi sáng càng làm cơ thể thèm khát, thiếu nước hơn.

Nguồn: Sohu, QQ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm