Chàng trai 20 tuổi mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng triệu chứng lại xuất hiện ở... mắt

Gà, Theo Helino 08:31 28/08/2019

Cứ nghĩ các bệnh lây truyền qua đường tình dục thường chỉ xuất hiện ở xung quanh bộ phận sinh dục, nhưng hóa ra nó còn gây ảnh hưởng tới các vùng khác trên cơ thể.

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn nên khi nhận thấy có những biểu hiện khác thường trên mắt thì đừng tự ý chữa tại nhà mà hãy đi khám ngay. Mới đây, một chàng trai giấu tên (20 tuổi) đang sinh sống tại Đài Loan đã đến Bệnh viện Trường Canh sau nhiều ngày bị sưng đau, mờ mắt.

Chàng trai 20 tuổi mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng triệu chứng lại xuất hiện ở... mắt - Ảnh 1.

Anh chàng này được phát hiện bị xung huyết kết mạc nghiêm trọng, giác mạc có hiện tượng xói mòn. Bác sĩ Chen Hongji (Khoa Nhãn khoa) đã kiểm tra và nghi ngờ anh chàng này đang mắc bệnh viêm kết mạc cấp tính do lậu cầu. Sau đó, bác sĩ hỏi ngoài gặp vấn đề ở mắt, anh chàng này còn gặp vấn đề sức khỏe nào khác hay không nhưng bệnh nhân khẳng định không có. Cuối cùng, bác sĩ đã quyết định đưa bệnh nhân sang phòng khác và yêu cầu anh cởi quần để kiểm tra bộ phận sinh dục. Kết quả không nằm ngoài dự đoán của bác sĩ, nam bệnh nhân này mắc bệnh lậu.

Chàng trai 20 tuổi mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng triệu chứng lại xuất hiện ở... mắt - Ảnh 2.

Bác sĩ Chen Hongji (Khoa Nhãn khoa)

Theo bác sĩ Chen Hongji chia sẻ, bệnh viêm kết mạc có thể chia thành 3 loại chính là virus, vi khuẩn hoặc dị ứng gây nên. Hầu hết, các bệnh viêm kết mạc do vi khuẩn staphylococcus hoặc streptococcus có thể được phục hồi bằng cách điều trị từ thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, với trường hợp viêm kết mạc do lậu cầu (siêu vi khuẩn gây bệnh lậu Neisseria gonorrhoeae chạy vào mắt) nếu không điều trị kịp thời thì có thể gây xói mòn giác mạc. Ngoài việc ảnh hưởng đến thị lực, người bệnh còn có nguy cơ bị đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp nghiêm trọng.

Thực chất, bệnh viêm kết mạc cấp tính do lậu cầu gây ra cũng rất hiếm người mắc. Mỗi năm, trung bình chỉ gặp một vài ca bệnh mắc và chủ yếu là nam giới, thường bắt nguồn từ đời sống tình dục không lành mạnh. Sở dĩ bệnh tiến triển nặng hơn là do người bệnh xấu hổ, che giấu tiền sử tình dục nên vi khuẩn càng có cơ hội hoành hành. Do đó, khi được chẩn đoán mắc bệnh này, các bác sĩ thường yêu cầu kiểm tra bộ phận sinh dục để khẳng định chắc chắn về bệnh rồi mới tiến hành điều trị.

Viêm kết mạc do lậu cầu là căn bệnh như thế nào?

Viêm kết mạc do lậu cầu (Gonococcal conjunctivitis) là một bệnh tiến triển rất nhanh, có nguy cơ gây tổn hại giác mạc. Ngoài ra, đây cũng là loại bệnh nhiễm khuẩn mắt sinh dục, khởi phát cấp tính trong vòng 12 - 48 giờ. Vì vậy, người bệnh cần chủ động đi khám để kịp thời điều trị, tránh nguy cơ tiến triển nhanh, gây phá hủy giác mạc và dẫn đến tình trạng thủng giác mạc, viêm nội nhãn.

Chàng trai 20 tuổi mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng triệu chứng lại xuất hiện ở... mắt - Ảnh 3.

Một vài triệu chứng điển hình của bệnh viêm kết mạc do lậu cầu

- Mí mắt sưng, phù kết mạc, xuất hiện hạch trước tai.

- Xuất tiết, tiết mủ ra nhiều, chảy trào ra khe mi.

- Loét giác mạc.

Source (Nguồn): Ettoday

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm