Những lời khuyên trong việc chăm sóc mắt giúp hội kính cận giảm nỗi lo tăng độ

Gà, Theo Helino 08:24 13/08/2019

Thông qua những lời khuyên dưới đây, bạn sẽ không còn nơm nớp nỗi lo sợ đôi mắt bị lên độ cận và khắc phục được tình trạng khô mỏi mắt sau khi dùng kính cận trong một thời gian dài.

Bộ não của chúng ta nhận được tới 80% thông tin truyền tải qua đôi mắt. Do đó, những người đeo kính cận thường có một đôi mắt yếu và dễ bị căng thẳng hơn người khác. Để giúp bạn khắc phục tình trạng khô mỏi mắt thường xảy ra khi sử dụng kính cận trong một thời gian dài, chúng mình đã tổng hợp một số lời khuyên nhỏ giúp bạn chăm sóc đôi mắt cận hiệu quả hơn.

Khi đọc sách

Hãy chú ý không nằm ngửa người khi đọc sách mà nên giữ khoảng cách từ đôi mắt đến trang sách ít nhất 30cm. Ngoài ra, bạn cũng nên nghỉ khoảng 5 - 10 phút giữa giờ để giúp mắt được thư giãn, giải lao chứ không nên nghiền ngẫm một quyển sách trong vài tiếng đồng hồ.

Bên cạnh đó, bạn có thể thư giãn mắt sau khi đọc sách bằng cách tập trung nhìn vào một vật nào đó cách mình khoảng 6m. Thêm nữa, bạn cũng không nên đọc sách trong điều kiện thiếu sáng vì điều này sẽ gây hại không nhỏ cho đôi mắt của bạn.

Những lời khuyên trong việc chăm sóc mắt giúp hội kính cận không còn nỗi lo kính tăng độ - Ảnh 1.

Khi làm việc tại văn phòng

Những bề mặt phản sáng như màn hình máy tính, điện thoại di động có thể gây căng thẳng nghiêm trọng cho đôi mắt của bạn. Thay vào đó, một mẹo đơn giản hơn là bạn hãy chọn loại kính có chức năng chống lóa. Những loại kính này có lớp phủ chống lóa giúp bảo vệ mắt khỏi tình trạng căng thẳng do chói mắt hoặc lóa mắt khi làm việc.

Những lời khuyên trong việc chăm sóc mắt giúp hội kính cận không còn nỗi lo kính tăng độ - Ảnh 2.

Đi kiểm tra mắt định kỳ

Hãy thường xuyên đi kiểm tra mắt ít nhất 1 lần mỗi năm để biết rõ tình trạng mắt hiện tại của mình, từ đó bạn sẽ khắc phục được độ cận tăng giảm thất thường. Những bài kiểm tra thị lực toàn diện cũng giúp bác sĩ giám sát sức khỏe mắt của bạn và duy trì thị lực tối ưu hơn.

Những lời khuyên trong việc chăm sóc mắt giúp hội kính cận không còn nỗi lo kính tăng độ - Ảnh 3.

Không tự ý dùng thuốc nhỏ mắt

Nếu mắt bạn bị dị ứng hay sưng đỏ bất thường, đừng tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt tại nhà. Bởi mắt vốn là một bộ phận rất nhạy cảm của cơ thể nên đừng đem ra thử nghiệm hay để chúng tiếp xúc với các chất hóa học mà không có sự chỉ định từ bác sĩ hay người có chuyên môn. Lúc này, tốt nhất thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được chỉ định loại thuốc nhỏ mắt phù hợp nhất.

Những lời khuyên trong việc chăm sóc mắt giúp hội kính cận không còn nỗi lo kính tăng độ - Ảnh 4.

Không dùng chung kính cận với người khác

Đừng bao giờ dùng chung kính cận với người thân hay bạn bè, bởi độ cận mỗi người đều không giống nhau, việc dùng chung vừa không đảm bảo vệ sinh, vừa gây sai lệch độ cận, từ đó khiến mắt của bạn dễ bị tăng độ. Đặc biệt, nếu người đó bị nhiễm trùng mắt thì bạn càng không nên mượn kính để dùng chung, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm.

Những lời khuyên trong việc chăm sóc mắt giúp hội kính cận không còn nỗi lo kính tăng độ - Ảnh 5.

*Một vài lưu ý cần nhớ khi chăm sóc mắt cận:

- Đảm bảo kính luôn vừa vặn, thoải mái, không quá nặng hay quá lỏng khi đeo.

- Luôn chọn loại gọng kính nhẹ, bền và chắc chắn.

- Không dụi mắt bằng tay vì dễ làm lây nhiễm vi khuẩn hoặc virus có cơ hội xâm nhập vào mắt.

- Dùng khăn sạch để lau gỉ mắt và nước mắt.

Source (Nguồn): Only My Health

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • “Giọng đọc huyền thoại VTV” Kim Tiến - 20 năm mạnh mẽ nuôi con một mình và dành cả đời để phấn đấu cho sự nghiệp

    NSƯT Kim Tiến và giọng đọc của bà đã trở thành "huyền thoại sống", đi vào lòng biết bao thế hệ khán, thính giả của Việt Nam.
  • Đọc thêm