Thực trạng báo động: trẻ dưới 15 tuổi mắc bệnh tình dục do làm "chuyện ấy" từ sớm

Gà, Theo Helino 19:39 09/08/2019

Quan hệ tình dục không phải là chuyện xấu, nhưng lứa tuổi mới lớn chưa được trang bị đầy đủ kiến thức sức khỏe nếu quan hệ sớm sẽ có nguy cơ mắc bệnh tình dục cao hơn người trưởng thành.

Một thực trạng đáng báo động về lứa tuổi teen thời nay là các em có quá ít hiểu biết, lại dư thừa năng lượng (do được gia đình chiều chuộng, bao bọc), thiếu tầm nhìn xa và ít tâm sự, ngại chia sẻ cùng bố mẹ. Trong đó, các vấn đề giới tính như lén xem phim sex, vào nhà nghỉ sớm, thủ dâm, tìm hiểu bao cao su... là những vấn đề đáng lo ngại nhất. Thực tế cũng cho thấy, thủ dâm là chuyện thường ngày mà lứa tuổi thanh thiếu niên ắt hẳn đều đã từng làm một lần. Nhưng nếu các bé mới chỉ ở độ tuổi mầm non hay tiểu học đã bắt đầu có suy nghĩ khám phá cơ thể do quan sát người thân xung quanh thì đây là trường hợp rất đáng lo.

Thực trạng báo động: trẻ dưới 15 tuổi mắc bệnh tình dục do làm chuyện ấy từ sớm - Ảnh 1.

Ở lứa tuổi vị thành niên (dưới 15 tuổi), cơ thể của cả nam giới và nữ giới đều chưa phát triển một cách hoàn thiện. Thêm nữa, về mặt tâm lý cũng chưa phát triển ổn định, chưa có sự chuẩn bị về thể chất lẫn tâm lý, hay kiến thức sinh sản và giới tính nên việc quan hệ tình dục sớm có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về sau.

- Với nữ giới: Cơ quan sinh dục của các bạn nữ ở tuổi dậy thì chưa hoàn thiện, âm hộ và âm đạo còn rất yếu, tổ chức bề mặt âm đạo mỏng, yếu. Nếu quan hệ tình dục sớm, không có kiến thức có thể làm màng trinh bị rách, tổn thương nghiêm trọng ở vùng âm đạo, ra nhiều máu, chức năng tự phòng ngừa của âm đạo bị giảm xuống, dẫn đến những bệnh viêm nhiễm niệu đạo, âm hộ và âm đạo.

Thực trạng báo động: trẻ dưới 15 tuổi mắc bệnh tình dục do làm chuyện ấy từ sớm - Ảnh 2.

- Với nam giới: Quan hệ tình dục sớm hoặc thủ dâm quá nhiều ở lứa tuổi mới lớn cũng có thể làm tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới. Việc quan hệ sớm khiến các bạn trai dễ mắc chứng rối loạn cương dương, xuất tinh sớm và nguy hiểm hơn là mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, trong đó có cả HIV/AIDS.

Mỗi ngày, có hơn 1 triệu người nhận "trái đắng" từ "chuyện ấy"

Theo báo cáo được công bố từ tháng 6/2019, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, chỉ trong vòng 1 năm, cả thế giới có thể có thêm 127 triệu người mắc chlamydia, 87 triệu người mắc bệnh lậu, 6,3 triệu ca giang mai, 156 triệu ca trichomonas và nhiều dạng bệnh hoa liễu (bệnh lây truyền qua đường tình dục) khác. Tính ra trung bình mỗi ngày có hơn 1 triệu người mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục các loại.

Teodora Wi (chuyên gia từ đơn vị nghiên cứu về sức khỏe sinh sản của WHO) chia sẻ: "Bệnh lây truyền qua đường tình dục ở khắp mọi nơi. Chúng phổ biến hơn nhiều so với chúng ta nghĩ".

Theo Sức khoẻ & Đời sống (Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế), tại Việt Nam, báo cáo từ các đơn vị Da liễu của các tỉnh, mỗi năm có khoảng 200.000 người mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. TS.BS Phạm Thị Minh Phương - Trưởng khoa Khám bệnh, BV Da liễu Trung ương cho biết, bệnh viện thường xuyên tiếp đón số lượng bệnh nhân nhi dưới 15 tuổi đến khám và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đa số những trẻ em này đến viện sau khi đã qua nhiều phòng khám tư, tuyến dưới điều trị nhưng không khỏi, có trẻ biến chứng nặng. Đây quả là một thực trạng đáng báo động về số trẻ vị thành niên quan hệ sớm thời nay.

Thực trạng báo động: trẻ dưới 15 tuổi mắc bệnh tình dục do làm chuyện ấy từ sớm - Ảnh 3.

TS.BS Phạm Thị Minh Phương.

Trẻ vị thành niên quan hệ tình dục sớm ngày càng nhiều - Những con số đáng báo động

Thực trạng báo động: trẻ dưới 15 tuổi mắc bệnh tình dục do làm chuyện ấy từ sớm - Ảnh 4.

Theo ông Trần Thành Nam (Tiến sĩ Tâm lý học trẻ em và vị thành niên - Đại học Quốc gia Hà Nội) chia sẻ về vấn đề trẻ vị thành niên quan hệ tình dục sớm, đây thực sự là câu chuyện đáng báo động đúc kết từ nghiên cứu của ông tại một số trường nội và ngoại thành Hà Nội: có khoảng 10% học sinh đã từng quan hệ tình dục; tính đến hết lớp 12 thì con số là 39%.

Trong số các học sinh THPT thừa nhận mình từng quan hệ tình dục, có 29,5 các em nam cho biết bản thân không sử dụng bao cao su trong lần quan hệ gần nhất, chỉ có 8% các em học sinh nữ nói rằng, mình có sử dụng ít nhất một hình thức phòng tránh thai nào đó, trong đó có cả những hình thức không khoa học như uống nước chanh, quan hệ đứng và vệ sinh vùng kín ngay sau khi quan hệ bằng chanh...

Cùng với xu hướng quan hệ tình dục sớm, tỷ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên của Việt Nam hiện đang được xếp vào hàng cao nhất Đông Nam Á và đứng thứ 5 trên thế giới. Tính trung bình mỗi năm, cả nước có khoảng 300.000 ca nạo hút thai là lứa tuổi trẻ vị thành niên, nhiều em còn nạo hút thai nhiều lần.

Vậy tuổi nào phù hợp để bắt đầu quan hệ tình dục?

Pháp luật Việt Nam quy định từ 16 tuổi đã có thể quan hệ tình dục nếu có sự đồng thuận của cả 2 bên. Dù vậy, không ai khuyến cáo giới trẻ vừa đủ 16 tuổi nên quan hệ tình dục ngay vì xét về mặt xã hội, độ tuổi này là tuổi đến trường, vẫn còn lệ thuộc vào gia đình, cha mẹ về mọi mặt. Đây cũng là lứa tuổi nên tập trung vào chuyện học tập, vui chơi, tham gia các hoạt động ở trường lớp thay vì nghĩ đến chuyện quan hệ giới tính.

Từ đó rút ra kết luận rằng, độ tuổi phù hợp để bắt đầu quan hệ tình dục là lúc được phép kết hôn theo pháp luật Việt Nam (nam từ 20 tuổi, nữ từ 18 tuổi). Lúc này, các bạn trẻ đã có đủ năng lực và nhận thức, sự ổn định về tâm lý và xã hội.

Thực trạng báo động: trẻ dưới 15 tuổi mắc bệnh tình dục do làm chuyện ấy từ sớm - Ảnh 5.

Ngoài ra, các chuyên gia da liễu cũng khuyến cáo, các bậc phụ huynh nên chủ động trang bị cho mình những kiến thức về bệnh lây qua đường tình dục để có thể chia sẻ cho con trẻ biết. Nhà trường cũng nên kết hợp đưa kiến thức này vào các chương trình giáo dục để các con hiểu biết và phòng tránh từ sớm. Đặc biệt, cũng nên chia sẻ ở nhiều kênh vì khi trẻ lớn, việc chia sẻ kiến thức lại gặp phải những rào cản tâm lý, gây khó khăn hơn.

Một điều quan trọng cần nhấn mạnh với con trẻ, khi phát hiện có vết loét ở bộ phận sinh dục hay bất kỳ vị trí nào có tiếp xúc thân mật tình dục, cần chủ động đưa tới bệnh viện khám và làm xét nghiệm tầm soát để điều trị kịp thời.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm