HPV - Virus lây qua đường tình dục phổ biến nhất hiện nay nhưng không phải ai cũng biết rõ về nó

Gà, Theo Helino 16:34 26/07/2019

Nhiều người không biết mình đã bị nhiễm loại virus này bởi hầu hết các chủng (trừ những chủng gây ra mụn cóc) đều không có triệu chứng cụ thể.

HPV (Human papillomavirus) là loại virus gây u nhú ở người, được đánh giá là một loại virus lây truyền với tốc độ nhanh chóng mặt. Đặc biệt, virus HPV cũng được biết tới là một trong những nguyên nhân gây mụn cóc sinh dục, ung thư cổ tử cung cùng nhiều loại ung thư phụ khoa nguy hiểm cho cả nam giới và nữ giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ hoàn toàn về loại virus này.

HPV - Virus lây qua đường tình dục phổ biến nhất hiện nay nhưng không phải ai cũng biết rõ về nó - Ảnh 1.

William Robinson (Giáo sư khoa Ung thư Phụ khoa tại Đại học Tulane ở New Orleans) cùng nhiều chuyên gia hàng đầu khác đã quyết định làm sáng tỏ những lỗ hổng kiến thức phổ biến nhất về virus HPV.

"Không biết rõ mình đã nhiễm HPV vì không có triệu chứng cụ thể"

HPV là một thuật ngữ ám chỉ 150 chủng virus liên quan, nhưng đa phần là loại vô hại. Dù vậy, trong một số trường hợp thì nó vẫn có thể gây ra mụn cóc sinh dục hoặc ung thư nên bạn vẫn cần đề cao cảnh giác.

Nhiều người không biết mình đã bị nhiễm loại virus này bởi hầu hết các chủng (trừ những chủng gây ra mụn cóc) đều không có triệu chứng cụ thể. Theo trang CDC, trong số 90% các trường hợp, hệ miễn dịch sẽ loại bỏ virus một cách tự nhiên trong vòng 2 năm. Nhưng nếu HPV không tự biến mất, một số chủng HPV tồn đọng lại có thể gây ra nhiều loại ung thư phụ khoa mà bạn không ngờ tới.

HPV - Virus lây qua đường tình dục phổ biến nhất hiện nay nhưng không phải ai cũng biết rõ về nó - Ảnh 2.

"Bao cao su không thể bảo vệ bạn khỏi virus HPV"

Dù bao cao su có thể làm giảm bớt nguy cơ nhiễm HPV, nhưng chúng lại không thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ mắc phải nó. Theo ông Barbara Goff (Giám đốc khoa Ung thư Phụ khoa tại Đại học Washington, Seattle) cho biết, virus HPV có thể sống ở vùng bìu và những nơi có lông của cơ quan sinh dục. Do đó, nó hoàn toàn có thể lây qua đường quan hệ bằng miệng và hậu môn.

HPV - Virus lây qua đường tình dục phổ biến nhất hiện nay nhưng không phải ai cũng biết rõ về nó - Ảnh 3.

"Nếu bạn nhiễm virus HPV, đừng vội trách đối tác hiện tại của bạn"

Khi biết mình đã nhiễm HPV, hãy khoan kết luận nguyên nhân là do đối tác hiện tại. Trong một số trường hợp, ví dụ như người phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung ở tuổi 40 thì có lẽ họ đã bị nhiễm bệnh ngay sau khi quan hệ với bạn tình đầu tiên. Nguyên nhân là do HPV có thể không hoạt động trong nhiều năm trước khi nó bắt đầu gây tổn thương tế bào, từ đó dẫn đến ung thư. Ung thư kích hoạt HPV có thể mất nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ để phát triển.

HPV - Virus lây qua đường tình dục phổ biến nhất hiện nay nhưng không phải ai cũng biết rõ về nó - Ảnh 4.

"Nguy cơ mắc các loại ung thư khác do HPV gây ra cũng rất cao"

Đa phần những người biết về HPV đều nghĩ đây chỉ là loại virus gây ra bệnh ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, hiện nay virus này ngày càng có mối liên hệ mật thiết tới những dạng ung thư khác như ung thư âm đạo, ung thư hậu môn, ung thư dương vật... Dù các bệnh ung thư liên quan đến HPV đều vẫn còn khá hiếm nhưng số lượng của chúng đang gia tăng nhiều hơn mỗi năm.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ (American Cancer Society) ước tính trong năm 2017 tại Mỹ cho thấy, có:

- 5.250 nữ giới và 2.950 nam giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hậu môn .

- 2.120 nam giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dương vật.

- 6.020 nữ giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư âm hộ.

- 4.810 nữ giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư âm đạo.

- 12.820 nữ giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

HPV - Virus lây qua đường tình dục phổ biến nhất hiện nay nhưng không phải ai cũng biết rõ về nó - Ảnh 5.

"Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư liên quan tới HPV"

Theo Sharyn Lewin (Giám đốc y khoa về Ung thư Phụ khoa tại Bệnh viện Holy Name ở Teaneck, New Jersey) cho biết, hút thuốc sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch, từ đó cho phép HPV phát triển mạnh hơn. Vì vậy, nếu bạn muốn ngăn ngừa nguy cơ nhiễm HPV hay các loại ung thư khác thì tốt nhất hãy từ bỏ thói quen hút thuốc lá ngay từ hôm nay.

HPV - Virus lây qua đường tình dục phổ biến nhất hiện nay nhưng không phải ai cũng biết rõ về nó - Ảnh 6.

"Vắc-xin HPV không chỉ dành riêng cho phái nữ"

Loại vắc-xin này không chỉ tăng khả năng bảo vệ cho phái nữ chống lại nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung mà nó còn có thể ngăn ngừa mụn cóc ở bộ phận sinh dục cho cả nam giới.

Tại Mỹ, vắc-xin HPV được chấp thuận sử dụng cho nữ giới từ 9 - 26 tuổi và nam giới từ 9 - 21 tuổi. Ngoài ra, nó cũng dành cho nam giới từ 21 - 26 tuổi nếu họ quan hệ tình dục với bạn tình đồng giới, là người chuyển giới hoặc có chức năng miễn dịch thấp.

"Vắc-xin không thể chống lại HPV nếu tiêm muộn"

Vắc-xin HPV chỉ phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh chứ không thể chống lại ở những người đã mắc phải nó. Đó là một phần lý do vì sao HPV thường được khuyến cáo nên đi tiêm trước khi bước sang tuổi 20.

HPV - Virus lây qua đường tình dục phổ biến nhất hiện nay nhưng không phải ai cũng biết rõ về nó - Ảnh 7.

Source (Nguồn): Everydayhealth

Bình luận

  • Thủ môn Bùi Tấn Trường: Từng mắc sai lầm chí mạng 12 năm trước, tin đồn giải nghệ và sự trở lại ngạo nghễ ở vòng loại World Cup 2022)

    Nhờ những pha cản phá của thủ môn Tấn Trường, đội bạn Malaysia đã bỏ lỡ hàng loạt cơ hội ghi bàn ở trong trận đấu.
  • Đọc thêm