Việc duy trì đường ruột khỏe mạnh chính là nền tảng cho cơ thể khỏe mạnh. Bởi đây là nơi mà một phần thức ăn được tiêu hóa và các chất dinh dưỡng được hấp thụ vào máu.
Ruột đồng thời cũng đảm bảo các chất thải của quá trình tiêu hóa thức ăn được đưa ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả và ổn định.
Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những rối loạn trong ruột có liên quan đến các bệnh như hội chứng ruột kích thích (IBS), ung thư, béo phì và thậm chí là sức khoẻ tâm thần như trầm cảm.
Cùng với chất béo, chất đạm (protein), carbohydrate là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng để cơ thể hoạt động. Carbohydrate được tìm thấy trong hầu hết trong các loại đường, tinh bột và một số trái cây, rau xanh và các loại hạt.
Thực hiện low carb là nạp vào cơ thể một lượng ít hơn 50g carbohydrate mỗi ngày và dùng chủ yếu chất béo cùng chất đạm thay thế. Khi đó, cơ thể sẽ chuyển sang đốt cháy chất béo thay vì glucose (carbohydrate) và sẽ dẫn đến một số nguy cơ nhất định đối với đường ruột như sau:
Mặc dù chất xơ không trực tiếp tham gia cung cấp năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể nhưng lại thực hiện rất nhiều chức năng sinh học quan trọng, trong đó nó như một chìa khóa quan trọng giúp bạn có một đường ruột khỏe mạnh.
Cụ thể, có 2 loại là chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan có trong các loại thực phẩm như yến mạch, các loại đậu, lúa mạch và trái cây; có thể làm tăng lượng lợi khuẩn trong đường ruột, giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống viêm.
Ngược lại, chất xơ không hòa tan có trong các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, trái cây và rau xanh. Chúng không tan trong nước, không bị phá vỡ bởi vi khuẩn có trong đường ruột và không cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên các chất xơ không hòa tan này lại làm tăng khả năng đào thải chất cặn bã ra khỏi cơ thể, giúp ngăn ngừa các bệnh như táo bón, trĩ,...
Với việc áp dụng low carb là bạn sẽ chấp nhận mất đi một nguồn chất xơ đáng kể bởi hầu hết các loại hoa quả, rau xanh giàu chất xơ lại chứa khá nhiều carb.
Do đó, để khắc phục tình trạng này, bạn nên khéo kéo bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu chất xơ và ít carb như ngũ cốc nguyên cám, rau lá xanh, quả mọng, các loại họ đậu (đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu tây,…), và các loại hạt (lạc, điều, macadamia, óc chó, hạnh nhân, bí…).
Lượng chất xơ tối thiểu 30g/ngày sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư ruột, các bệnh về tim mạch, tiểu đường tuýp 2…
Trong quá trình tiêu hóa, vi khuẩn sẽ phân giải carbohydrate (glucose) và từ đó chúng tạo ra các axit béo chuỗi ngắn tốt cho đường ruột.
Một khi lượng carbohydrate bị hạn chế do low carb, các vi khuẩn bắt đầu phát triển mạnh trên các axit amin (cấu tạo nên protein), quá trình này tạo ra các chất được xem là độc hại đối với cơ thể hơn là có lợi.
Tuy nhiên, tình trạng này sẽ chỉ kéo dài một thời gian ngắn và trở lại bình thường ngay sau khi bạn nạp lại lượng carb trở lại trong một hoặc hai tuần của chế độ ăn.
Tóm lại, để low carb không ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của đường ruột, bạn không nên kéo dài thời gian low carb quá dài, đồng thời phải luôn ghi nhớ bổ sung các loại thực phẩm ít carb nhưng giàu chất xơ vào thực đơn giảm cân của mình.
Tham khảo Daily Mail