Bài Toán: 10 - 3 - 2 = 5 bị gạch sai, người mẹ tưởng con trai bị trù dập, nghe lời giải thích của cô phải phục sát đất

Nguyễn Đức, Theo Pháp luật & Bạn đọc 16:26 14/03/2022

Bài toán tưởng chừng đơn giản này đã khiến phụ huynh phải đau đầu, đi hỏi ngay giáo viên lý do chấm con mình sai.

Toán học là một bộ môn của những con số, phép tính, bài toán chỉ có đúng hoặc sai. Tuy nhiên, trong rất nhiều trường hợp thì dù có kết quả đúng nhưng vẫn không được chấp nhận vì áp dụng sai các quy tắc, phương pháp khi làm bài. Đơn cử như trường hợp dưới đây:

Một học sinh lớp 1, ở Trung Quốc khi làm bài kiểm tra môn Toán được cô giáo cho đề bài như sau: 

"Nếu bạn ăn 3 cân muối trong 10 cân muối, và sau đó ăn thêm 2 cân muối nữa. Thì tổng cộng bạn sẽ ăn được bao nhiêu cân muối?".

Bài Toán: 10 - 3 - 2 = 5 bị gạch sai, người mẹ tưởng con trai bị trù dập, nghe lời giải thích của cô phải phục sát đất - Ảnh 1.

Đề bài Toán đang hot trên mạng xã hội Trung Quốc vì quá sức lắt léo

Cậu học trò sau khi đọc xong đề, trả lời đáp án là: "10 - 3 - 2 = 5". Cậu học sinh rất chắc chắn với đáp án của mình, nhưng cô giáo đã gạch một dấu chéo bằng mực đỏ ngay ở sau câu trả lời, cho rằng đáp án sai. Điều này khiến cậu bé thắc mắc bèn về nhà hỏi lại mẹ.

Người mẹ sau khi nhìn thấy bài tập của con cũng tỏ ra không hiểu lý do tại sao cô giáo lại chấm bài làm này sai. Dù sao mẹ cũng tốt nghiệp đại học, cũng am hiểu một chút về Toán học. Thế nên ngay lập tức người mẹ đã gặp mặt và chất vấn giáo viên, đến khi nghe cô giải thích rõ ràng, cả hai mẹ con mới hiểu ra vấn đề.

Sau đó cô giáo cho biết đáp án đúng của bài này là 5, tuy nhiên cách cậu học trò tính toán đã làm sai tính chất bài toán. 

Đáp án đúng nhất phải là: 3 + 2 = 5.

Bài Toán: 10 - 3 - 2 = 5 bị gạch sai, người mẹ tưởng con trai bị trù dập, nghe lời giải thích của cô phải phục sát đất - Ảnh 2.

Bởi lẽ:

Đề bài yêu cầu tổng cộng bạn ăn bao nhiêu cân muối => Học trò phải tính TỔNG số muối đã ăn. Tức là thực hiện phép cộng: 3 + 2 = 5 (cân).

Còn nếu muốn để cho ra kết quả "10 - 3 - 2 = 5", yêu cầu đề bài phải sửa thành: "Bạn CÒN bao nhiêu cân muối".

Có thể thấy chỉ cần sai lệch câu chữ một chút thôi đã khiến cho tính chất bài Toán khác đi hoàn toàn. Sau khi nghe cô giáo giải thích, người mẹ cũng hiểu vì sao bài con mình bị chấm sai và biết mình đã trách nhầm cô giáo.

Toán học không chỉ cần khả năng tính toán mà còn phải có khả năng đọc - hiểu tốt để nhìn nhận vấn đề một cách đúng đắn, tránh đưa bài toán đi chệch hướng với yêu cầu. Vì vậy, phụ huynh cần kết hợp với giáo viên, kèm cặp thêm cho con em mình tại nhà để có bước phát triển vững chắc hơn.

Nguồn: Sohu.com

https://kenh14.vn/bai-toan-10-3-2-5-bi-gach-sai-nguoi-me-tuong-con-trai-bi-tru-dap-nghe-loi-giai-thich-cua-co-phai-phuc-sat-dat-20220314092701349.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm