Thực phẩm có thể cung cấp cho con người 2 loại đạm (hay còn gọi là protein) bao gồm: đạm động vật và đạm thực vật. Giống như đạm từ động vật, đạm thực vật trong rau củ cũng cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể. Đồng thời là thành phần cấu tạo của phần lớn các cơ quan trong cơ thể kể cả nội tiết tố, huyết cầu và enzyme. Hơn nữa, đạm thực vật còn giúp giảm nguy cơ béo phì, bệnh tật và có tác dụng làm đẹp da, giữ dáng rất tốt.
Thịt cá không phải là nguồn cung duy nhất cung cấp chất đạm cho con người (Ảnh minh hoạ)
Sau đây là 5 loại rau củ quen thuộc nhưng cực giàu đạm thực vật, giúp chị em khỏe mà vẫn đẹp:
Đậu Hà Lan thuộc Chi Đậu Hà Lan, thuộc cây họ đậu, thường dùng làm rau ăn hoặc lấy hạt để chế biến thực phẩm đóng gói. Loại rau này giàu chất đạm một cách đáng kinh ngạc, cứ 100g đậu Hà Lan thì có khoảng 5g đạm thực vật. Nó cũng giàu vitamin A, vitamin K, vitamin C và chứa nhiều chất xơ nên rất tốt cho giảm cân, làm đẹp da, tóc và móng.
Bên cạnh dinh dưỡng, thành phần của đậu Hà Lan cũng giúp điều hòa huyết áp và lượng đường trong máu. Đồng thời giúp làm giảm cholesterol xấu và nâng cao sức đề kháng. Từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các vấn đề sức khỏe khác.
Rong biển là một thực phẩm phổ biến trong ẩm thực châu Á, nhanh chóng trở nên phổ biến đối với người phương Tây bởi nó rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Đặc là nó rất giàu đạm thực vật, cụ thể là cứ 100g rong biển thì chứa khoảng 3 - 6g protein.
Nhưng cần lưu ý là hàm lượng dinh dưỡng của rong biển có thể thay đổi dựa trên nơi nó sinh trưởng. Do đó, các loại khác nhau sẽ chứa lượng chất dinh dưỡng khác nhau. Đặc biệt, hàm lượng protein trong rong biển thay đổi theo mùa, thường cao hơn vào cuối mùa đông và mùa xuân và thấp hơn vào mùa hè.
Ngoài protein, thực phẩm này cũng rất giàu khoáng chất và các nguyên tố vi lượng, cellulose, iốt hữu cơ, natri alginat và các thành phần khác. Từ đó giúp trì hoãn quá trình làm rỗng dạ dày, đẩy nhanh quá trình chuyển hóa glucose, tăng cường hoạt động của insulin và ổn định lượng đường trong máu… Rong biển cũng tốt cho giảm cân, tăng cường trao đổi chất và làm đẹp da, tóc.
Nhiều người không biết rằng rau bina là một trong những loại rau lá xanh giàu dinh dưỡng nhất, đặc biệt là hàm lượng đạm thực vật. Trong 100g rau bina chứa 2.9g protein, tức là chiếm 30% lượng calo.
Ngoài ra, rau bina cũng chứa Bên cạnh hàm lượng protein cao, rau bina chứa tất cả các axit amin thiết yếu và một lượng lớn folate, mangan, magie, sắt, kali, canxi, vitamin A, vitamin C. Đặc biệt, rau bina còn chứa các hợp chất có thể làm tăng khả năng chống oxy hóa và giảm viêm, ngăn ngừa ung thư. Nghiên cứu chỉ ra ăn rau bina thường xuyên giúp giảm nguy cơ ung thư vú đến 44%.
Ngoài chất đạm, rau củ còn rất tốt trong giảm cân, hỗ trợ làm đẹp (Ảnh minh họa)
Bên cạnh giàu đạm để tăng cơ thì một số chất trong rau bina cũng được chứng minh là giảm tổn thương cơ bắp. Loại rau này giàu nitrat đã được tìm thấy để tăng oxit nitric, cải thiện chức năng nội mô và hạ huyết áp, tất cả đều có thể cải thiện sức khỏe của tim.
Cải xoong là một loại cây họ cải mọc trong nước và có hàm lượng đạm thực vật cao. Cứ 100g cải xoong chứa 2.3g đạm và chiếm 50% lượng calo. Dù giàu đạm nhưng cải xoong cũng rất giàu chất xơ nên được nhiều chị em yêu thích khi muốn giảm cân lành mạnh.
Loại rau này cũng có lượng vitamin B, canxi, mangan, kali, vitamin A và vitamin C tốt nên rất hữu ích trong cải thiện sức khỏe, chống lão hóa. Hơn nữa, cải xoong đã được chứng minh là có khả năng giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Đó là nhờ hàm lượng dồi dào chất chống oxy hóa và các hợp chất phenolic.
Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng nhắc nhở rằng đun sôi cải xoong trong nước lâu sẽ làm giảm hàm lượng chất chống oxy hóa cũng như dinh dưỡng. Vì vậy, nếu muốn tận dụng tối đa thực phẩm này, hãy thử ăn cải xoong sống với món salad trộn hoặc sinh tố.
Cứ 100g bông cải xanh có thể cung cấp 34 calo, bao gồm 2.g protein chiếm 20% năng lượng chứa các axit amin thiết yếu. Nó cũng rất giàu chất xơ, giúp no lâu nên được nhiều chị em sử dụng trong thực đơn giảm cân lành mạnh.
Bên cạnh chất đạm dồi dào, bông cải xanh cũng chứa nhiều folate, mangan, kali, phốt pho và vitamin C và K. Loại rau này cung cấp một lượng lớn flavonoid như kaempferol có tác dụng trong việc chống oxy hóa và chống viêm. Tương tự như tất cả các loại rau họ cải khác, bông cải xanh có hàm lượng glucosinolates cao có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.
Chuyên gia dinh dưỡng lưu ý rằng bông cải xanh có khả năng liên kết với axit mật cao hơn khi được hấp, vì vậy ăn bông cải xanh hấp có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu. Ngoài ra, bông cải xanh có thể giúp cải thiện sức khỏe gan bằng cách kích thích giải độc và sản xuất các hợp chất chống oxy hóa trong gan.
Nguồn và ảnh: Women’s Health, Top Beauty, Eat This