Thấy đau khi đi đại tiện thì đừng chủ quan xem thường vì nó có thể cảnh báo một vài vấn đề sức khỏe mà bạn không ngờ tới

Gà, Theo Helino 17:09 30/11/2018

Đừng vì xấu hổ mà bỏ qua chuyện đi khám, bởi hiện tượng đau rát khi đi đại tiện có thể ngầm báo hiệu các vấn đề sức khỏe như trĩ, táo bón, hay nứt hậu môn...

Tình trạng đau đớn khi đi đại tiện là một hiện tượng khá phổ biến. Thế nhưng, nhiều người thường ái ngại và cảm thấy xấu hổ nên không chủ động đi khám từ sớm. Các chuyên gia tiêu hóa đã cảnh báo rằng, hiện tượng này có thể là dấu hiệu của một vài vấn đề sức khỏe mà bạn tuyệt đối không nên xem thường.

Dưới đây là những vấn đề sức khỏe được xem là nguyên nhân gây ra tình trạng trên mà bạn cần tìm hiểu ngay!

Mắc bệnh táo bón

Táo bón có thể xem là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đau rát khi đi đại tiện. Đặc biệt là khi bạn uống không đủ lượng nước cần thiết và tiêu thụ quá ít chất xơ.

Do lúc cơ thể mất nước, ruột sẽ tự động lấy đi lượng nước có trong phân, từ đó khiến ruột gặp khó khăn khi làm việc và gây đau rát trong quá trình đại tiện. Giải pháp tốt nhất cho lúc này là bạn nên chủ động bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu chất xơ để giúp làm mềm phân khi đại tiện.

Thấy đau khi đi đại tiện thì đừng chủ quan xem thường vì nó có thể cảnh báo một vài vấn đề sức khỏe mà bạn không ngờ tới - Ảnh 1.

Bị nứt hậu môn

Những vết nứt có thể xuất hiện trên bề mặt hậu môn sau khi bạn gặp chấn thương cục bộ, táo bón, quan hệ tình dục qua đường hậu môn, sinh con qua âm đạo... hoặc thậm chí là dùng thuốc xổ không phù hợp. Lúc này, nhiều người sẽ gặp phải tình trạng đau rát, khó chịu khi đi đại tiện. Thậm chí, bạn còn có thể nhận thấy máu đỏ tươi đi kèm với phân hoặc trên giấy vệ sinh và những vết nứt rách xuất hiện ở vùng da xung quanh hậu môn. Cách tốt nhất để khắc phục tình trạng này là thường xuyên tiêu thụ nhiều chất xơ.

Thấy đau khi đi đại tiện thì đừng chủ quan xem thường vì nó có thể cảnh báo một vài vấn đề sức khỏe mà bạn không ngờ tới - Ảnh 2.

Nguy cơ cao mắc bệnh trĩ

Có 2 loại trĩ, bao gồm trĩ nội và trĩ ngoại. Về cơ bản, trĩ là tình trạng một tĩnh mạch bên trong trực tràng bị giãn ra và gây tổn thương. Mặc dù trĩ nội không gây đau đớn nhưng nó có thể tạo ra hiện tượng chảy máu bên trong. Trái lại, người mắc bệnh trĩ ngoại sẽ cảm thấy đau rát hậu môn và ngứa ngáy mỗi khi đi đại tiện.

Để ngăn ngừa nguy cơ mắc phải căn bệnh này, bạn nên duy trì cân nặng ổn định, tiêu thụ nhiều chất xơ. Bởi hầu hết các bệnh trĩ sẽ không gây nguy hiểm nhưng bạn cần rèn luyện cho mình một lối sống sinh hoạt lành mạnh để phòng tránh bệnh.

Thấy đau khi đi đại tiện thì đừng chủ quan xem thường vì nó có thể cảnh báo một vài vấn đề sức khỏe mà bạn không ngờ tới - Ảnh 3.

Lạc nội mạc tử cung

Nếu cảm thấy đau đớn khi đi đại tiện trong chu kỳ kinh nguyệt thì nhiều khả năng có thể là dấu hiệu của bệnh lạc nội mạc tử cung. Khi gặp phải tình trạng này, bạn hãy đi khám phụ khoa ngay. Bởi nếu để lâu, tình trạng bệnh sẽ diễn biến xấu và có thể chuyển hóa thành ung thư nội mạc tử cung.

Thấy đau khi đi đại tiện thì đừng chủ quan xem thường vì nó có thể cảnh báo một vài vấn đề sức khỏe mà bạn không ngờ tới - Ảnh 4.

Ung thư hậu môn hoặc ung thư trực tràng

Hiện tượng đau đớn khi đi đại tiện cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh ung thư như ung thư trực tràng, ung thư hậu môn... Đặc biệt, nếu bạn thấy có hiện tượng sút cân đột ngột đi kèm thì không nên chủ quan xem thường mà hãy trực tiếp đi khám để được chữa trị kịp thời.

Thấy đau khi đi đại tiện thì đừng chủ quan xem thường vì nó có thể cảnh báo một vài vấn đề sức khỏe mà bạn không ngờ tới - Ảnh 5.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ HLV bán dâm 18 triệu: Nam HVL chỉ nhận về 3 triệu đồng, số tiền còn lại các đối tượng môi giới chia nhau

    Tại cơ quan điều tra, Thảo "hồn nhiên" kể lại quá trình sa ngã từ một du học sinh thành tú bà môi giới mại dâm giá hàng chục triệu đồng.
  • Đọc thêm