4 sai lầm lớn khi đi đại tiện mà bất kỳ ai cũng từng mắc phải ít nhất 1 cái

Gà, Theo Helino 16:02 03/11/2018

Nhà vệ sinh có thể chứa hàng tá vi khuẩn gây hại và nếu bạn cứ mắc phải những sai lầm sau khi đi đại tiện thì chỉ làm tăng cao nguy cơ đột tử bất cứ lúc nào.

Thói quen đi đại tiện tưởng chỉ là một nhu cầu tất yếu trong cuộc sống và hết sức bình thường đối với bất kỳ ai. Tuy nhiên, nếu bạn mắc phải một số sai lầm sau khi đi đại tiện thì nguy cơ cao có thể phải đối mặt với hàng loạt căn bệnh gây hại lớn cho sức khỏe về sau.

Dùng quá sức khi đi đại tiện

Khi đi đại tiện, nếu bạn dùng quá sức thì có thể gây ra hiện tượng nứt hậu môn, đặc biệt là với những người mắc chứng táo bón. Bên cạnh đó, hành động này còn có thể làm tăng cao nguy cơ đột tử. Lúc này, vùng cơ thành bụng và cơ hoành sẽ co thắt nặng nên khiến áp lực ở bụng tăng cao, đồng thời làm huyết áp tăng lên, từ đó dễ dẫn đến xuất huyết não. Do vậy, bạn nên hạn chế việc dùng quá sức khi đi đại tiện để tránh làm tiêu hao nhiều oxy và phòng tránh nguy cơ nhồi máu cơ tim, dẫn đến đột tử.

4 sai lầm lớn khi đi đại tiện mà bất kỳ ai cũng từng mắc phải ít nhất 1 cái - Ảnh 1.

Ngồi sai tư thế

Tư thế ngồi khi đi đại tiện cũng rất quan trọng, nhưng ít người biết đến cách ngồi đúng. Theo nhiều nghiên cứu, tư thế ngồi khi đi đại tiện tốt nhất là ngồi xổm, hoặc gập lưng. Tư thế này sẽ giúp phần hông có độ uốn lớn để đi đại tiện dễ dàng hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên kê thêm một chiếc ghế nhỏ ở dưới chân và hơi nghiêng mình về phía trước để tạo thành một góc 35 độ khi đi đại tiện. Thói quen này sẽ giúp bạn đi đại tiện thoải mái và không gặp phải bất kỳ trở ngại nào.

4 sai lầm lớn khi đi đại tiện mà bất kỳ ai cũng từng mắc phải ít nhất 1 cái - Ảnh 2.

Đọc báo, chơi điện thoại

Đây là một trong những thói quen thường gặp phải ở rất nhiều người, nhưng hậu quả mà nó để lại có thể gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe về sau. Do khi đi vệ sinh, tư tưởng của bạn đều tập trung hết vào sách báo hoặc điện thoại nên dễ gây ức chế ý thức bài tiết, thậm chí còn làm rối loạn hành động chỉ huy của não đối với việc dẫn truyền thần kinh bài tiết, từ đó kéo dài thời gian đại tiện trong nhà vệ sinh.

Thêm nữa, việc ngồi quá lâu trên bồn cầu dễ khiến quá trình tuần hoàn máu ở khoang chậu bị cản trở, mạch máu giãn nở nhiều dễ gây ra bệnh trĩ và làm mất đi tính mẫn cảm của trực tràng đối với việc kích thích đại tiện. Về lâu dài, bạn không chỉ có nguy cơ gặp táo bón mà còn có thể mắc bệnh ung thư đường ruột.

4 sai lầm lớn khi đi đại tiện mà bất kỳ ai cũng từng mắc phải ít nhất 1 cái - Ảnh 3.

Đứng dậy quá nhanh sau khi đi vệ sinh

Những người mắc bệnh tim mạch nếu ngồi trên bồn cầu quá lâu và sau khi đại tiện mà đứng dậy đột ngột sẽ dễ gặp phải chứng thiếu máu não, gây ra tình trạng chóng mặt, hoa mắt, ngã quỵ... Do đó, nếu trong nhà có người mắc bệnh cao huyết áp thì bạn nên gắn thêm tay vịn bên cạnh bồn cầu làm điểm tựa an toàn và sau khi đi vệ sinh xong thì nên từ từ đứng dậy chứ không nên đứng dậy quá nhanh.

4 sai lầm lớn khi đi đại tiện mà bất kỳ ai cũng từng mắc phải ít nhất 1 cái - Ảnh 4.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thế Thịnh không tham gia "Người ấy là ai":

    Từng được kỳ vọng là 1 trong 5 cực phẩm nhưng cuối cùng, Thế Thịnh đã không xuất hiện ở "Người ấy là ai" có Hương Giang làm nữ chính.
  • Đọc thêm