5 sai lầm khi đi đại tiện ai cũng mắc gây ra một loạt vấn đề sức khỏe tai hại

Quỳnh Phương, Theo Helino 22:33 26/05/2018

Cứ mắc phải những thói quen này khi đi đại tiện thì bạn đang tự làm hại sức khỏe của mình mà không hề hay biết.

Đọc báo, xem điện thoại

Đây dường như là một thói quen thường gặp của rất nhiều người, nhưng hậu quả gây hại của nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Do khi đi vệ sinh, não của bạn sẽ tập trung vào sách báo, hay điện thoại mà quên rằng mình đang cần để tâm đến việc đi vệ sinh. Chính điều này sẽ làm rối loạn chức năng chỉ huy của não bộ và khiến việc dẫn truyền thần kinh bài tiết kéo dài, gây ảnh hưởng đến thời gian đại tiện.

Mặt khác, thời gian ngồi bồn cầu quá lâu còn khiến việc tuần hoàn máu tĩnh mạch khoang chậu bị cản trở, mạch máu giãn nở sẽ dễ gây ra bệnh trĩ, thậm chí còn làm mất đi tính mẫn cảm của trực tràng đối với việc kích thích đại tiện. Về lâu về dài, nếu thường xuyên lặp lại thói quen này còn gây ra bệnh táo bón, nặng hơn là dẫn đến ung thư đường ruột.

5 sai lầm khi đi đại tiện ai cũng mắc gây ra một loạt vấn đề sức khỏe tai hại - Ảnh 1.

Dùng quá sức khi đi đại tiện

Khi đi đại tiện, nếu bạn dùng quá sức thì có thể gây ra hiện tượng nứt hậu môn, nhất là với những người mắc bệnh táo bón. Thêm nữa, khi cơ thành bụng và cơ hoành co thắt dữ dội do bạn dùng quá nhiều sức thì áp lực ở bụng sẽ tăng cao, huyết áp cũng tăng vọt lên và dễ dẫn đến tình trạng xuất huyết não, cơ tim tiêu hao nhiều oxy sẽ làm đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim và rối loạn nhịp tim nặng. Hậu quả là bạn sẽ càng tăng cao nguy cơ đột tử bất cứ lúc nào.

5 sai lầm khi đi đại tiện ai cũng mắc gây ra một loạt vấn đề sức khỏe tai hại - Ảnh 2.

Ngồi sai tư thế

Đừng chủ quan với tư thế ngồi khi đi đại tiện, bởi ngồi sai có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Theo các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tư thế ngồi tốt nhất là kê một chiếc ghế nhỏ ở dưới chân, hơi nghiêng người về phía trước tạo thành góc 35 độ sẽ giúp việc đi vệ sinh trở nên dễ dàng hơn.

5 sai lầm khi đi đại tiện ai cũng mắc gây ra một loạt vấn đề sức khỏe tai hại - Ảnh 3.

Đứng dậy ngay khi vừa đi đại tiện xong

Với những người có tiền sử mắc bệnh tim mạch thì sau một thời gian ngồi bồn cầu quá lâu khi đi đại tiện, nếu đứng dậy nhanh có thể gây ra hiện tượng thiếu máu não tạm thời, làm hoa mắt, chóng mặt, chân đứng không vững... Đặc biệt, buổi sáng là thời điểm huyết áp tăng cao nên đi đại tiện vào thời điểm này càng cần phải chú ý.

Lau chùi nhiều lần sau khi đại tiện

Việc chà xát mạnh tay và liên tục sau khi đi đại tiện bằng giấy vệ sinh có thể gây kích ứng vùng da quanh hậu môn, từ đó dẫn đến những vết trầy xước nhỏ, làm viêm nhiễm vùng kín.

Mặt khác, giấy vệ sinh bạn sử dụng cũng chưa chắc đảm bảo an toàn và chất lượng thật sự. Do đó, nếu để chúng tiếp xúc với vùng da hậu môn quá nhiều sẽ càng dễ nhiễm khuẩn.

5 sai lầm khi đi đại tiện ai cũng mắc gây ra một loạt vấn đề sức khỏe tai hại - Ảnh 4.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ân hận muộn màng của người đàn bà mê tín giết bạn để thế mạng

    Nghe lời thầy bói phán gia đình sẽ có người chết, người đàn bà liền lên kế hoạch giết bạn cùng đi buôn cá rồi dựng hiện trường giả.
  • Đọc thêm