So kè main vocal của 3 girlgroup Big 3: Wendy đỉnh không phải bàn, Rosé bị chê giọng "chua như chanh", Jihyo live không tốt nhưng thực lực ra sao?

MX, Theo Trí Thức Trẻ 23:59 20/06/2020

Mỗi giọng hát đều sở hữu một màu sắc khác nhau, nhưng nếu phải đặt lên bàn cân thì ai là main vocal dẫn đầu Big 3?

Đối với một nhóm nhạc Kpop, vị trí main vocal được xem là xương sống của ca khúc. Những giọng ca chính thường đảm nhận nhiều line hát cũng như những đoạn hát khó, quãng cao của ca khúc. Ở thị trường âm nhạc Kpop, đặc biệt là trong Big 3, vấn đề về giọng hát luôn được đưa ra bàn luận mọi lúc, mọi nơi. Cùng thử đặt lên bàn cân 3 giọng ca chính của 3 nhóm nữ thế hệ 3 Big 3 là Wendy (Red Velvet), Rosé (BLACKPINK), Jihyo (TWICE) để xem ai là người đang thể hiện tốt nhất.

So kè main vocal của 3 girlgroup Big 3: Wendy đỉnh không phải bàn, Rosé bị chê giọng chua như chanh, Jihyo live không tốt nhưng thực lực ra sao? - Ảnh 1.

Wendy (Red Velvet)

Về chất giọng và kỹ năng

Wendy không chỉ là main vocal đỉnh nhất của Red Velvet mà còn được đánh giá ở top đầu về mặt kỹ năng thanh nhạc so với các giọng hát của thế hệ 3. Quãng giọng của Wendy trong khoảng Eb3 - Eb7 (4 quãng tám). Cô nàng dễ dàng lên những nốt cao chót vót và kể cả khi xuống âm vực thấp thì cũng rất hay. Giọng hát của Wendy có độ ngân nhất định, sự luyến láy khá cầu kỳ mang nhiều bản sắc của R&B.

"Because I Love You" - Wendy

Đặc biệt, nốt cao được xem là sở trường của Wendy khi cô luôn đảm nhận những phần cao chót vót của ca khúc và thể hiện trọn vẹn nó. Những quãng cao cũng là cơ hội thuận lợi để cô nàng phô khoe kỹ thuật thanh nhạc của mình. Khả năng live của Wendy cũng không chê vào đâu được khi vẫn giữ vững được cột hơi dù vũ đạo của Red Velvet vốn có đặc trưng sôi động, di chuyển nhiều.

Nốt cao được xem là sở trường của Wendy (Red Velvet)

Về độ truyền cảm

Không phải tự nhiên mà Wendy lại có một kho tàng lên đến gần chục bản OST ballad. Chất giọng đẹp cùng quãng giọng rộng là một lợi thế giúp Wendy dễ dàng truyền đạt được cảm xúc của bài hát đến người hâm mộ. Giọng hát của Wendy còn mang tính đa dạng và linh hoạt khi như "cá gặp nước" ở những bản ballad và "chơi đùa" với những nét nhạc sôi động trong các ca khúc của Red Velvet. Nhưng sau cùng, màu giọng khoẻ khoắn đặc trưng của cô nàng vẫn được giữ vững và đem đến cho người nghe cảm giác thỏa mãn.

MV "Return" - Wendy (Red Velvet) ft. Yuk Jidam

Rosé (BLACKPINK)

Về chất giọng và kỹ năng

Nếu như Wendy là một giọng hát xuất sắc hàng đầu thì Rosé lại là một nhân tố lạ của Kpop. Main vocal BLACKPINK sở hữu chất giọng đẹp và lạ. Cô nàng có quãng giọng trầm ổn định, cách luyến láy mang hơi hướng US-UK hiện đại. Ở nhiều ca khúc, Rosé dễ dàng chinh phục nốt Eb5 đầy mạnh mẽ. "Nữ hoàng OST" Gummy dành cho Rosé lời khen về màu giọng độc đáo, được giới trẻ yêu thích, cùng với đó là quãng giọng rộng xử lý được những nốt cao khó nhằn.

"Irreplaceable" - Rosé (Fantastic Duo 2)

Tuy nhiên, qua thời gian, Rosé càng ngày càng bị đánh giá thấp về cách xử lý bài hát. Một số ca khúc solo của cô nàng thể hiện cho thấy rõ việc bị nén giọng quá mức, lạm dụng giọng mũi khi hát nốt cao, cách phát âm khá điệu, tạo cảm giác vô cùng khó nghe. Bên cạnh đó, kỹ năng hát live, vấn đề giữ hơi trên sân khấu của Rosé cũng chưa được đánh giá quá cao so với các thành viên BLACKPINK cũng như những main vocal khác. Tuy nhiên, qua thời gian thì kỹ năng live của Rosé đã ngày một được cải thiện và dần trở nên tốt hơn.

Someone You Loved - Rosé cover

Về độ truyền cảm

Tuy cách thể hiện mang âm hưởng hiện đại nhưng Rosé vẫn giữ trọn vẹn mặt cảm xúc của đa số các bài hát, đặc biệt là khi hát ballad. Dù là hát tiếng Anh hay tiếng Hàn thì Rosé cũng giữ được cảm xúc của bài hát. Đặc biệt, chính màu giọng đã quyết định nhiều đến yếu tố truyền cảm trong cách thể hiện của Rosé. Chỉ cần cô nàng cất giọng lên thì không thể lẫn với bất kỳ một ai khác, làm nên yếu tố riêng biệt, mới lạ trong các ca khúc của BLACKPINK cũng như các sân khấu solo của cô.

ROSÉ - 'EYES CLOSED (Halsey)' COVER

Jihyo (TWICE)

Về chất giọng và kỹ năng

TWICE vốn là nhóm không được đánh giá cao về giọng hát. Jihyo là thành viên hiếm hoi được khen ngợi bởi vocal, và cũng chính là giọng hát trụ cột trong nhóm nhạc 9 thành viên TWICE. Về mặt kỹ thuật, Jihyo chỉ dừng lại ở mức khá so với những main vocal của Kpop. Quãng giọng của Jihyo ở mức E3 - D6 (2 quãng tám, 5 nốt và 1 cung). Lợi thế của cô nàng là chất giọng ngọt ngào, khoẻ khoắn và bắt tai, dễ nghe.

Live "Unbreakable smile" (Tori Kelly) – Jihyo (TWICE) ["Melody Project" 21/8/2017]

Ngay từ thời còn tham gia SIXTEEN, Jihyo đã được giám khảo Gain (Brown Eyed Girls) khen ngợi hết lời. Giọng hát tự nhiên của Jihyo tuy không có nhiều kỹ thuật nhưng lại nghe tốt hơn so với cách đào tạo giọng hát theo kiểu "nửa hơi, nửa thở" của JYP. Một phần nữa là qua thời gian, với lịch trình dày đặc cùng với việc nhóm không có nhiều người có thể đảm nhận vị trí vocal nên giọng hát của Jihyo ngày càng thiếu ổn định trong các sân khấu live.

Jihyo tại SIXTEEN.

Về độ truyền cảm

Mang đến năng lượng tích cực qua giọng hát đầy trong trẻo và khoẻ khoắn, Jihyo dễ dàng thu hút tai nghe của khán giả bởi điều đó. Cách lấy hơi, truyền đạt cảm xúc vào bài hát của leader TWICE rất tự nhiên và đi vào lòng người.

"A Late Night of 1994" - Jihyo cover

3 giọng hát là 3 màu sắc riêng biệt. Xét về phần quãng giọng cũng như kỹ thuật, Wendy có phần thắng thế so với Rosé và Jihyo. Phải công nhận, kỹ thuật thanh nhạc là một yếu tố quan trọng để truyền tải thành công một bài hát đến người nghe. Nhưng bài hát ấy có được yêu thích và mang đến cảm giác hài lòng cho mỗi người hay không thì còn phù thuộc vài gu thưởng thức. Bạn yêu thích giọng ca nào nhất trong 3 main vocal này?

So sánh 3 giọng ca chính Wendy - Jihyo - Rosé

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá cao giọng hát của ai nhất?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Những gương mặt khắc khổ, những giọt nước mắt thương tâm của người dân miền Trung

    Những ngày qua, người dân miền Trung phải oằn mình đối diện với bão lũ chồng chất. Hàng trăm người chết và mất tích, nhà cửa, ruộng đồng, tài sản đều bị dòng nước lũ nhấn chìm
  • Đọc thêm