Phương pháp thiền nổi đầy mới lạ đem lại hiệu quả giảm căng thẳng tuyệt vời

Nhung Mai, Theo Báo Dân sinh 19:53 23/02/2020

Theo bác sĩ Kantor, thiền nổi thực sự dành cho những người yêu thích thư giãn trong môi trường yên tĩnh và phương pháp này tập trung vào việc giảm căng thẳng.

Josh Kantor, bác sĩ, chuyên gia trị liệu thần kinh cột sống, nhà dinh dưỡng kiêm người sáng lập Trung tâm spa Chill Space NYC cho biết, thiền nổi là phương pháp được không ít người ưa chuộng để thư giãn, hỗ trợ thiền định và thậm chí giảm bớt các triệu chứng chấn động do tổn thương não. Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra, phương pháp này có công dụng giảm căng thẳng, lo lắng, thúc đẩy quá trình lành cơ, phục hồi do bệnh tật, cải thiện giấc ngủ và tăng khả năng sáng tạo.

Phương pháp thiền nổi đầy mới lạ đem lại hiệu quả giảm căng thẳng tuyệt vời - Ảnh 1.

Adele Jackson-Gibson, huấn luyện viên thể hình tại Brooklyn chia sẻ: "Bạn sẽ được trải nghiệm một cảm giác tuyệt vời và mới lạ khi cơ thể nổi trên mặt nước, tai nghe một bản nhạc êm dịu lặp đi lặp lại. Cảm giác như thể bạn đang trôi lơ lửng giữa không gian vậy".

Thiền nổi đem lại lợi ích gì?

Theo bác sĩ Kantor, thiền nổi thực sự dành cho những người yêu thích thư giãn trong môi trường yên tĩnh và phương pháp này tập trung vào việc giảm căng thẳng.

Khi bị stress, cơ thể chúng ta hoạt động ở chế độ "chiến đấu". Điều này chỉ có ích khi bạn gặp phải tình huống đe dọa tới mạng sống như tránh một chiếc xe đang lao tới hay chạy trốn khỏi vùng nguy hiểm.

Trên thực tế, hầu hết các mối đe dọa đến từ nhận thức khác biệt hoàn toàn với điều này. Vấn đề về công việc, vay nợ, không gian sống và mối quan hệ xã hội thuộc lĩnh vực khác. Khi hệ thống thần kinh của chúng ta hoạt động liên tục, cơ thể sẽ mất khả năng kiểm soát và không thể tập trung để tiêu hóa thông tin hoặc sửa chữa tế bào. Đó là lý do tại sao căng thẳng kéo dài thường dẫn đến bệnh tật.

Brent A. Bauer, bác sĩ kiêm người đứng đầu Chương trình Y học Bổ sung và Thay thế tại Phòng khám Mayo cho biết, ngâm mình trong bồn nước giúp bạn ngắt kết nối tạm thời tới môi trường bên ngoài, từ đó làm thư giãn tâm trí.

Phương pháp thiền nổi đầy mới lạ đem lại hiệu quả giảm căng thẳng tuyệt vời - Ảnh 2.

Giảm bớt gánh nặng lên bộ não là điều bao giờ cũng cần thiết. Hầu hết chúng ta đều sử dụng bộ phận này triệt để, khiến chúng khó có thời gian nghỉ ngơi thực sự. Bạn có thể dành một chút thời gian để giúp não nghỉ ngơi thông qua các bài tập yoga, thái cực quyền hay thiền. Từ lâu những biện pháp này đã được áp dụng nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực lên cơ quan chỉ huy này. Đối với những người đang trong quá trình phục hồi sức khỏe do bệnh tật, kết hợp thiền nổi với chế độ tập luyện hợp lý sẽ đem lại hiệu quả trông thấy.

Mikhail Varshavski, bác sĩ tâm lý tại Bệnh viện Chatham Family cho biết, để cơ thể nổi trên mặt nước không chỉ làm dịu hệ thống thần kinh, giảm nhịp tim, huyết áp mà còn giúp nảy sinh suy nghĩ tích cực.

Bác sĩ Varshavski chia sẻ, thiền nổi cũng giống như việc ngừng sử dụng điện thoại, nhắn tin và xem email để làm việc hiệu quả hơn. Lợi ích lớn nhất của phương pháp này là nó tạo một môi trường yên tĩnh tối đa để thư giãn.

Tất nhiên, thiền nổi không phải bao giờ cũng chữa khỏi bệnh. Theo bác sĩ Bauer, hiện nay chỉ có một vài nghiên cứu cỡ nhỏ nghiên cứu về phương pháp này. Tuy nhiên, thiền nổi rất đáng để thử vì chúng vừa đơn giản vừa tiện lợi.

Thiền nổi có phù hợp với tất cả mọi người?

Theo bác sĩ Kantor, nếu thiền nổi mỗi tuần một lần, bạn sẽ thấy thế giới dường như trở nên tốt đẹp hơn. Chúng tạo nên cảm giác thoải mái thư giãn mà mọi người ít có cơ hội hoặc chưa từng trải nghiệm.

Phương pháp thiền nổi đầy mới lạ đem lại hiệu quả giảm căng thẳng tuyệt vời - Ảnh 3.

Nếu thiền nổi mỗi tuần một lần, bạn sẽ thấy thế giới dường như trở nên tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên, phương pháp này không phù hợp với tất cả mọi người. Nếu bạn bị chóng mặt hoặc mắc bệnh về rối loạn da, ngâm mình trong nước muối có thể gây khó chịu không nhỏ.

Hãy tìm tới các trung tâm uy tín nếu bạn có ý định thực hiện biện pháp giảm căng thẳng này. Nhiễm trùng trong quá trình ngâm là điều cực kỳ hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra. Do đó, trước khi thực hiện bạn cần đảm bảo nước trong bể được làm sạch thường xuyên.

(Nguồn: Pre)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm