Dù gan là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể nhưng thực tế, nhiều người vẫn không chú ý đến việc bảo vệ sức khỏe lá gan của mình. Họ thường xuyên thực hiện những thói quen xấu, gây ảnh hưởng đến gan như uống rượu, thức khuya, hút thuốc lá, ăn quá no, ăn uống không đảm bảo vệ sinh…
Chính vì vậy, ở nước ta có không ít bệnh nhân mắc bệnh gan. Để bảo vệ và nuôi dưỡng gan hiệu quả, ngoài việc loại bỏ các thói quen xấu nêu trên, chế độ ăn uống với những thực phẩm tốt cho gan cũng đóng vai trò quan trọng. Hãy nhớ ăn ít 3 trắng, ăn nhiều 3 đen này để làm được điều đó.
1. Rượu trắng
Uống rượu có hại cho gan, do rượu bia chủ yếu được gan phân hủy và chuyển hóa, uống quá nhiều rượu bia chắc chắn sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, về lâu dài dễ dẫn đến các bệnh về gan như xơ gan.
Đừng nghĩ rằng uống một chút rượu là được, theo tạp chí y học uy tín The Lancet, dù bạn uống bao nhiêu rượu cũng sẽ gây khó chịu cho gan, và uống rượu sẽ không mang lại lợi ích gì cho sức khỏe.
Vì vậy, lúc bình thường bạn cần chú ý uống ít rượu, tốt nhất không nên uống rượu, nhất là những người có chức năng gan kém.
2. Dầu mỡ
Hiện nay, việc chế biến thực phẩm ở nhiều nơi vẫn sử dụng tương đối nhiều dầu mỡ, nếu ăn quá nhiều chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng nạp quá nhiều chất béo, dễ làm tăng trọng lượng cơ thể.
Nghiêm trọng hơn, khi cơ thể tăng cân sau khi nạp quá nhiều chất béo sẽ xảy ra tình trạng gan nhiễm mỡ, làm giảm chức năng của gan, sau đó gây hại cho gan thậm chí là xơ gan.
Nếu bạn bị béo phì, chức năng gan kém, bị gan nhiễm mỡ thì nên ăn ít dầu mỡ, không ăn đồ nhiều dầu mỡ, hãy có một chế độ ăn nhẹ nhàng và chăm chỉ giảm cân để bệnh nhanh chóng được chữa khỏi.
3. Kem bơ
Có nhiều người thích ăn tráng miệng, trong số đó cũng có không ít người thích ăn kem, loại kem này thường xuất hiện trên các loại bánh ngọt. Kem bơ tuy ngon nhưng lại chứa nhiều calo và chất béo, ăn quá nhiều không chỉ làm tăng cảm giác đầy bụng mà còn dễ khiến cơ thể tăng cân, điều này sẽ đẩy nhanh quá trình tích trữ mỡ trong gan, dễ sinh ra gan nhiễm mỡ.
1. Đậu đen
Đậu đen là loại thực phẩm phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, đậu đen có tính ôn, giàu chất đạm, ít calo, ăn thường xuyên rất tốt cho sức khỏe.
Dầu có trong đậu đen có chứa thành phần sterol thực vật có thể giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu, không chỉ có lợi cho tim mạch mà còn có lợi cho sức khỏe của gan, nuôi dưỡng gan.
2. Mộc nhĩ
Mộc nhĩ có giá trị dinh dưỡng cao, rất giàu protein, sắt, canxi, photpho, vitamin B1 và các nguyên tố khác, đây đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, có tác dụng dưỡng huyết, dưỡng da, dưỡng gan hiệu quả.
Không chỉ vậy, chất keo trong mộc nhĩ có khả năng hấp phụ tương đối mạnh, có thể giúp hấp phụ các chất cặn bã trong ruột, đóng vai trò nhất định đối với sức khỏe và vệ sinh đường ruột, từ đó, việc ăn mộc nhĩ giúp thúc đẩy quá trình giải độc ruột.
3, Hắc kỷ tử
Hắc kỷ tử rất giàu chất dinh dưỡng, giàu protein, các polysaccharide, axit amin, vitamin, khoáng chất, nguyên tố vi lượng và các chất dinh dưỡng khác. Nó có tác dụng cải thiện thị lực, bổ gan, bổ thận, thường được dùng ngâm với nước uống như trà có vị ngon ngọt.
Các nghiên cứu quốc thế đã chỉ ra rằng hắc kỷ tử có tác dụng bổ thận tráng dương, dưỡng gan và cải thiện thị lực, thúc đẩy tiết dịch trong cơ thể và làm dịu cơn khát. Ngoài ra, các triệu chứng tiêu chảy, chóng mặt cũng có thể được giải quyết nếu bạn ăn hắc kỷ tử.
Nguồn tham khảo: Kknews, Eat This, Healthline. Ảnh: Pinterest