Những trường hợp tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc tránh thai

Xuân Xù, Theo Helino 23:45 17/03/2018

Việc dùng thuốc tránh thai tùy tiện trong mọi trường hợp có thể gây ra những hậu quả khôn lường.

Thuốc tránh thai được sử dụng nhằm kiểm soát việc mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, không phải trong bất cứ trường hợp nào cũng có thể sử dụng loại thuốc này. Nếu ở trong những trường hợp cần tránh sử dụng thuốc dưới đây, bạn nên tuyệt đối tuân thủ để không gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Đang nghi ngờ mang thai

Khi có các dấu hiệu nghi ngờ mang thai, bạn nên thận trọng trước khi quyết định sử dụng loại thuốc này. Việc lạm dụng thuốc khi đã có thai có thể gây ảnh hưởng đến cơ thể và thai nhi. Đặc biệt, trong thời gian nhạy cảm này thì mọi loại thuốc đều cần thận trọng khi dùng. Do đó, bạn hãy chú ý các biểu hiện của cơ thể và chỉ sử dụng thuốc khi có sự chỉ dẫn từ bác sĩ chuyên khoa.

Những trường hợp tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc tránh thai - Ảnh 1.

Mắc các vấn đề về tim mạch

Việc sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài sẽ gây quá tải cho hoạt động của tim. Lượng estrogen có trong loại thuốc này cũng góp phần tạo áp lực lên cơ quan này. Nếu có tiền sử mắc bệnh về tim mạch, bạn nên sử dụng thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để tránh gây hại.

Những trường hợp tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc tránh thai - Ảnh 2.

Có khối u vú hoặc tử cung

Sử dụng thuốc tránh thai thường gây ra các thay đổi về nội tiết tố trong cơ thể. Lúc này, nếu đang gặp các vấn đề về khối u ở vú hay tử cung thì bạn cần tuyệt đối tránh sử dụng thuốc. Bởi chúng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của những khối u này. Nếu đã từng mắc các vấn đề về nội tiết tố, bạn cũng nên chú ý tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định dùng thuốc tránh thai.

Những trường hợp tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc tránh thai - Ảnh 3.

Mắc bệnh về gan, thận

Những người có tiền sử mắc các vấn đề về gan, thận nên chú ý khi sử dụng thuốc tránh thai. Bởi loại thuốc này sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của gan và thận. Lâu dài, đây có thể là nguyên nhân gây tổn thương nghiêm trọng đến quá trình bài tiết các chất cặn bã khỏi cơ thể. Do vậy, khi gặp vấn đề trên thì bạn cần tránh sử dụng loại thuốc này và thực hiện theo hướng dẫn từ các bác sĩ.

Những trường hợp tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc tránh thai - Ảnh 4.

Gặp các vấn đề về huyết áp

Một trong những tác động của thuốc tránh thai đó chính là làm tăng huyết áp. Chính vì vậy, những người có tiền sử huyết áp cao nên thận trọng khi sử dụng loại thuốc này. Bên cạnh đó, huyết áp cũng nên được theo dõi sau khi sử dụng thuốc tránh thai để điều chỉnh kịp thời.

Những trường hợp tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc tránh thai - Ảnh 5.

Nguồn: Everywomanshealthcentre.ca, Emedexpert

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm