Loạt món ngon ngày Tết “càng ăn càng nghiền” nhưng làm tăng mỡ máu cực nhanh

CTV Thu Phương/VOV.VN (Biên dịch), Theo vov.vn 18:39 26/01/2025
Chia sẻ

Dưới đây là 5 món ngon ngày Tết dễ khiến mỡ máu tăng cao nhất định phải lưu ý khi ăn.

Bánh chưng, bánh tét gây tăng mỡ máu

Để làm nên những chiếc bánh chưng, bánh tét thơm ngon, người ta cần chuẩn bị những nguyên liệu quen thuộc như gạo nếp dẻo, đậu xanh bùi bùi, thịt mỡ béo ngậy, tất cả được gói ghém cẩn thận trong lá dong xanh mướt rồi đem luộc chín trong nhiều giờ liền.

Tuy mang đậm hương vị truyền thống và là món ăn yêu thích của nhiều người, bánh chưng, bánh tét lại chứa hàm lượng lớn tinh bột và chất béo bão hòa. Việc ăn quá nhiều bánh chưng, bánh tét trong những ngày Tết có thể dẫn đến tăng lượng cholesterol xấu và triglyceride trong máu, không tốt cho sức khỏe tim mạch. Vì vậy, bên cạnh việc thưởng thức bánh chưng, bánh tét trong dịp Tết, chúng ta cũng cần lưu ý đến chế độ ăn uống hợp lý, kết hợp với việc vận động để đảm bảo sức khỏe.

Loạt món ngon ngày Tết “càng ăn càng nghiền” nhưng làm tăng mỡ máu cực nhanh- Ảnh 1.

Bánh trưng, bánh tét chỉ nên ăn một lượng vừa phải mỗi ngày. Ảnh: Getty Images

Nem rán, chả giò

Nem rán, hay chả giò, là món ăn quen thuộc và được yêu thích trong ẩm thực Việt Nam. Miếng nem rán vàng ươm, giòn rụm, thơm phức luôn có sức hấp dẫn đặc biệt với nhiều người, đặc biệt là trong những ngày Tết sum vầy. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, ẩn sau lớp vỏ giòn tan ấy là một lượng lớn chất béo, cholesterol, gây khó tiêu, đặc biệt là với những người có hệ tiêu hóa kém.

Vào dịp Tết, khi mà bữa ăn thường có nhiều món ăn dầu mỡ, việc ăn quá nhiều nem rán sẽ khiến cơ thể nạp vào một lượng lớn chất béo bão hòa, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, mỡ máu. Vì vậy, dù nem rán là món ăn ngon miệng, chúng ta cũng nên tiêu thụ một cách điều độ, kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều rau xanh và trái cây để đảm bảo sức khỏe, đặc biệt là trong những ngày Tết.

Bánh kẹo, mứt tết gây tăng mỡ máu

Bánh kẹo, mứt Tết thường chứa hàm lượng đường rất cao. Khi chúng ta dung nạp quá nhiều đồ ngọt, cơ thể sẽ chuyển hóa lượng đường dư thừa thành năng lượng dự trữ dưới dạng mỡ, khiến triglyceride trong máu tăng cao. Triglyceride là một loại chất béo có trong máu, khi tăng cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, đột quỵ.

Loạt món ngon ngày Tết “càng ăn càng nghiền” nhưng làm tăng mỡ máu cực nhanh- Ảnh 2.

Không nên ăn quá nhiều bánh kẹo, mứt tết. Ảnh: Shutter Stock

Bên cạnh đó, ăn quá nhiều đồ ngọt trong ngày Tết sẽ khiến cơ thể dư thừa năng lượng, dẫn đến tăng cân, béo phì. Tình trạng thừa cân, béo phì kéo dài là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao...

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, chúng ta nên hạn chế ăn bánh kẹo, mứt Tết. Thay vào đó, hãy ưu tiên lựa chọn các loại trái cây tươi, ít đường, vừa giúp bổ sung vitamin và khoáng chất, vừa giúp kiểm soát cân nặng và phòng ngừa các bệnh lý nguy hiểm.

Rượu, bia, nước ngọt

Rượu, bia chứa cồn - một chất gây ức chế hệ thần kinh trung ương. Uống nhiều rượu bia sẽ khiến gan phải làm việc quá sức để chuyển hóa lượng cồn dư thừa, lâu dần gây tổn thương tế bào gan, dẫn đến các bệnh lý về gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan. Bên cạnh đó, rượu bia còn làm tăng huyết áp, gây rối loạn nhịp tim, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Nước ngọt có ga chứa hàm lượng đường fructose cao. Khi cơ thể dung nạp quá nhiều fructose, gan sẽ chuyển hóa chúng thành chất béo dự trữ, làm tăng triglyceride trong máu. Triglyceride cao là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây ra xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch vành. Ngoài ra, nước ngọt có ga còn làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường, gây hại cho men răng và ảnh hưởng đến sức khỏe xương khớp.

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, chúng ta nên hạn chế uống rượu bia, nước ngọt trong dịp Tết. Thay vào đó, hãy ưu tiên uống nước lọc, nước ép trái cây tươi hoặc các loại trà thảo mộc vừa giúp thanh lọc cơ thể, vừa tốt cho sức khỏe.

Theo Eating Well

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày