Không chỉ giúp giảm cân hiệu quả, chế độ ăn keto có giúp bạn detox hiệu quả?

Hoàng Lân, Theo Phụ nữ Việt Nam 23:31 30/12/2019

Bạn có để ý khi ăn keto, da của bạn sáng hơn, khỏe hơn, hệ tiêu hóa của bạn cũng hoạt động tốt hơn? Các chuyên gia từ Đại học Harvard cho rằng có một vài cơ sở lý thuyết giải thích tại sao chế độ ăn keto có thể hỗ trợ hệ thống giải độc của cơ thể.

Cần phải làm rõ rằng, chỉ có các cơ quan nội tạng của cơ thể như phổi, gan và thận mới có khả năng thải độc (Detox). Không có bất kỳ loại thực phẩm hay trà detox nào có thể thải độc thay cho cơ thể. Những dấu hiệu như da sáng, bóng và khỏe hơn có thể do chế độ ăn keto đã hỗ trợ hệ thống giải độc trong cơ thể. Theo Ts. David Ludwig từ Đại học Harvard: "Có những cơ sở lý thuyết có thể giải thích tại sao chế độ ăn keto hỗ trợ hệ thống giải độc trong cơ thể, nhưng hiện nay nó vẫn chỉ đang dừng ở mức lý thuyết".

Không chỉ giúp giảm cân hiệu quả, chế độ ăn keto có giúp bạn detox hiệu quả? - Ảnh 1.

Khi ta phân tích cơ chế hoạt động và cơ sở khoa học đằng sau chế độ ăn keto, chúng ta có thể tin rằng chế độ ăn keto có thể hỗ trợ cơ thể detox hiệu quả hơn. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng hay nghiên cứu thực nghiệm chứng minh bất kỳ chế độ ăn nào có thể hỗ trợ thải độc, vậy nên bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo nhiều hơn và không khẳng định chế độ ăn keto sẽ giúp bạn detox.

Dưới đây là những cơ sở giải thích chế độ ăn keto có thể hỗ trợ cơ thể bạn trong việc giải độc:

Chế độ ăn keto làm tăng trạng thái thải độc cơ bản của cơ thể bạn

Trước khi bắt đầu, chúng ta cần hiểu về 2 loại độc tố trong cơ thể: độc tố ngoại sinh và độc tố nội sinh. Độc tố ngoại sinh khá dễ hiểu, đây là những hóa chất, chất độc bên ngoài. Dạng thứ 2 là độc tố nội sinh, thứ mà chúng ta thường không để ý, là chất thải sinh ra trong quá trình tạo năng lượng nuôi cơ thể. Những chất thải này đôi lúc còn nguy hiểm hơn những độc tố mà ta đưa vào cơ thể từ bên ngoài.

Các độc tố thường tan trong chất béo và thường được tích trữ ở mỡ. Bạn có thể ăn rất nhiều cam, chanh, bưởi nhưng không quá liều vitamin C, một loại vitamin tan trong nước. Lý do đơn giản là lượng nước trong cơ thể là giới hạn, và khi bạn ăn quá nhiều, nó đơn giản là sẽ đi ra bằng đường nước tiểu thôi.

Không chỉ giúp giảm cân hiệu quả, chế độ ăn keto có giúp bạn detox hiệu quả? - Ảnh 2.

Các độc tố hòa tan trong chất béo dễ dàng tích trữ ở trong mỡ của chúng ta

Mặt khác, các vitamin hay độc tố tan trong chất béo có thể dễ dàng hòa tan và lẫn trong mỡ tích trữ trong cơ thể. Chế độ ăn keto bản chất sẽ đốt mỡ làm năng lượng thay cho glucose trong chất đường bột. Điều này dẫn đến những độc tố này sẽ không còn nơi để độc tố có thể tích trữ trong cơ thể nữa. Không còn nơi tích độc trong cơ thể, mọi thứ để thải độc cũng dễ dàng hơn.

Tăng cường chức năng gan

Gan là cơ quan giải độc chính của cơ thể, không có viên thuốc thần kỳ nào có thể giúp bạn giải độc hàng này, chỉ có gan của bạn. Có một thứ liên quan chặt chẽ đến việc suy giảm chức năng gan là gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Đường kính là nguyên nhân chính gây ra bệnh này, và cũng rất may, chế độ ăn keto yêu cầu bạn loại bỏ chúng hoàn toàn.

Một nghiên cứu xuất bản trên Tạp chí Cell Metabolism năm 2018, yêu cầu người tham gia tuân thủ chế độ ăn low carb trong 2 tuần. Kết quả là lượng mỡ trong gan của họ giảm 43.8%. Một con số rất lớn, nhưng quan trọng hơn là nó làm tăng quá trình trao đổi chất ở gan và tăng chức năng gan hiệu quả. Nghiên cứu cũng chỉ ra chỉ số photphatase kiềm (ALP), một chỉ số cho thấy gan đang gặp vấn đề, giảm một cách rõ rệt.

Tăng lượng chất chống oxy hóa và khả năng thải độc của chúng

Khi chúng ta ăn một thứ gì đó, nó được chuyển hóa thành năng lượng và tạo ra chất thải tế bào, độc tố nội sinh. Chúng đi khắp cơ thể, gây ra hiện tượng oxy hóa, sinh ra phản ứng dây chuyền phá hủy tế bào sinh vật. Các chất chống oxy hóa sẽ có nhiệm vụ ngăn chặn và chung hòa những chất oxy hóa đó.

Không chỉ giúp giảm cân hiệu quả, chế độ ăn keto có giúp bạn detox hiệu quả? - Ảnh 3.

Chất chống oxy hóa có nhiệm vụ trung hòa các độc tố nội sinh và các chất oxy hóa trong cơ thể

Như đã nói ở lý do đầu tiên, chế độ ăn keto đã đốt năng lượng sạch hơn, đốt ketone làm năng lượng tạo ra ít chất thải tế bào hơn là đốt glucose từ đường bột. Thêm vào đó, ketone kích hoạt và tăng cường khả năng "dọn rác" của các gốc tự do. Điều đó có nghĩa, lượng độc tố nội sinh giảm xuống, lượng chất xử lý những độc tố còn được tăng lên và hoạt động mạnh mẽ hơn.

Tổng kết

Thực sự chúng ta không thể giải độc cho cơ thể một các thần kỳ. Nhưng nếu bạn muốn có một sự thay đổi để cải thiện sức khỏe, bạn muốn chế độ ăn giúp bạn làm việc này, bạn muốn các bài tập thể dục hỗ trợ bạn làm việc nay, chế độ ăn keto có thể giúp bạn. Chúng đưa cơ thể chúng ta vào trạng thái "sạch" hơn, dù chưa có nghiên cứu nào chứng minh điều đó, nhưng những giải thích dựa theo cơ sở khoa học cũng rất đáng hứa hẹn.

Khi bạn ăn theo chế độ ăn keto, bạn sẽ phải trải qua những triệu chứng như cúm trong vài tuần đầu tiên. Đó là cúm keto và đó là trạng thái hoàn toàn bình thường của cơ thể. Nếu cảm thấy quá khó chịu, hãy áp dụng những cách vượt qua cúm keto ở bài viết đính kèm này nhé!

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Mẹ 27 tuổi một mình nuôi 3 con, đằng sau là cả câu chuyện dài với những đêm khóc cạnh mâm cơm

    Có những ngày đi làm về muộn, đêm mới ngồi ăn cơm một mình, chị Thương chực khóc, tủi thân vì thấy mình không có nhiều thời gian dành cho các con.
  • Đọc thêm