Đi mua tỏi, "hội gái vụng" cần né ngay 4 loại có đặc điểm khác lạ nếu không muốn rước bệnh về cho gia đình

Mẫn Nhi, Theo Tổ quốc 17:00 22/10/2020

Tỏi là loại gia vị thường xuyên góp mặt trong nhiều món ăn nhưng khi mua chúng, bạn cần chú ý một số yếu tố sau đây để chọn được những củ tỏi ngon nhé!

Tỏi là một loại gia vị rất quen thuộc trong căn bếp của nhiều gia đình. Đặc biệt, trong tỏi còn chứa nhiều allicin giúp tăng cường hệ miễn dịch nên chắc chắn sẽ mang đến những lợi ích tốt cho sức khỏe.

Dù quen thuộc là vậy nhưng nếu bạn không phải một "gái đảm" chân chính thì rất dễ bị người bán hàng lừa bán những củ tỏi kém chất lượng khi đi mua. Đừng chỉ nhìn vào phần bề ngoài của những củ tỏi mà đã vội rút ví ra, bạn còn cần phải sờ kỹ những tép tỏi bên trong để nhận biết được đó là tỏi tươi hay tỏi để lâu. Dưới đây là 4 dấu hiệu đặc trưng giúp "hội ghét bếp" có thể lựa chọn được những củ tỏi chất lượng nhé!

1. Tỏi quá trắng hoặc có màu sậm đen

Nếu vỏ ngoài tỏi đã có dấu hiệu sậm đen thì đây là biểu hiện cho thấy những củ tỏi này không được bảo quản tốt do để lâu nên còn có thể mọc nấm mốc. Bạn cũng đừng nghĩ những củ tỏi quá trắng là loại tỏi tốt vì thực tế giá trị dinh dưỡng trong loại này lại thấp hơn.

Thường thì các bà nội trợ sẽ chọn mua những củ tỏi có vỏ màu trắng pha chút tím. Loại tỏi này có chất lượng tương đối cao, ăn có mùi thơm và giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng.

Đi mua tỏi, hội gái vụng cần né ngay 4 loại có đặc điểm khác lạ nếu không muốn rước bệnh về cho gia đình - Ảnh 1.

2. Tỏi mọc mầm

Khi quan sát vào phần đầu của tỏi, nếu bạn thấy nó đã mọc mầm thì tốt nhất đừng nên rước về. Tỏi đã nảy mầm tuy có thể ăn được nhưng hàm lượng chất dinh dưỡng lại giảm đi đáng kể, mùi vị cũng không thể ngon bằng tỏi chưa nảy mầm. Nếu cố mua về, bạn cũng không thể bảo quản và giữ được lâu bởi chúng sẽ nhanh hỏng hơn. Do đó, khi chọn tỏi thì nên chọn loại chưa mọc mầm, không bị dập và nhìn còn tương đối tươi.

Đi mua tỏi, hội gái vụng cần né ngay 4 loại có đặc điểm khác lạ nếu không muốn rước bệnh về cho gia đình - Ảnh 2.

3. Tỏi sờ vào thấy mềm nhũn

Trong quá trình chọn tỏi, nếu bạn sờ trực tiếp vào mà thấy tỏi mềm nhũn, vón cục thì đó là loại tỏi đã để quá lâu, không còn độ ẩm. Thông thường, những củ tỏi tươi và đủ độ ẩm khi sờ vào sẽ thấy hơi cứng chứ không mềm hay rỗng ruột như vậy.

Đi mua tỏi, hội gái vụng cần né ngay 4 loại có đặc điểm khác lạ nếu không muốn rước bệnh về cho gia đình - Ảnh 3.

4. Tỏi thối, hỏng

Một điểm nữa mà bạn cần lưu ý là nên chọn những củ tỏi còn tươi và nguyên vẹn. Đừng chọn những củ tỏi bị va đập, nứt, thối vì loại tỏi này đã bị vi khuẩn và bụi bẩn xâm nhập. Nếu cố mua về thì chẳng khác gì rước bệnh cho cả gia đình.

Đi mua tỏi, hội gái vụng cần né ngay 4 loại có đặc điểm khác lạ nếu không muốn rước bệnh về cho gia đình - Ảnh 4.

Nhìn chung, bạn nên chọn loại tỏi có vỏ màu tím, cầm vào chắc tay, không bị nảy mầm và không bị thối, hỏng. Sau khi mua tỏi về nhà, bạn cũng nên bảo quản ở nơi thoáng gió, mát mẻ, hoặc làm lạnh ở nhiệt độ thấp để ức chế quá trình nảy mầm của tỏi. Ngoài ra, bạn có thể làm một chiếc giỏ lưới và treo trên ban công ở nơi thông gió.

Nguồn và ảnh: Sohu, Health, Twgreatdaily, QQ, Internet

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm