Lý giải vì sao “cô bé” lại có mùi hương giống như tỏi hay hành và biện pháp xử lý

Pem, Theo Trí Thức Trẻ 14:47 01/03/2020

Chuyện khiến giới chị em ngần ngại khi nói đến nhất, có lẽ là câu chuyện xoay quanh mùi của âm đạo.

Đối với nhiều người, những vấn đề liên quan đến “cô bé” luôn rất khó xử và ngượng ngùng, đặc biệt là khi họ gặp phải mùi khác thường, gây khó chịu ở quanh khu vực âm đạo.

Những sự thay đổi về mùi hương của âm đạo thực sự rất phổ biến và không có gì phải xấu hổ cả, nhưng rất quan trọng để theo dõi các biểu hiện này bởi nó có thể là dấu hiệu cho thấy những vấn đề lớn đối với sức khỏe, chẳng hạn như nhiễm trùng mà bạn có thể gặp phải.

Tại sao âm đạo có mùi hương như hành hoặc tỏi?

Một suy nghĩ tự nhiên mà bạn nghĩ đến ngay: “Có thể bởi vì mình đã ăn quá nhiều hành và tỏi chăng?” nên âm đạo mới nặng mùi hành tỏi như vậy. Tuy nhiên, đó không phải lý do thực sự.

Tại sao “cô bé” lại có mùi hương giống như tỏi hay hành? - Ảnh 1.

Việc ăn các thực phẩm nhất định có thể làm thay đổi mùi hương của cơ thể (rau quả là một trong số những thực phẩm như vậy) nhưng những gì bạn đang ngửi thấu không thực sự là mùi của rau quả, và bạn phải ăn rất nhiều hành, tỏi mới có thể khiến cho âm đạo của bạn mới có thể có mùi gần giống như vậy.

Có rất nhiều những nhân tố khác có thể ảnh hưởng đến mùi hương của âm đạo, bác sĩ Larisa Corda, chuyên gia sản phụ khoa cho biết.

Âm đạo của mỗi người đều có một mùi hương riêng. Điều này là do hệ vi khuẩn đặc trưng tồn tại ở “cô bé” của mỗi người. Do đó, mùi của âm đạo có thể giống như mùi của thực phẩm lên men như sữa chua”.

Những yếu tố khác có thể là do sự chảy máu ở âm đạo, nước tiểu, mồ hôi và thậm chí là sự căng thẳng cũng gây ra sự ảnh hưởng đến mùi hương của âm đạo.

Tại sao “cô bé” lại có mùi hương giống như tỏi hay hành? - Ảnh 2.

Một số sự thay đổi nhỏ trong mùi hương của âm đạo có thể chỉ là do chu kỳ hành kinh của bạn và một sự thay đổi trong lượng hormone. Nó là khi mùi của âm đạo trở nên “hơi hôi và tanh”, khi đó bạn nên đến gặp bác sĩ để được sự hỗ trợ bởi đây là một dấu hiệu cho thấy một vài thứ trong cơ thể bạn đang không ổn.

Các khía cạnh khác cũng cần để tâm đến khi âm đạo nặng mùi hành tỏi là sự thay đổi màu sắc hoặc sự đồng màu ở âm đạo. Một sự thay đổi trong mùi hương của âm đạo cũng có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đã bị nhiễm trùng nấm men hoặc một bệnh nào đó lây truyền qua đường tình dục (STIs), chẳng hạn như nhiễm Trichomonas.

Nếu bạn bị nhiễm Trichomonas, ngoài việc mùi của âm đạo nặng mùi hành tỏi thì nước tiểu cũng có màu vàng ngả xanh lá, có cảm giác đau nhức và ngứa gần quanh âm đạo và đau khi đi tiểu hoặc trong lúc quan hệ tình dục. Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ rằng một nửa số người bị nhiễm bệnh này lại không có những biểu hiện rõ ràng này mà chỉ có mùi hành tỏi ở âm đạo.

Làm sao để loại bỏ mùi hành tỏi ở âm đạo?

Mùi hành tỏi ở âm đạo đôi khi cũng chỉ là kết quả của những sự thay đổi gần đây trong cuộc sống.

Hãy nghĩ lại xem kỳ kinh nguyệt, chế độ ăn uống của bạn có sự thay đổi nào không, liệu bạn có thay đổi đối tác quan hệ hoặc thậm chí là thay đổi loại gel bôi trơn hay dùng không?”, bác sĩ Shree Datta, chuyên gia tư vấn sản khoa tại Intimina cho biết.

Tại sao “cô bé” lại có mùi hương giống như tỏi hay hành? - Ảnh 4.

Những gì bạn có thể làm để giải quyết vấn đề này phụ thuộc vào nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi trong mùi hương của âm đạo. Nếu bị nhiễm trùng, bạn cần sự chữa trị.

Hãy suy nghĩ về về những thay đổi đó và ngăn để điều đó đừng nên lặp lại. Một lối sống bận rộn hoặc thường xuyên hút thuốc cũng có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng pH trong âm đạo của bạn tại những thời điểm khác nhau trong chu kỳ kinh nguyệt, bởi vậy, đừng đánh giá thấp những tác động của nó đối với cơ thể”.

Cách tốt nhất để giảm nguy cơ bị nặng mùi hành tỏi ở âm đạo là chăm sóc tốt cho âm đạo của bạn và tuân thủ theo những nguyên tắc sau:

- Âm đạo luôn tự làm sạch, bởi vậy đừng cố thụt rửa hoặc sử dụng những sản phẩm làm sạch để tránh nhiễm trùng.

- Hơn nữa, bạn cũng không nên tái sử dụng đồ lót mà chưa được giặt sau khi đã dùng, tránh mặc quần jean, quần lót quá bó mà hãy để cho khu vực “cô bé” được thông thoáng. Làm khô ráo đạo sau khi tắm xong và mặc quần áo.

Tại sao “cô bé” lại có mùi hương giống như tỏi hay hành? - Ảnh 5.

- Nếu bạn có xu hướng đổ mồ hôi nhiều, hãy mang thêm một vài chiếc quần lót để thay và tránh sử dụng lại các thiết bị phòng tập đẫm mồ hôi.

- Băng vệ sinh dùng quá lâu cũng có thể gây mùi) bởi vậy bạn nên thay băng vệ sinh thường xuyên trong suốt chu kỳ kinh nguyệt.

Nguồn: Metro.co.uk

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm