Chu du qua 30 quốc gia suốt 3 năm, cặp đôi nhiếp ảnh gia cho ra đời cuốn sách "80 bữa ăn vòng quanh thế giới"

Mây, Theo Helino 08:04 23/04/2018

Người của mỗi quốc gia với những nghề nghiệp khác nhau sẽ có cách tiêu thụ thức ăn khác nhau. Điều đó ảnh hưởng trực tiếp tới lượng calo mà họ hấp thụ mỗi ngày.

Nhiếp ảnh gia Peter Menzel và vợ ông là nhà văn Faith D'Aluisio, tới từ Carlifornia, đã dành ra 3 năm để đi du lịch tới 30 quốc gia, sau đó chụp hình và ghi lại quá trình người dân của mỗi nước ăn uống trong 1 ngày. Sau chuyến đi, 2 vợ chồng này đã cho xuất bản cuốn sách "Tôi ăn gì: 80 bữa ăn vòng quanh Thế Giới" ghi lại chế độ ăn uống của 80 người đến từ các quốc gia khác nhau, có nghề nghiệp khác nhau như đấu sĩ sumo đến từ Nhật Bản, lính tại ngũ ở Iraq, nhà thiền học người Ấn Độ... Qua đó, người ta thấy được văn hóa và tôn giáo có ảnh hưởng sâu sắc lên mỗi bữa ăn như thế nào.

Mỗi cá nhân trong sách được sắp xếp xuất hiện theo thứ tự tăng dần của lượng calo họ nạp vào 1 ngày, bắt đầu từ người ít nhất với 800 calo/ ngày cho đến một bà mẹ người Anh bị mắc chứng rối loạn ăn uống sau sinh, tiêu thụ đến 12.300 calo/ ngày.

Dưới đây là 1 số đại diện tiêu biểu được trích từ cuốn sách:

Cairo, Ai Cập

Chu du qua 30 quốc gia suốt 3 năm, cặp đôi nhiếp ảnh gia cho ra đời cuốn sách 80 bữa ăn vòng quanh thế giới - Ảnh 1.

Saleh Abdul Fadlallah là một người buôn bán lạc đà tới từ Ai Cập. Mỗi ngày anh nạp vào người lượng thức ăn tương đương 3200 kilôcalo. Được biết, năm nay anh 40 tuổi, cao khoảng 170cm và nặng 74kg.

Cologne, Đức

Chu du qua 30 quốc gia suốt 3 năm, cặp đôi nhiếp ảnh gia cho ra đời cuốn sách 80 bữa ăn vòng quanh thế giới - Ảnh 2.

Robina Weiser-Linnartz là một thợ nướng bánh chuyên nghiệp tới từ Đức. Trong ảnh, cô đang đeo băng rôn và vương miện mình nhận được trong cuộc thi tranh giải thợ nướng bánh giỏi nhất khu vực Cologne của Đức. Bữa ăn hàng ngày của cô thường tới từ bánh trái trong tiệm bánh gia đình của mình, với mức trung bình 3700 kilôcalo/ ngày. Năm nay cô 28 tuổi, cao 167cm và nặng khoảng 65kg. 

Bangalore, Ấn Độ

Chu du qua 30 quốc gia suốt 3 năm, cặp đôi nhiếp ảnh gia cho ra đời cuốn sách 80 bữa ăn vòng quanh thế giới - Ảnh 3.

Shashi Kanth là một nhân viên trực tổng đài. Trong ảnh là bữa ăn thường ngày của anh tại công ty. Như những nhân viên khác, do đặc tính công việc mà anh thường ăn những món ăn nhanh, kèm theo kẹo và cà phê để tiếp thêm năng lượng cho những ngày trực dài với hàng trăm cuộc gọi nối nhau liên tiếp. Năm nay anh 23 tuổi, cao 169cm, nặng 56kg. 

Botswana, Namibia

Chu du qua 30 quốc gia suốt 3 năm, cặp đôi nhiếp ảnh gia cho ra đời cuốn sách 80 bữa ăn vòng quanh thế giới - Ảnh 4.

Tersius "Teri" Bezuidenhout, một lái xe tải đường dài sinh sống tại biên giới Cộng hòa Namibia đang đứng cạnh chiếc xe tải và khẩu phần ăn trên quãng đường rong ruổi mỗi ngày của mình.

Miraflores De La Sierra, Tây Ban Nha

Chu du qua 30 quốc gia suốt 3 năm, cặp đôi nhiếp ảnh gia cho ra đời cuốn sách 80 bữa ăn vòng quanh thế giới - Ảnh 5.

Oscar Higares, một đấu sĩ bò tót chuyên nghiệp và khẩu phần ăn trong những ngày luyện tập của mình.

Tây Tạng

Chu du qua 30 quốc gia suốt 3 năm, cặp đôi nhiếp ảnh gia cho ra đời cuốn sách 80 bữa ăn vòng quanh thế giới - Ảnh 6.

Bữa ăn hàng ngày của vị sư trụ trì ở Tây Tạng này rơi vào khoảng 4900 kilôcalo. Thầy năm nay 45 tuổi, cao 165cm, nặng 71kg. 

California, Mỹ

Chu du qua 30 quốc gia suốt 3 năm, cặp đôi nhiếp ảnh gia cho ra đời cuốn sách 80 bữa ăn vòng quanh thế giới - Ảnh 7.

Đầu quân tại trung tâm huấn luyện Quốc gia ở Fort Irwin, gần sa mạc Mojave của California, vị binh sĩ người Mỹ Curtis Newcomer, được cung cấp khẩu phần ăn mỗi ngày như bao binh sĩ khác. Bữa sáng và bữa tối của anh thường diễn ra tại nhà ăn chung, nhưng bữa trưa thì thường được dùng ngay tại thao trường (như trong ảnh). Trung bình mỗi bữa ăn như vậy chứa 4000 kilôcalo. Chàng thanh niên trẻ mới 20 tuổi, cao tới 190cm và nặng 88kg. 

Illinois, Mỹ

Chu du qua 30 quốc gia suốt 3 năm, cặp đôi nhiếp ảnh gia cho ra đời cuốn sách 80 bữa ăn vòng quanh thế giới - Ảnh 8.

Cũng là một vị tài xế xe tải đường dài, nhưng ông Conrad Tolby đến từ bang Illinois của Mỹ. Bữa ăn hàng ngày của ông không thay đổi nhiều suốt bao nhiêu năm qua, thường là thức ăn nhanh được mua từ các cửa hàng tiện lợi hoặc các trạm dừng chân ven đường. Mỗi bữa ăn chứa trung bình khoảng 5400 kilôcalo. Ở vào tuổi 54 với chiều cao 190cm và nặng 117kg, ông Conrad bị chẩn đoán mắc chứng béo phì và đã từng 2 lần lên cơn đau tim vì lý do này. Bác sĩ đã nhiều lần khuyên ông phải tránh xa các loại đồ ăn nhanh nhưng vì đặc tính công việc nên hiện nay ông vẫn chưa làm được điều đó.

New York, Mỹ

Chu du qua 30 quốc gia suốt 3 năm, cặp đôi nhiếp ảnh gia cho ra đời cuốn sách 80 bữa ăn vòng quanh thế giới - Ảnh 9.

Mariel Booth, 23 tuổi, là sinh viên trường đại học New York, đồng thời đang hoạt động như một người mẫu chuyên nghiệp cho Studio TenTon. Mỗi ngày cô nạp vào người 2400 kilôcalo. Hiện tại, cô cao 180cm và nặng 61kg.

Việt Nam

Chu du qua 30 quốc gia suốt 3 năm, cặp đôi nhiếp ảnh gia cho ra đời cuốn sách 80 bữa ăn vòng quanh thế giới - Ảnh 10.

Trong ảnh là ông Nguyễn Văn Thuận, một cựu quân nhân Việt Nam. Ông là người ăn chay, và các bữa ăn hàng ngày của ông đều do một tay người vợ nấu nướng.

Sanaa, Yemen (cực nam bán đảo Ả Rập)

Chu du qua 30 quốc gia suốt 3 năm, cặp đôi nhiếp ảnh gia cho ra đời cuốn sách 80 bữa ăn vòng quanh thế giới - Ảnh 11.

Saada Haidara là một người nội trợ và trong ảnh là một bữa ăn thường ngày của cô. Trung bình, cô hấp thụ 2400 kilôcalo/ngày.  Năm nay Saada 27 tuổi, cao 150cm và nặng 45kg. 

Quebec, Canada 

Chu du qua 30 quốc gia suốt 3 năm, cặp đôi nhiếp ảnh gia cho ra đời cuốn sách 80 bữa ăn vòng quanh thế giới - Ảnh 12.

Coco Simone Finken, là một cô bé tuổi teen 16 tuổi theo chế độ ăn chay. Trung bình hàng ngày em tiêu thụ khoảng 1900 kilôcalo. Cô bé có chiều cao 170cm và cân nặng là 58kg.  

Thượng Hải, Trung Quốc

Chu du qua 30 quốc gia suốt 3 năm, cặp đôi nhiếp ảnh gia cho ra đời cuốn sách 80 bữa ăn vòng quanh thế giới - Ảnh 13.

Xu Zhipeng là một nhân viên thiết kế đồ họa làm việc tự do và đồng thời cũng là một game thủ không chuyên. Cuộc sống hàng ngày của anh hầu hết đều diễn ra tại quán net và thức ăn cũng là những món ăn được mua tại phụ cận. Trung bình mỗi ngày anh hấp thụ khoảng 1600 kilôcalo. Ván game dài nhất của anh từng kéo dài tới 3 ngày 3 đêm không ngừng nghỉ. Một tuần anh chỉ rời quán net 1 lần để về tắm rửa tại căn hộ của mình. Thanh niên nghiện game này năm nay 23 tuổi, cao 180cm và nặng 71kg.   

Ecuador

Chu du qua 30 quốc gia suốt 3 năm, cặp đôi nhiếp ảnh gia cho ra đời cuốn sách 80 bữa ăn vòng quanh thế giới - Ảnh 14.

Maria Ermelinda Ayme Sichigalo, là một nông dân với 8 đứa con sinh sống tại làng Tingo tại Ecuador. Lượng calo mà người phụ nữ này tiêu thụ mỗi ngày là 3800 kilôcalo. Với căn bếp không có bàn và ghế, Maria nấu ăn hàng ngày bằng cách quỳ trực tiếp xuống đất, sử dụng bếp đun được nhóm từ rơm. Năm nay chị 37 tuổi, cao 160cm và nặng 53kg. 

(Nguồn dịch: amusingplanet)TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày