Đến bây giờ Michelin mới chỉ trao sao cho 3 quán ăn vỉa hè, và tất cả chúng đều rất gần Việt Nam

Hành Hành, Theo Helino 19:33 15/04/2018

3 quán vỉa hè được trao sao Michelin này chỉ cách Việt Nam từ 1 giờ đến tối đa là hơn 3 giờ bay. Thêm vào đó, giá cả 2 trong 3 quán còn bình dân đến đáng kinh ngạc.

Sự kỳ diệu của street food đã làm nên kỳ tích

Nhắc đến những nhà hàng được trao tặng ngôi sao ẩm thực Michelin danh giá, người ta thường nghĩ ngay đến những địa điểm đắt đỏ, nơi mà không chỉ chất lượng món ăn mà cả cung cách phục vụ, độ thân thiện và những chi tiết nhỏ nhất như không khí hay bài trí cũng được đánh giá kĩ lưỡng.

Đến bây giờ Michelin mới chỉ trao sao cho 3 quán ăn vỉa hè, và tất cả chúng đều rất gần Việt Nam - Ảnh 1.

Ẩm thực tại các nhà hàng đạt sao Michelin thì tuyệt vời thật đấy, nhưng đi kèm với đó là giá cả của các món ăn thường đắt đỏ. Nói thật đi, đã bao giờ bạn thầm băn khoăn tự hỏi: “Chẳng biết bao giờ mới góp đủ tiền để đến ăn một bữa” hay chưa?

Ấy thế mà, vào năm 2016, đầu bếp Chan Hong Meng – chủ sở hữu một cửa hàng gà sốt tương nhỏ nằm lọt thỏm một khu phức hợp ăn uống của Singapore lại được tặng thưởng một sao Michelin – giải thưởng danh giá được ví von như “giải Oscar dành cho ẩm thực” mà nhiều nhà hàng sang trọng khác vẫn hằng mơ ước.

Đến bây giờ Michelin mới chỉ trao sao cho 3 quán ăn vỉa hè, và tất cả chúng đều rất gần Việt Nam - Ảnh 2.

thepeakmagazine

Đến bây giờ Michelin mới chỉ trao sao cho 3 quán ăn vỉa hè, và tất cả chúng đều rất gần Việt Nam - Ảnh 3.

theonlinecitizen

Danh hiệu này như một sự khởi đầu mới mẻ và sự đánh dấu là bước chuyển biến quan trọng của giải thưởng cao quý và lâu đời này, khi nó gần như đi ngược lại với tất cả các nguyên tắc ban đầu.

Lần lượt sau đó, hai quán ăn bình dân khác cũng được vinh dự trao tặng một sao Michellin, đó là quán mì thịt lợn của ông Hill Street Tai Hwa Pork Noodles của ông Tang Chay Seng và quán hải sản Raan Jay Fai của bà Junsuta ở Bangkok, Thái Lan.

Đến bây giờ Michelin mới chỉ trao sao cho 3 quán ăn vỉa hè, và tất cả chúng đều rất gần Việt Nam - Ảnh 4.

Bà Junsuta chủ​ quán hải sản Raan Jay Fai ở Bangko​k, Thá​i Lan.​

Chúng đều là những quán ăn bình dân đúng nghĩa, khi mà thực khách đến đây không còn phải quá băn khoăn về giá tiền nhưng lại rất yên tâm về chất lượng món ăn và thái độ phục vụ.

Vậy lý do mà cả ba quán ăn vỉa hè này giành được sao Michelin là gì nếu không phải là hương vị thơm ngon của đồ ăn và thái độ thân thiện của các vị đầu bếp – những người lao động bình dân đã làm nên kỳ tích?

Singapore: Đất nước vinh dự có hai quán ăn nhận sao

Cả quán mì gà nước tương của ông Chan Hong Meng và quán mì thịt lợn của ông Tang Chay Seng đều là những quán ăn hết sức bình dân. Một quán nằm trong khu phức hợp ăn uống ở khu phố Tàu, một quán nằm khu nhà ăn (eating house) nhỏ nhắn và có phần hơi khuất tại Crawford Lane, Singapore.

Đến bây giờ Michelin mới chỉ trao sao cho 3 quán ăn vỉa hè, và tất cả chúng đều rất gần Việt Nam - Ảnh 5.

Tiệm Hawker Chan - @saudigazette

Cả hai quán đều phục vụ những món ăn bình dân, được bán phổ biến ở nhiều nơi ở quốc đảo Sư tử. Hill Street Tai Hwa Pork Noodles thì chuyên phục vụ món mì thịt lợn, còn Hawker Chan thì phục vụ món mì gà nước tương đen.

Quán Hawker Chan bắt đầu bán lúc 10 rưỡi sáng, nhưng từ 9 giờ sáng đã có khá nhiều người đến chờ. Thậm chí vào giờ cao điểm, có thể bạn sẽ phải chờ cả tiếng mới đến lượt. Tuy rất đông khách nhưng quán không phát số. Do số lượng người mua đông nên cửa hàng quy định mỗi thực khách chỉ được mua tối đa 8 phần nếu mang đi.

Đến bây giờ Michelin mới chỉ trao sao cho 3 quán ăn vỉa hè, và tất cả chúng đều rất gần Việt Nam - Ảnh 6.

Thực đơn của quán có khoảng 10 món, gồm mì, cơm với gà sốt tương hoặc thịt xá xíu cùng một vài món xào khác với giá rất rẻ trung bình chỉ 2-4 đô Sing, tương đương 34 đến 70 ngàn đồng/ phần. Thậm chí món mì gà nước tương vô cùng nổi tiếng của quán giá cũng chỉ 2 đô Sing, tương đương 34 ngàn. Dù giá rất rẻ, nhưng phần mì gà rất đầy đặn với mì vàng óng, rau xanh cùng những miếng gà chặt đều tăm tắp khoe lớp da nâu bóng.

Đến bây giờ Michelin mới chỉ trao sao cho 3 quán ăn vỉa hè, và tất cả chúng đều rất gần Việt Nam - Ảnh 7.
Đến bây giờ Michelin mới chỉ trao sao cho 3 quán ăn vỉa hè, và tất cả chúng đều rất gần Việt Nam - Ảnh 8.
Đến bây giờ Michelin mới chỉ trao sao cho 3 quán ăn vỉa hè, và tất cả chúng đều rất gần Việt Nam - Ảnh 9.

Những món ăn ngon lành ở tiệm Hawker Chan

Mặc dù quán rất đông khách nhưng đầu bếp và nhân viên lúc nào ân cần, niềm nở và đặc biệt rất chiều khách. Họ luôn nỗ lực để phục vụ thực khách những món ăn được chế biến nóng hổi, ngon lành với hương vị nêm nếm rất vừa miệng.

Đến bây giờ Michelin mới chỉ trao sao cho 3 quán ăn vỉa hè, và tất cả chúng đều rất gần Việt Nam - Ảnh 10.

Đ​ầu​ bếp Tang Chay Seng đ​ang chuẩn​ bị​ mì​ cho khác​h.​

Hill Street Tai Hwa Pork Noodles luôn trong tình trạng khách xếp hàng đợi đồ. Thậm chí nếu đến vào giờ cao điểm, có thể bạn sẽ phải chờ từ nửa tiếng đến 2 giờ để được phục vụ. Còn nếu muốn không phải chờ đợi, bạn nên đến vào khoảng 9 giờ 30, lúc cửa hàng mới bắt đầu mở cửa.

Đến bây giờ Michelin mới chỉ trao sao cho 3 quán ăn vỉa hè, và tất cả chúng đều rất gần Việt Nam - Ảnh 11.
Đến bây giờ Michelin mới chỉ trao sao cho 3 quán ăn vỉa hè, và tất cả chúng đều rất gần Việt Nam - Ảnh 12.

Khách có 2 hình thức lấy số và xếp hàng khi đã hết số.

Quán có bán mì khô, mì nước, súp viên… với giá từ 6 đến 10 đô Sing một phần (khoảng 100 - 170 nghìn đồng). Đặc sản của quán phải kể đến món mì trộn khô (gan mian). Hầu hết khách đến quán đều chọn món ăn này. Mỗi phần ăn ở quán của ông Tang Chay Seng có giá từ 6 - 10 đô Sing, không hề đắt so với mức sống ở quốc gia này.

Đến bây giờ Michelin mới chỉ trao sao cho 3 quán ăn vỉa hè, và tất cả chúng đều rất gần Việt Nam - Ảnh 13.

Ảnh: monicayolanda​

Đến bây giờ Michelin mới chỉ trao sao cho 3 quán ăn vỉa hè, và tất cả chúng đều rất gần Việt Nam - Ảnh 14.

(Ảnh​: Cow​moo​)

Ở 2 quán kể trên, đầu bếp và nhân viên phải luôn tay để kịp phục vụ hàng người xếp hàng dài chờ được thưởng thức những món ăn ngon lành đạt sao Michelin. Nhưng họ luôn lấy đó là niềm vui và động lực cho công việc nấu nướng của mình.

Bangkok, Thái Lan: Thiên đường ẩm thực xuất hiện quán vỉa hè nhận sao Michelin

Nhắc đến Thái Lan, người ta sẽ nghĩ ngay đến đất nước của du lịch và ẩm thực, nơi mà đầy rẫy các quán ăn vỉa hè phục vụ những món ăn thơm ngon với mức giá bình dân. Vì thế khi nghe tin quán hải sản Raan Jay Fai, một tiệm ăn bình dân được trao thưởng sao Michelin thì thực khách đã cảm thấy vô cùng thích thú.

Đến bây giờ Michelin mới chỉ trao sao cho 3 quán ăn vỉa hè, và tất cả chúng đều rất gần Việt Nam - Ảnh 15.
Đến bây giờ Michelin mới chỉ trao sao cho 3 quán ăn vỉa hè, và tất cả chúng đều rất gần Việt Nam - Ảnh 16.

Không gian quán Raan Jay Fai - có khu nấu nướng bên ngoài, bên trong là vài bộ bàn ghế gỗ đơn giản và trang thiết bị là đèn tuýp và quạt máy.

Raan Jay Fai chuyên phục vụ các món ăn về hải sản như Tomyum, cari… và món đinh của quán phải kể đến là trứng cuộn cua. Thế nhưng nếu hai quán đạt sao Michelin ở Singapore, nơi vốn nổi tiếng có mức sinh hoạt đắt đỏ lại bán đồ ăn với giá bình dân thì ngược lại, quán Raan Jay Fai ở Thái Lan, nơi nổi tiếng với ẩm thực giá rẻ lại bán những món ăn với giá ngang… cỡ nhà hàng.

Đến bây giờ Michelin mới chỉ trao sao cho 3 quán ăn vỉa hè, và tất cả chúng đều rất gần Việt Nam - Ảnh 17.

Ảnh: myfoodsirens

Giá cả các món ăn trên menu đều trên 500 bath (gần 370 ngàn đồng), thường ở mức 800 đến 1.000 bath (khoảng gần 600 đến 740 ngàn đồng. Không những thế, mỗi ngày quán ăn chỉ phục vụ 50 lượt khách và thời gian đợi món có khi lên đến cả vài tiếng đồng hồ.

Đến bây giờ Michelin mới chỉ trao sao cho 3 quán ăn vỉa hè, và tất cả chúng đều rất gần Việt Nam - Ảnh 18.
Đến bây giờ Michelin mới chỉ trao sao cho 3 quán ăn vỉa hè, và tất cả chúng đều rất gần Việt Nam - Ảnh 19.
Đến bây giờ Michelin mới chỉ trao sao cho 3 quán ăn vỉa hè, và tất cả chúng đều rất gần Việt Nam - Ảnh 20.

Ảnh: Nelson Chen; keerisnith

Trứng cuộn cua là món đinh của quán, hầu như khách hàng nào đến cũng phải gọi món ăn này. Mức giá của nó không hề rẻ, từ 800-1000 bath (khoảng 600 - 700 nghìn đồng) nhưng chất lượng thì khỏi bàn, phần thịt cua cực nhiều, rất tươi và thơm.​

Đến bây giờ Michelin mới chỉ trao sao cho 3 quán ăn vỉa hè, và tất cả chúng đều rất gần Việt Nam - Ảnh 21.

Vậy lý do quán đạt được ngôi sao Michelin danh giá là gì? Đó chính là chất lượng của những món ăn. Chúng đúng kiểu “đắt xắt ra miếng”, hải sản luôn tươi ngon, đồ ăn đầy đặn cả về số lượng và chất lượng. Đặc biệt, quán chỉ có một đầu bếp duy nhất là bà Junsuta, năm nay đã 73 tuổi, kiêm luôn chủ quán. Mặc dù tuổi đã cao, nhưng bà Junsuta vẫn luôn nỗ lực hàng ngày để nấu những món ăn ngon phục vụ thực khách.

Đến bây giờ Michelin mới chỉ trao sao cho 3 quán ăn vỉa hè, và tất cả chúng đều rất gần Việt Nam - Ảnh 22.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm