Chỉ một công đoạn làm thạch dừa cũng đủ khiến người xem "hết hồn", biết được cả quá trình sản xuất còn bất ngờ hơn

MH, Theo Nhịp Sống Việt 17:08 17/03/2021

Đoạn clip ghi lại cận cảnh một công đoạn làm thạch dừa hiện đang nhận được rất nhiều sự chú ý trên TikTok.

Trên TikTok từng xuất hiện rất nhiều đoạn clip ghi lại quá trình sản xuất ra các loại thực phẩm mà chúng ta vẫn hay ăn. Như mới đây, một đoạn clip chia sẻ về một công đoạn làm thạch dừa đang nhận được rất nhiều quan tâm từ cộng đồng mạng.

Trong video, có thể thấy cảnh những miếng dày màu trắng được vứt xuống dưới, thoạt nhìn chẳng ai có thể nhận ra ngay đó là thạch dừa. Chỉ khi đọc comment của dân mạng, nhiều người mới hình dung được món ăn thơm ngon này được làm ra như thế nào.

Một công đoạn nhỏ trong quy trình sản xuất thạch dừa khiến người xem vô cùng sửng sốt (Nguồn: @vophucvinhg9)

Bên dưới phần bình luận, rất nhiều bạn bày tỏ sự sợ hãi vì quá trình sản xuất thạch dừa, có người còn so sánh nó với… da heo vì vẻ ngoài quá giống. Tuy vậy, cũng có rất nhiều ý kiến khác cho rằng đây chỉ mới là một trong vô số công đoạn tạo ra thạch dừa, vì vậy chỉ mới xem qua 1 video thôi thì mọi người chớ vội đánh giá. 

Theo định nghĩa khoa học, thạch dừa (Nata de coco) được tạo ra từ sự lên men nước dừa bởi vi khuẩn Acetobacter xylinum trong môi trường nước dừa già có bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết. Món ăn này có nguồn gốc từ Philippines, hiện nay không chỉ ở Việt Nam mà nhiều quốc gia châu Á khác cũng xuất hiện phổ biến.

Chỉ một công đoạn làm thạch dừa cũng đủ khiến người xem hết hồn, biết được cả quá trình sản xuất còn bất ngờ hơn - Ảnh 2.

Thạch dừa là món ăn có nguồn gốc từ Philippines, hiện nay được sản xuất và sử dụng phổ biến khắp châu Á

Quy trình sản xuất thạch dừa công nghiệp phải trải qua rất nhiều công đoạn phức tạp khác nhau, cơ bản là: nấu, cấy, lên men, vớt - lọc, rửa và cuối cùng là cắt nhỏ và đóng gói. Dù gọi là "thạch" nhưng món ăn này lại không dùng bột rau câu để tạo độ dẻo như nhiều loại thạch khác.

Những miếng thạch dừa được ngâm trong nước có màu vàng đặc trưng

Công đoạn ủ và lên men thạch dừa 

Thạch dừa thành phẩm có màu trắng đặc trưng, được đưa lên máy để cắt thành những miếng vừa ăn 

Sản phẩm cuối cùng đến tay người tiêu dùng chúng ta là những miếng thạch màu trắng trong, được cắt nhỏ vuông vức, có độ dai và ngọt nhất định. Từ lâu, nó đã được dùng như một món tráng miệng giúp giải nhiệt hoặc trộn vào các loại thức uống, kem, chè, sữa chua…

Ngày nay, thạch dừa đã trở thành món tráng miệng ưa thích của rất nhiều người

Nguồn: @vophucvinhg9, Wikipedia