"Caffeine là điều đầu tiên bạn nghĩ đến khi nhắc tới cà phê. Nhưng cà phê cũng có chứa các chất chống oxy hoá và các chất hoạt tính khác có thể làm giảm viêm nội bộ và bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật", tiến sĩ Diane Vizthum, chuyên gia nghiên cứu dinh dưỡng học của Trường Y khoa Đại học Johns Hopkins nói.
Nhắc đến cà phê chắc chắn bạn sẽ hình dung ngay ra thứ thức uống có tác dụng giúp tỉnh táo và tăng năng lượng. Nhưng bạn có biết không, nó còn có nhiều tác động tích cực đến sức khỏe nữa đấy, đặc biệt là với phụ nữ. Những chị em uống cà phê điều độ sẽ nhận được các tác dụng của cà phê cụ thể như sau:
- Tăng tuổi thọ: Một nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cho thấy, những người uống cà phê có tuổi thọ cao hơn những người không uống. Phụ nữ uống cà phê ít bị tử vong bởi một số nguyên nhân như: Bệnh mạch vành, đột quỵ, tiểu đường và bệnh thận.
- Cơ thể xử lý lượng đường trong máu tốt hơn: Các nhà nghiên cứu trường Đại học California đã tìm thấy trong số những phụ nữ uống bốn tách cà phê mỗi ngày, có khoảng 60% số người ít bị phát triển bệnh tiểu đường loại 2 so với những người không uống. Cà phê có rất nhiều khoáng chất như magie, crom có thể kiểm soát được lượng đường trong máu. Đó là lý thuyết cho rằng những người uống nhiều cà phê ít có khả năng bị bệnh tiểu đường tuýp 2.
Cà phê còn có nhiều tác động tích cực đến sức khỏe nữa đấy, đặc biệt là với phụ nữ.
- Ít bị suy tim: Uống từ 1 - 2 cốc cà phê mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa tình trạng suy tim, tránh được nguy cơ trái tim suy yếu dẫn đến gặp khó khăn trong việc bơm đủ máu vào cơ thể.
- Ít có nguy cơ bị bệnh Parkinson: Caffeine không chỉ có tác dụng giảm nguy cơ phát triển bệnh Parkinson mà còn giúp những người bị bệnh này kiểm soát hoạt động tốt hơn. Theo các nhà nghiên cứu Đại học Y tế Duke, những người thường xuyên uống cà phê ít có khả năng phát triển bệnh suy nhược thần kinh.
- Tốt cho gan: Cả cà phê thường và cà phê không caffeine đều có tác dụng bảo vệ gan của bạn. Nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê có nhiều khả năng chứa mức men gan trong phạm vi khỏe mạnh hơn những người không uống cà phê.
- DNA khỏe mạnh hơn: Uống cà phê làm giảm sự vỡ trong chuỗi DNA - tình trạng xảy ra tự nhiên nhưng có thể dẫn đến ung thư hoặc khối u nếu không được các tế bào sửa chữa.
Cà phê thực sự tốt cho sức khỏe nhưng không có nghĩa là uống càng nhiều càng tốt.
- Giảm nguy cơ mắc ung thư ruột già: Các nhà nghiên cứu từ đại học Harvard đã tiến hành nghiên cứu và cho thấy rằng uống cà phê giúp giảm tới 80% nguy cơ bị Parkinson, 25% nguy cơ ung thư đại tràng và 40% nguy cơ ung thư vú.
- Giảm nguy cơ bị bệnh Alzheimer: Gần hai phần ba số người Mỹ sống chung với bệnh Alzheimer là phụ nữ. Nhưng caffeine trong 2 cốc cà phê mỗi ngày có thể cung cấp sự bảo vệ đáng kể chống lại tình trạng phát triển bệnh này.Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Phần Lan, thường xuyên uống cà phê sẽ giảm thiểu nguy cơ xuất hiện hội chứng đãng trí và bệnh Alzheimer (mất trí nhớ) ở tuổi già.
- Giảm nguy cơ bị đột quỵ: Các nhà nghiên cứu Hà Lan đã nhận thấy nhưng người uống 2 - 4 ly cà phê mỗi ngày có nguy cơ bị bệnh tim thấp hơn 20% so với những người khác. Keri M.Gans, phát ngôn viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kì cho biết nguyên nhân là do chất oxy hóa trong cà phê có tác dụng bảo vệ tim mạch. Đối với phụ nữ, uống ít nhất 1 tách cà phê mỗi ngày sẽ có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn.
Cà phê thực sự tốt cho sức khỏe nhưng không có nghĩa là uống càng nhiều càng tốt. Cũng giống như bất kì thực phẩm nào khác, uống cà phê cũng phải có giới hạn mới mang lại những lợi ích, uống quá nhiều có thể dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn.
Uống quá nhiều cà phê có chứa caffeine có thể khiến bạn cảm thấy bồn chồn và gây ra tình trạng: Tăng nhịp tim, tăng huyết áp, lo lắng, khó ngủ...
Vậy uống bao nhiều cà phê là tối ưu để có được các lợi ích của cà phê nói trên và tránh các phản ứng phụ tiêu cực?
Lượng cà phê an toàn cho hầu hết phụ nữ uống từ 3 - 5 cốc mỗi ngày với lượng 400mg caffeine tối đa.
Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ, lượng cà phê an toàn cho hầu hết phụ nữ uống từ 3 - 5 cốc mỗi ngày với lượng 400mg caffeine tối đa. Hàm lượng caffeine có thể khác nhau tùy thuộc vào loại cà phê, nhưng ly trung bình 226gr cà phê có 95 miligam caffeine.
Nhưng nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú thì không còn áp dụng quy tắc này được nữa. Hãy trao đổi với bác sĩ sản khoa của bạn trước khi muốn uống cà phê hay các thức uống chứa caffeine khác mỗi ngày.
Tiến sĩ Vizthum cũng cảnh báo: "Lượng caffeine có tác động đến mỗi người không như nhau. Vì vậy, hãy làm những gì mà bạn cảm thấy tốt nhất. Bạn vẫn có thể nhận được một số lợi ích sức khỏe tiềm ẩn bằng cách uống 1 cốc cà phê mỗi ngày dù là cà phê có caffeine hay không".
Ngoài ra, hãy nhớ rằng những gì bạn thêm vào cà phê của bạn có thể tạo ra sự khác biệt. Thay vì thêm kem và đường, tiến sĩ Vizthum gợi ý cho chị em nên thêm hai thìa sữa. Nếu muốn bạn có thể thêm 1/4 thìa cà phê các gia vị tạo mùi hương như: Tinh dầu vanilla, thảo quả, quế, bột ca cao...
Uống cà phê chỉ là một sự bổ sung cho những yếu tố sức khỏe quan trọng đó mà thôi.
"Cho dù cà phê là một phần của cuộc sống của bạn nhưng một số yếu tố tạo ra ảnh hưởng lớn hơn đến sức khỏe của bạn vẫn là ăn uống cân bằng, tập thể dục và duy trì cân nặng khỏe mạnh. Uống cà phê chỉ là một sự bổ sung cho những yếu tố sức khỏe quan trọng đó mà thôi", tiến sĩ Vizthum cho biết thêm.
Nguồn: Hopkinsmedicine/Health